Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Khi nghĩ về những đứa trẻ, phần lớn chúng ta đánh đồng hạnh phúc của chúng với sự thành công hay thành tích mà trẻ đạt được. Chúng ta cho con học trường đắt tiền, mua cho con những thứ đồ chơi để con không thua kém bạn bè mà không để ý rằng, hạnh phúc của con trẻ đơn giản lắm.

"Đó là một buổi chiều nhạt nắng, bên ô cửa sổ bé xíu của một gác xép nhỏ, ông lão ngồi lặng lẽ với những chiếc hộp đã cũ phủ đầy bụi bặm. Gạt búi tơ nhện sang một bên, ông lão nghiêng chiếc hộp trên cùng về hướng ánh sáng. Từ từ mở hộp, ông lấy ra một cuốn album cũ, tay mân mê những bức hình, đôi mắt đục mờ tìm kiếm những kỷ niệm.

Hiện lên trong tâm trí ông là những hồi ức êm đềm về người vợ hiền, tình yêu lớn nhất của cuộc đời ông. Những kỷ niệm hiện về trong trẻo như một dòng suối, không ngừng tuôn chảy khi ông lần giở tới những bức ảnh cũ của bà. Đối với ông, những bức ảnh này như báu vật giúp ông sống lại những ký ức ngọt ngào.

Sau khi xem xong, ông đặt tập album ảnh sang một bên rồi lấy tiếp một quyển sổ nhỏ đã sờn từ trong chiếc hộp khác. Đó chính là cuốn nhật ký của con trai ông ngày xưa. Ông không nhớ nổi mình đã từng trông thấy nó hay chưa. "Sao bà ấy lại có thể lưu giữ được những thứ cũ kỹ này nhỉ?", ông ngạc nhiên tự hỏi.

Mở những trang nhật ký đầu tiên, ông nhìn những nét chữ và bất giác mỉm cười. Những ngôn từ ngây thơ, mộc mạc của đứa bé 6 tuổi đưa ông về lại quãng thời gian tưởng đã chìm vào quên lãng. Chợt nhớ mình cũng có một cuốn nhật ký năm xưa, ông bước xuống chiếc cầu thang gỗ và đi vào căn phòng nhỏ.

Mở tủ, ông mỉm cười khi thấy cuốn nhật ký của mình. Ngồi vào bàn, ông đặt hai cuốn nhật ký bên cạnh nhau. Cuốn nhật ký của ông có bìa da thuộc và chạm khắc tên ông một cách rất bay bướm với nhũ vàng còn cuốn nhật ký của con trai chỉ là cuốn sổ nhỏ đã rách nát, phần tên "Jimmy" đã trầy xước trên mặt bìa.

Ông lướt những ngón tay gầy guộc của mình trên cuốn sổ như đang âu yếm đứa con thơ. Khi mở tới cuốn nhật ký của mình, ông chợt dừng lại khi thấy một câu viết ngoài lề và có nội dung rất ngắn so với những ngày khác. 

Uổng phí một ngày câu cá với Jimmy. Chẳng câu được gì.

Thở dài một tiếng, đôi bàn tay run run của ông mở tới cuốn nhật ký của con và tìm thấy ghi chép trong cùng một ngày. Những chữ cái nguệch ngoạc, in đậm trên mặt giấy:

Đi câu cá với bố. Một ngày đẹp nhất trong đời!
 

Có rất nhiều người đã dùng cả một đời phiêu bạt, ngóng trông rồi lao lực để theo đuổi hạnh phúc. Họ mong chờ một thứ hạnh phúc gì đó quá cao siêu để rồi cuối cùng lại chẳng thể biết được hạnh phúc rốt cuộc là gì. 

Một ai đó đã đưa ra hình ảnh rất ý nghĩa: "Hạnh phúc giống như một chai nước suối. Lần đầu tiên uống nó, bạn chẳng có cảm giác gì, chỉ thấy nó giống như những thứ khác. Nhưng khi đã nếm qua mọi đắng cay mặn ngọt của cuộc đời, uống một ngụm nước suối mát, bạn sẽ thấy thật thỏa mãn và nhận ra rằng: "À, hóa ra đây là cảm giác hạnh phúc!"". 

Hạnh phúc không phải nhà của bạn rộng bao nhiêu mét vuông, mà là trong nhà bạn có bao nhiêu tiếng cười.

Hạnh phúc không phải bạn tích cóp được bao nhiêu tiền, mà là mỗi ngày bạn được sống vui vẻ ra sao, làm những điều mình thích thế nào.

Hạnh phúc không phải bạn lái chiếc xe sang trọng thế nào, mà là bạn lái xe bình an về được đến nhà.

Hạnh phúc không phải điều gì đó cao siêu, trên trời rơi xuống hay do ai ban phát, nó nằm ngay trong cảm nhận, suy nghĩ và hành động của mỗi người.

Chúng ta đôi khi chỉ nghĩ đến suy nghĩ của bản thân, hướng đến những mục tiêu như làm sao để kiếm được nhiều tiền, xây ngôi nhà thật to hay cho con học ở những nơi thật tốt. Ta nghĩ rằng đạt được những điều đó chính là đem lại hạnh phúc gia đình mà vô tâm quên đi cảm nhận từ phía những người ta thương yêu.

Khi nghĩ về những đứa trẻ, phần lớn chúng ta đánh đồng hạnh phúc của chúng với sự thành công hay thành tích mà trẻ đạt được. Chúng ta cho con học trường đắt tiền, mua cho con những thứ đồ chơi để con không thua kém bạn bè mà không để ý rằng, hạnh phúc của con trẻ đơn giản lắm. 

Tôi đã từng đứng ngẩn ngơ khi nghe câu trả lời của đứa con 4 tuổi. Con bé nghe tôi đọc truyện xong thì hỏi mẹ hạnh phúc là gì. Tôi giải thích một cách dễ hiểu bằng cách kể cho con vài ví dụ rồi hỏi ngược lại con:

"Con thấy hạnh phúc nhất khi nào".

"Con hạnh phúc khi tối được chơi cắt dán với bố mẹ".

Công việc bận rộn đã khiến tôi và chồng chẳng thể dành thời gian cho con thường xuyên trong thời gian này. Trên con đường đi tìm giá trị của hạnh phúc, có người đã tìm được câu trả lời và không ít người dần dần đi vào bế tắc khi không thể tìm ra đáp án. 

"Hãy bước chậm rãi. Hạnh phúc là khi bạn dành thời gian để cảm nhận từng khoảnh khắc bình thường: dẫn chú cừu ra bãi cỏ xanh, ru con bạn ngủ, hay viết dòng cuối cùng của bài thơ", Kahlil Gibran

Nguồn Sưu Tầm