Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
“Sông sâu còn có kẻ dò, lòng người nham hiểm ai đo cho tường.” Câu nói này của người xưa không hề sai. Để hiểu lòng người, bạn chỉ cần nhìn vào những điểm sau:

“Có lòng biết ơn hay không?”

Có một thực tế là khi gặp khó khăn, bạn có thể giúp đỡ một người. Tuy nhiên, khi bạn gặp khốn khó, người đó chưa chắc đã giúp bạn. Thậm chí, lúc bạn giúp đỡ người khác bằng lòng tốt, họ không những không biết ơn bạn mà còn ăn cháo đá bát. Điều này không phải là hiếm trong xã hội hiện đại.

Muốn biết người đó có tốt, có đáng để tin tưởng hay không, bạn hãy xem họ có phải là người biết đền ơn đáp nghĩa hay không. Khi tìm kiếm một người bạn đồng hành, bạn hãy tìm một người thực sự biết ơn bạn. Chỉ khi có vậy, sự hy sinh và cống hiến của bạn mới có ý nghĩa.

Đứng trước lợi ích?

Nhiều người đứng trước mặt người khác ngon ngọt, nhưng chỉ lộ bộ mặt thật của một người khi tranh chấp lợi ích. Một số người có thể chống lại người thân, người bạn của mình vì lợi nhuận. Một số người lại sẵn sàng làm những việc táng tận lương tâm vì lợi nhuận. Một người có thể bộc lộ những mặt xấu nhất của bản chất con người cũng vì lợi nhuận.

Ở một góc độ khác, chữ “lợi ích” còn phản ánh xem một người có tầm nhìn xa hay không. Nếu anh ta đánh mất lương tâm của mình chỉ vì lợi ích trước mắt, anh ta là một kẻ ngu ngốc, không có tầm nhìn. Trong khi nếu một người bỏ qua được lợi ích trước mắt, kiên trì vì lợi ích lâu dài, đó là hành động nhìn xa trông rộng và nhân văn.

Chỉ chơi khi có lợi

Người ích kỷ có thể hủy cuộc hẹn với bạn ngay phút cuối và đưa ra một lý do giả tạo thay vì nói “Mình xin lỗi”, bởi họ nghĩ rằng họ là đặc biệt và không cần phải nói câu đó. Khi bạn rủ hẹn gặp họ, họ sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn mà họ có và nếu không có cái nào tốt hơn thì họ sẽ đi cùng bạn.

Sợ người khác vay mượn mình

Họ cũng sợ người khác vay mượn từ họ. Nếu bạn mượn thứ gì đó từ một người ích kỷ, rất có thể anh ta sẽ không cho bạn mượn trừ khi có lý do rất thuyết phục để anh ta phải làm như vậy (ví dụ, anh ta có thể yêu cầu bạn đổi lấy thứ gì đó hoặc dành sự ưu ái cho anh ta ở tương lai).

Họ luôn nghĩ rằng việc cho người khác mượn bút, sách, đĩa… sẽ có nghĩa là khả năng thứ đó sẽ không trở lại trong tay họ. Và họ thậm chí có thể suy nghĩ ra những câu hỏi đặc trưng “ích kỷ”, ví dụ như: “Cho bạn vay nó nếu điều đó có lợi cho tôi?

Quỳnh Trang -  Thời báo VHNT