Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Những người thông minh, người thành công lại chọn cách đặc biệt giúp họ thoát khỏi sự buồn chán của việc bất công.

Chắc hẳn ai cũng đã đôi lần trong cuộc sống than thở rằng: Đời thật vô vị, đời thật bất công. Đã đôi lần tuyệt vọng vì sự đời như thế nhưng cuộc sống mà vẫn cứ tiếp diễn, và tồn tại những điều bất công dù muốn hay không.

Khi chúng ta còn nhỏ có lẽ cũng đôi lần bị mắng oan. Cái nhìn phiến diện của một số người lớn khiến tội lỗi bị quy chụp lên đầu bạn. Tại sao cùng là con nhưng một đứa được yêu thương, chiều chuộng hết mực, đứa còn lại bị ghẻ lạnh… Trong cuộc sống không hiếm những trường hợp như thế. Như vậy ngay khi chúng ta còn nhỏ đã tồn tại thứ gọi là sự bất công.
Khi chúng ta lớn lên lao vào công việc, cùng một dự án, cùng một mục đích nhưng người ta lại đạt được mong muốn. Còn bạn thì lẹt đẹt chạy phía sau lưng họ, bởi đơn giản xuất phát điểm của họ không giống bạn. Có thể vì người ta là “con ông nọ, cháu bà kia”, vì vậy họ luôn được ưu tiên hơn, họ bỏ ít công sức hơn để đạt được thành tựu. Đó là sự bất công bằng trong môi trường làm việc.
Những khi không đạt được thứ mình mong muốn bạn thường chọn cách đổ lỗi, đổ cho hoàn cảnh, cho gia thế, những người xung quanh. Bạn oán trách cuộc sống và cau có với những người xung quang, vô hình chung bạn đang tạo sự căng thẳng cho các mối quan hệ.

Đời mà chẳng thể nào điều khiển được vạn sự xảy ra theo ý ta muốn được. Vì vậy thay vì oán trách hãy học cách sống chung, xử lý sao cho hòa hợp. Tỷ phú thế giới ông Bill Gates đã từng đúc kết điều này như sau: "Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó!".

Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn không thể tạo ra điều tích cực từ những phản ứng tiêu cực. Đúng vậy, nếu bạn luôn than trách, bất cần đời, bực tức, căng thẳng,… Những tâm trạng bất ổn đó liệu có thể tạo nên điều diệu kỳ cho cuộc đời. Hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và đừng “đổ lỗi”, để có một cuộc sống thoải mái hơn.

Phản ứng sinh học trước sự bất công

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Hệ thần kinh tưởng thưởng trong não bộ sẽ kích hoạt khi chúng ta nhận thấy những dấu hiệu của sự công bằng. Trạng thái cảm xúc của chúng ta bị ảnh hưởng kể cả do công bằng của chính bản thân hay của người khác.

Khi bản thân bạn đang cảm nhận thấy sự bất công, trạng thái tinh thần lo lắng, bực tức cũng xuất hiện. Ngược lại khi bất công được xử lý, giải tỏa tinh thần sẽ được thỏa mãn, thoải mái tư tưởng, hân hoan hơn. Hãy đấu tranh sự bất công của cộng đồng để giúp tinh thần bạn trở nên lạc quan, yêu đời hơn.

Đấu tranh với sự bất công

Đã là bất công thì cần phải đấu tranh nhưng nếu có thất bại cũng đừng bi quan. Những người thành công hầu hết đều sở hữu những đặc điểm như sau:

Họ kiểm soát được cảm xúc. Không cho sự bất công ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần làm việc, học tập, giao tiếp,… trong cuộc sống.

Họ tìm thấy sự khác biệt giữa điều có thể thay đổi và không thể thay đổi. Cũng như việc phân chia sự bất công thành công bạn sẽ được gì và mất gì.

Luôn suy nghĩ hấu đáo trước khi hành động.

Họ tìm thấy sự khác biệt giữa điều có thể thay đổi và không thể thay đổi. Cũng như việc phân chia sự bất công thành công bạn sẽ được gì và mất gì.

Ngừng suy nghĩ ám ảnh

Việc đầu tiên là hãy loại bỏ sự việc bất công ra khỏi đầu một cách “tạm gác”, đừng để chúng ám ảnh bạn. Nếu không thể cơ thể của bạn sẽ sớm bị “ăn mòn”, khiến bạn bị hao kiệt về tinh thần, luôn có nhìn tiêu cực về sự việc. Thậm chí một số người còn không thể vượt qua nổi sự bất công và chọn cách rời xa thế giới này, để đỡ phải chứng kiến.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực khi nhìn nhận một vấn đề giúp bạn trở lên lạc quan hơn. Hãy chiến thắng cảm xúc tiêu cực của bạn, để rồi một lúc nào đó bạn tự nhủ: “Thôi bỏ đi”. Vậy đó nếu sự bất công ấy quá nhỏ để phải tính toán thì hãy học cách bỏ đi, sống cho nhẹ lòng, không cần đếm xỉa.

Nhận thức những gì chúng ta có thể thay đổi

Những sự bất công trong quá khứ nếu không có khả năng thay đổi thì hãy bỏ qua. Nhưng hãy suy nghĩ trong đầu một số phương hướng giải quyết nếu lại gặp trường hợp tương tự. Một vài sự bất công nhỏ có thể bỏ qua nhưng nếu nó có ảnh hưởng nghiêm trọng hãy chọn cách chiến đấu.

Nếu bạn thấy sự bất công hiện diện trong cộng đồng hãy lên tiếng để bảo vệ chân lý. Đây là điều giúp chúng ta có thể thay đổi những điều sai trái trong tương lai. Không thể đảm bảo được kết quả của cuộc đấu tranh nhưng chúng ta sẽ tạo nên một sự khác biệt cho chính bản thân và cộng đồng./.