Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có một vị thiền sư thời Kim rất thích hoa lan,ngoài việc thuyết pháp giảng kinh ra ngài bỏ rất nhiều thời gian để trồng và chăm sóc hoa lan. Rồi một ngày, ngài phải đi hoá độ ở nơi xa,trước khi đi ngài dặn dò các đệ tử: “ ở nhà chăm sóc tốt tất cả hoa lan trong chùa ”. Các đệ tử ở nhà cũng chăm sóc chu đáo
Nhưng có một lần khi tưới hoa, bất cẩn có một vị với tay mất đà té vào cột đở của giàng, làm đổ giàng, vài chậu hoa bị bể ,cành lan gãy rơi đầy đất. Các đệ tử sợ hãi,nghĩ rằng sư phụ về sẽ bị la mắng và trừng phạt.

Lúc thiền sư về, Ngài nghe sự việc này thì liền tập hợp tất cả đệ tử lại, không chỉ không quở trách mà Ngài còn nói: “ Ta trồng hoa lan là để cúng Phật và cũng để làm tăng thêm vẽ đẹp cảnh chùa, không phải vì sân si mà trồng hoa “.

Ngài nói rất hay “không phải vì sân si mà trồng hoa”. Theo cái nhìn giác ngộ của thiền sư, tuy ngài rất thích hoa lan nhưng ngược lại tâm ngài không bị hoa lan chi phối. Bởi vậy hoa lan còn hay mất đều không ảnh hưởng làm ngài vui hay buồn .

Cũng vậy, trong cuộc sống hằng ngày ,chúng ta lo lắng quá nhiều việc, trong lòng lại có nhiều việc được mất, nên tâm trạng lúc nào cũng chập chờn nhấp nhô. Khi được thì vui mừng hớn hở, khi mất hay bại thì đau khở trách hờn. Vì chúng ta có tham sân si, vì tham sân si mà làm mà tạo tác, vì tham sân si mà sống bon chen, được mất với hồng trần.

Khi nào ta làm bất cứ việc gì mà cũng tùy duyên, không vì tham sân si mà làm, thì khi ấy ta mới đạt được sự an lạc trong thành bại được mất của đời người. Không vì tham sân si, ta sẽ không làm người khác phải đau buồn và khổ nhọc vì ta. Tình thương hiện diện trong cuộc sống ta mang đến cho mọi người.