Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Bạn có thể là người hào phóng, thích ngoại giao và khi gặp những người mới bạn luôn để lại trong lòng họ một ấn tượng khó phai. Tuy nhiên, tận sâu trong thâm tâm bạn có khi bạn là một người chỉ biết yêu bản thân mình. Có một “bệnh lý” gọi là Narcissistic personality disorder (NPD), tạm dịch "Rối nhân cách yêu bản thân thái quá", mô tả cá nhân yêu bản thân mình một cách điên cuồng, luôn muốn nhận được sự tôn trọng, hành vi tự cao và khao khát sự thành công ở mọi lĩnh vực họ dấn thân vào.

Nhà tâm lý học trị liệu Whitney Hawkins nói rằng: “Những người ở trong trạng tháiyêu bản thân thái quá không ý thức và hiểu rõ được điều họ làm, nghĩa là họ không cảm thấy tội lối hay hối hận vè hành vi của mình”. Chúng ta cần phải phân biệt rõ giữa đối tượng có xu hướng yêu bản thân và những người mắc phải sự rối loạn nhân cách kể trên, bởi vì trong khi những đối tượng thuộc tuýp thứ nhất chỉ trải quá sự mong muốn tán thưởng thì tuýp thứ hai phải chật vật với cảm giác nhận diện bản thân mình.

Nói cách khác, những người thuộc NPD thường không thể chịu được những lời chỉ trích hay phán xét, và họ luôn tìm cách chống chế lại những điều được cho là tiêu cực đối với bản thân. Do đó, những ai là “bệnh nhân” của NPD nên tìm gặp các nhà tâm lý trị liệu để cải thiện vấn đề.

Như đã đề cập ở trên, những người thuộc nhóm NPD không ý thức được hành vi họ làm có nằm trong định nghĩa của sự rối loạn hay không nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết thông qua các dấu hiệutrong bài viết sau của ELLE Man.

( Ảnh minh họa )

1. Cuộc trò chuyện có nội dung xoay quanh bạn

Những người chỉ biết yêu bản thân khi trò chuyện luôn dẫn dắt các chủ đề xoay quanh bản thân mình. Chẳng hạn như khi một người bạn tâm sự về vấn đề sức khỏe họ gặp phải, đối tượng thuộc NPD sẽ bắt đầu trả lời bằng cách quay lại sự căng thẳng của bản thân ở nơi công sở.

Các dấu hiệu nhận biết ở đây bao gồm việc không tập trung lắng nghe, thay đổi chủ đề để quay trở lại điều đang nói dở, khăng khăng nói về bản thân mình.

2. Luôn cho rằng mọi người yêu bạn

Nếu bạn luôn cho rằng bản thân mình có một sức hút lôi kéo người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên thì có thể sâu bên trong bạn là một người chỉ biết yêu bản thân. Bạn luôn cố gắng tỏ ra mình là một người hấp dẫn, dễ mến và ngoại giao tốt với những người xung quanh; tuy nhiên, thời gian trôi qua sẽ làm mọi người nhận ra sự tương tác với bạn là một trải nghiệm … tồi!

3. Luôn muốn mình ở trên tất cả

Khi nói đến mối quan hệ bạn bè hay gia đình, bạn luôn luôn đặt nhu cầu mình ở trên tất cả mọi người. Thậm chí, khi trong một mối quan hệ tình cảm, một người chỉ biết yêu bản thân mình có thói quen ép buộc nửa kia của mình đáp ứng lại mong muốn của bản thân mãnh liệt chứ không phải tôn trọng lẫn nhau.

( Ảnh minh họa )

4. Mr. Right

Bạn luôn tuyên bố những lời lẽ chắc chắn như đinh đóng cột và đưa ra những quan điểm mang tính chân lý thay vì một sự nhìn nhận cá nhân, bên cạnh đó, bạn luôn đưa ra sự lựa chọn khiến bạn người khác cảm thấy bản thân họ sai trái hoặc có lỗi. Nếu bản thân bạn nằm trong trường hợp này, hãy cân nhắc xem liệu rằng bản thân mình có phải là một người yêu bản thân thái quá.

5. Phủ nhận trách nhiệm

Bạn luôn có xu hướng nạn nhân hóa bản thân mình, cho rằng mọi việc xảy đến không phải là trách nhiệm của bạn và luôn tìm cách để vẽ vời hoặc tạo ra những cái cớ để khỏi phải nhận sự chỉ trích hay phán xét. Tiếp đó, những người có xu hướng yêu bản thân thái quá còn “chỉ tay năm ngón” vào đối phương – một dấu hiệu vô cùng rõ rệt về NPD.

6. Bạn yêu sự xa xỉ một cách mù quáng

Không ai không thích những đồ vật đẹp và tốt nhưng nếu bạn cứ liên tục xài tiền vào những thứ xa xỉ mà không có mục đích rõ ràng hay chỉ để khoe khoang địa vị xã hội đến mọi người thì có lẽ bạn thuộc nhóm đối tượng NPD. Những người theo chủ nghĩa vật chất luôn khao kháo được thể hiện vị trí của họ cũng như uy tín, thanh thế và họ không tiếc tay để mua những thứ xa xỉ chỉ để phô trương.

7. Không thể đón nhận sự góp ý

Ngay cả lời góp ý nhã nhặn nhất từ một người quý phải bạn cũng không thể chịu được thì đích thực bạn là một người yêu bản thân thái quá kèm theo sự nhạy cảm cao độ, khi đó bạn có thể phản ứng lại lời nói của đối phương bằng cách tức giận, khóc lóc hoặc đáp trả bằng sự đe dọa, bạo lực.

( Ảnh minh họa )

8. Bạn luôn muốn hạ bệ hoặc nhìn nhữngngười xung quanh thất bại

Bạn đã bao giờ chú ý đến cảm giác thỏa mãn khi những người xung quanh bạn làm điều gì đó tệ hoặc kém hơn bạn hay đã bao giờ bạn cho rằng bản thân mình luôn phải nổi trội và thành công hơn người khác chưa? Ngoài sự cạnh tranh thắng thua ra, nếuchưa bao giờ bạn có tư duy win-win thì có lẽ bạn thuộc nhóm NPD.

9. Luôn lợi dụng những người xung quanh

Thường những người thuộc nhóm NPD có sự ghen tị với những người xung quanh và ngược lại họ cũng cho rằng người xung quanh luôn ghen tị với bạn. Do đó, những người chỉ biết yêu bản thân không đếm xỉa gì đếm cảm giác người xung quanh và luôn tìm cách khai thác họ bằng những hành vi mang hơi hướng của sự lựa dối và không thành thật.
 
Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man,tham khảo: Men’s Health)