Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Từ việc Đức Phật sai 2 môn đồ đi xin dưa hấu…
Ananda và Mahakasyapa là hai trong số các môn đồ gần gũi nhất với Đức Phật. Một ngày kia, họ cùng nhau tháp tùng thầy của mình đi khất thực. Họ đã đi cả buổi sáng. Đến trưa, ánh mặt trời chói chang khiến họ vừa mệt vừa khát. 

Khi ngồi nghỉ dưới bóng cây, Đức Phật nhìn thấy một ngôi nhà gần đó có một cái vườn rộng trồng rất nhiều dưa hấu.

"Ananda, chúng ta đều khát cả rồi. Ngươi hãy đi đến ngôi nhà kia, xin chủ nhà một quả dưa hấu nhé", Đức Phật lên tiếng.

Ananda nghe lời, bước tới ngôi nhà, nhìn thấy một cô gái đang làm việc trong vườn. Ananda đi tới chỗ cô gái, lịch sự nói: "Chào cô. Thầy tôi là Đức Phật đang ngồi kia. Chúng tôi đã đi cả buổi sáng và rất khát nước. Cô có thể cho Đức Phật một quả dưa hấu không?"

Ngay khi Ananda dứt lời, cô gái đã giận dữ hét lên: "Đi ngay. Tôi không có gì để cho cả".

Ananda quay lại chỗ Đức Phật ngồi và kể lại mọi chuyện. Đức Phật chỉ mỉm cười rồi quay sang Mahakasyapa, "Giờ đến lượt ngươi đi xin dưa hấu nào".

Mahakasyapa nghĩ Ananda đã đi mà không xin được, thì chắc gì mình đã thành công, nhưng vì tin vào Đức Phật, Ngài làm gì hẳn cũng có lý do của mình, nên Mahakasyapa không nói gì, chậm rãi đi tới khu vườn.

Ngạc nhiên thay, ngay khi nhìn thấy Mahakasyapa bước tới, cô gái đã nở một nụ cười tươi, mời Mahakasyapa vào nhà, chọn một quả dưa hấu to và ngon nhất rồi đưa cho ông. "Đây là quả dưa hấu ngon nhất vườn của tôi. Xin ngài hãy nhận lấy", cô gái lịch sự nói.

Tới mối duyên nợ từ kiếp trước của 2 môn đồ và cô gái chủ vườn dưa

Khi Mahakasyapa quay lại với quả dưa hấu, Ananda đã rất ngạc nhiên. Đức Phật thấy vậy, liền quay sang 2 người và nói Ngài muốn kể một câu chuyện cho họ nghe.

Cách đây rất lâu rồi, có 2 nhà sư là bạn tốt của nhau. Một ngày, họ cùng nhau đi khất thực. Đó là một ngày nắng nóng kinh người. Họ đều mệt và khát vì đi bộ suốt cả buổi sáng.

Đột nhiên, đang đi thì họ nhìn thấy một con mèo nằm chết ở bên đường. Dưới cái nắng hè, con mèo chết bị phân hủy, tỏa ra thứ mùi hôi thối rất khó chịu. Nhà sư trẻ hơn nhìn thấy thế liền nhăn mũi rồi chạy đi thật xa.

Trong khi đó, nhà sư lớn tuổi hơn thì đi đến chỗ con mèo chết ấy, cầu chúc cho nó, "Mong cho mày được tái sinh ở một nơi khác tốt đẹp hơn". Sau đó, ông đã đào một cái hố rồi chôn con mèo tội nghiệp.

Sau này, con mèo ấy được tái sinh để làm người. Đó chính là cô gái mà 2 ngươi gặp ở vườn dưa hấu. Vị sư trẻ tuổi đó từng là kiếp trước của Ananda, còn vị sư già thì là kiếp trước của Mahakasyapa.

Vì Mahakasyapa đã đối xử tử tế với con mèo ấy, không những chôn cất nó, còn mong những điều tốt đẹp đến với nó, nên khi nhìn thấy Mahakasyapa, cô gái tự nhiên đã có cảm tình tốt với ngươi, dù ngươi chưa cần nói thì cô ấy đã muốn tặng dưa hấu cho ngươi rồi.

Còn Ananda, kiếp trước ngươi nhìn thấy nó đáng thương như vậy, chẳng có lòng trắc ẩn, còn tỏ ra ghê tởm, miệt thị nó, nên đã gieo ác duyên, khiến cô gái vừa nhìn thấy ngươi đã cảm thấy chán ghét, giận dữ, không muốn giúp đỡ gì ngươi.

Khi nghe xong câu chuyện mà Đức Phật kể, hai vị đồ đệ của Ngài đã hiểu ra mọi chuyện và nhận được một bài học lớn.

Trên đời này không có chuyện gì là ngẫu nhiên, mọi việc đều là kết quả tích tụ lại của rất nhiều những việc tốt hay việc xấu ta đã từng thực hiện trước kia. Chính vì thế, hãy luôn tử tế và tôn trọng tất cả các sinh vật, nếu muốn ta cũng được nhận lại sự đối đãi giống như vậy.

Theo Buddhagate