Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Cuộc sống không bao giờ thay đổi theo ý muốn của con người, nhưng nó có thể thay đổi nhờ sự chuẩn bị. Thay vì hy vọng may mắn, hãy lên kế hoạch trước. Đừng buông thả khi bạn rảnh rỗi và bạn sẽ được hưởng lợi từ điều đó khi bạn bận rộn.

Mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều cần có sự chuẩn bị trước.

Cuộc sống này sẽ luôn có những điều bất ngờ không lường trước được, không ai là có thể gặp mọi thứ như mình mong. Vì vậy, đừng cứ loay hoay và thực hiện từng bước một. Điều này sẽ chỉ khiến bạn gặp thêm nhiều rủi ro. 

Chuẩn bị trước mọi thứ không chỉ tạo cơ hội cho mọi thứ xảy ra mà còn giúp bạn tránh được sự hoảng loạn. Những bậc thầy luôn biết cách đi trước mọi thứ một bước.

Cuộc sống không có sự chuẩn bị là một tình huống hỗn loạn

Benjamin Franklin từng nói: “Khi một người không chuẩn bị trước, người đó đang chuẩn bị cho thất bại”.

Cuộc sống không bao giờ là một buổi diễn tập, nó luôn được phát sóng trực tiếp. Nếu bạn không biết chuẩn bị trước thì mỗi sự việc bất ngờ sẽ là một thảm họa.

Khủng hoảng lớn nhất của một người là đắm chìm trong một cuộc sống không cần suy nghĩ và tận hưởng nó không ngừng. Khi tỉnh dậy, họ nhận ra rằng mọi thứ đang tệ hơn và cuộc đời đã bắt đầu xuống dốc.

Mọi thay đổi trên đời đều bắt đầu một cách lặng lẽ mà bạn có thể không hề hay biết. Khi con đường phía trước không thể đi được, nhiều người mới chợt tỉnh giấc và tiếc nuối vì đã không lập kế hoạch sớm hơn. Điều thực sự khiến chúng ta sợ hãi không bao giờ là tuổi tác, mà là cuộc sống bị xáo trộn và chúng ta chưa sẵn sàng đối mặt với nó.

Khi bạn 10 tuổi, đáng lẽ bạn phải học bơi nhưng rồi lại nhanh chóng bỏ cuộc. Đến năm 18 tuổi, bạn gặp được người mình thích và người ấy rủ bạn đi bơi, bạn đành trả lời "Tôi không thể".

Khi bạn 18 tuổi, đáng lẽ bạn phải học tiếng Anh nhưng bạn đã bỏ cuộc. kKi bạn 26 tuổi, có cơ hội việc làm tốt yêu cầu bạn phải biết tiếng Anh, bạn chỉ có thể nói “Tôi không biết”.

Cuộc sống là vậy, không bao giờ đợi bạn sẵn sàng mà bắt đầu một cách lặng lẽ trước khi bạn kịp nhận ra. Thà chuẩn bị trước khi trời mưa còn hơn khát nước mới đi đào giếng. 

Cơ hội luôn đến với người có sự chuẩn bị. Chỉ bằng cách suy nghĩ nhiều hơn về mọi thứ và đi trước một bước, bạn mới có thể lập chiến lược và điều hướng một cách dễ dàng dòng chảy cuộc sống.

Biết hoạch định trước và bình tĩnh khi gặp khó khăn

Nhiều người luôn tin rằng mọi việc sẽ phát triển theo cách họ mong đợi, nhưng nhiều khi chính niềm tin tích cực này sẽ khiến họ lạc lối. Nó giống như việc khi bạn nghĩ mình là người lái xe giỏi, bạn sẽ vô thức lái xe nhanh hơn; Nếu bạn nghĩ mình rất khoẻ thì bạn dễ không chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện; Vì cho rằng bản thân có rất nhiều kinh nghiệm nên bạn bỏ qua những chi tiết quan trọng.

Ở trong môi trường ổn định lâu ngày, con người ta dễ sẽ quên đi rằng luôn có những khủng hoảng đang rình rập xung quanh. Giống một con ếch bị luộc trong nước ấm, đến khi phát hiện ra mối nguy hiểm thì nó đã chẳng thể làm gì. Chỉ bằng cách luôn nhắc nhở bản thân duy trì nhận thức về khủng hoảng, bạn mới có thể không ngừng thôi thúc suy nghĩ của chính mình và tiến về phía trước.

Nhà văn người Mỹ Lisa Klepper từng nói: “Tôi thích những người ý thức được khủng hoảng, bởi họ là những người lên tàu với chiếc phao cứu sinh”.

Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trước khi điều gì đó xảy ra, đó không phải là lối tư duy tiêu cực mà là chuẩn bị trước các biện pháp đối phó. Chỉ khi bạn chuẩn bị trước cho một ngày mưa, bạn mới có thể yên tâm khi mưa đến. Bằng cách tránh trước những rủi ro tiềm ẩn và ngăn chặn chúng từ trong trứng nước, chúng ta mới có thể bình tĩnh giải quyết mọi việc khi xảy ra.

Và cuộc sống này không chỉ có khủng hoảng mà còn có những cơ hội. Chỉ bằng cách nghĩ về hiện tại và lập kế hoạch cho tương lai, chúng ta mới có thể nắm bắt được cơ hội từ những cuộc khủng hoảng.

Những bậc thầy thực sự biết cách đi trước một bước

Những bậc thầy thực sự có tầm nhìn xa và biết đi trước một bước trong mọi việc. Họ có thể tránh được những rủi ro tiềm ẩn và nắm bắt tốt cơ hội. Trong nửa sau của cuộc đời, muốn trở thành một bậc thầy thực sự, hãy kỷ luật mình học hỏi 3 khả năng này:

- Không ngừng nâng cao hiểu biết của bản thân

Chúng ta thường nói: “Khoảng cách lớn nhất giữa con người với nhau chính là sự khác biệt về nhận thức”.

Vì trình độ nhận thức khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề và xử lý sự việc khác nhau nên đỉnh cao của cuộc sống đương nhiên là khác nhau. Muốn vượt qua khoảng cách này, bạn phải bước ra khỏi vòng tròn của chính mình, nhìn ra ngoài và nhìn xa hơn. Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi, suy nghĩ và nâng cao kiến ​​thức, bạn mới có thể cải thiện khả năng nhận thức của mình.

Hãy đọc nhiều hơn vì sách là cách tốt nhất để người bình thường vươn lên và trưởng thành; tương tác nhiều hơn với những người giỏi và học hỏi logic của họ; suy nghĩ nhiều hơn, xem xét nhiều hơn, tăng góc nhìn về vấn đề và nâng cao khả năng giải quyết. Khi nhận thức của bạn nâng cao, bạn có thể nhìn thấy những điều mà người khác không thể thấy và thành người dẫn đầu.

- Học cách lập kế hoạch trước

Người ta thường nói, cuộc đời giống như một ván cờ và ván cờ cũng giống như cuộc đời. Người thông minh khi chơi cờ không bao giờ thực hiện một nước đi và quan sát nước đi tiếp theo. Thay vào đó, họ thực hiện một nước đi và quan sát ba nước đi tiếp theo.

Cuộc sống cũng như vậy, bạn cần thực hiện một nước đi và tính toán ba nước tiếp theo. Chỉ khi suy nghĩ nhiều hơn và tiến thêm một bước so với người khác thì cơ hội mới đến gần bạn hơn. Khi không có sự chuẩn bị tốt từ trước thì cho dù cơ hội có đến, bạn cũng sẽ không thể nắm bắt được.

Vì vậy, hãy xây dựng trước các kế hoạch hiệu quả, chuẩn bị và sẵn sàng hành động. Cuộc sống này đầy rẫy những bất trắc nhưng chỉ cần bạn biết cách nhìn xa trông rộng, bạn có thể khiến đường đời ngày càng suôn sẻ hơn.

- Liên tục phát triển khả năng

Thà làm tốt một việc còn hơn làm nhiều việc nửa vời. Một bậc thầy không thể biết tất cả mọi thứ nhưng họ có thể xác định được lĩnh vực thế mạnh của mình và tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Nếu cuộc sống được ví như một tác phẩm nghệ thuật thì việc mài giũa nó là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, ngày này qua ngày khác. Hãy phát huy tốt nhất những gì bạn giỏi và phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân.

Một bậc thầy thực sự không bao giờ đạt được thành công chỉ sau một đêm mà họ tập trung, không ngừng trau dồi sâu sắc, không ngừng khám phá lĩnh vực của mình, nâng cao năng lực và khiến bản thân trở nên bất khả chiến bại.

Làm trước mọi việc là nắm bắt khi cơ hội đến;

Làm trước mọi việc là cố gắng và bắt đầu trước, khi những người khác còn đang do dự;

Làm trước mọi việc là để phá vỡ sự phụ thuộc và khiến bản thân không chìm đắm trong sự thoải mái.

 

BẢO ANH -  Báo Kiến Thức