Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Đôi lúc vì muốn bao che hành động sai trái của mình, nhiều người chọn hành động rất là dứt khoát, tôi thề...nếu tôi....tôi sẽ...Không biết có thoát được tội mình không, chứ nhân quả thì không bao giờ sai chạy. Sau đây là một câu chuyện chúng tôi biên tập từ Kinh Tiểu Bộ II, hy vọng cung cấp thêm hiểu biết về chủ đề này.

SỨC MẠNH CỦA LỜI THỀ 
------------------------------------------
“Chính con đã nhận thấy lời thề
Khủng khiếp tràn đầy giả dối kia:
Nếu việc ấy do tôi tự tạo
Thì tôi ăn thịt đám hài nhi”

Một hôm, trong thời gian an cư mùa mưa, Chư vị Trưởng lão đi từ địa điểm tu tập trong thôn xóm đến thăm đức thế tôn ở Xá Vệ. Dọc đường, quý Ngài gặp một nữ ngạ quỹ hình thù xấu xí, toàn thân bốc ra mùi hôi thối nồng nặc. Điều kinh hoàng hơn cả, buổi sáng nữ ngạ quỹ sinh bảy đứa trẻ, chiều tối chúng lớn lên và bà xé xác con ăn nhưng vẫn không thể nuôi mình, ngày nào cũng lặp đi lặp lại cảnh tượng đau lòng này……

Các Trưởng lão thấy thương xót nên hỏi nguyên nhân tạo nên cảnh khổ này. Nữ ngạ quỷ kể rằng, con là người vợ cả, hai vợ chồng có hai cháu trai lớn khôi ngô tuấn tú lại thông minh xuất chúng. Con luôn tỏ ra hảnh diện các con và hay xem thường chồng. Chồng con buồn cảnh vợ xúc phạm lâu ngày, cưới thêm một cô vợ trẻ và chẳng mấy lâu sau vợ kế có thai. Con vì lòng ganh tỵ nên bỏ tiền thuyết phục một thầy thuốc làm cho tình địch của mình hư thai.

Gia đình cô vợ kế thấy con mình mới tháng thứ ba đã bị hư thai, máu tuôn khủng khiếp và ghê rợn, liền nghi ngờ con hại cô ấy. Mẹ cô ấy gọi con ra giữa mọi người thân quyến đông đúc và chất vấn. Do con muốn bảo vệ cho hành vi đen tối của mình nên thề rằng: “nếu tôi có làm điều gian ác này, thì tôi sẽ tự ăn thịt con mình”.
Do kết quả hạnh nghiệp của mình
Cùng lời thề độc ác gian manh
Con xâu xé thịt bầy con trẻ
Vì quá khứ, con vấy máu tanh.

*Lời bàn: 
Đôi vợ chồng có gia đình với hai người con trai thông minh tuấn tú là một điều quá hạnh phúc mà nhiều người mơ cũng không được. Nhưng người vợ không biết trân quý cái hạnh phúc mình đang có, xem thường và chê bai chồng, đến nỗi chồng phải tìm người vợ kế để an ủi. 

Điều sai phạm thứ hai là ra tay độc ác để hại bào thai của vợ kế, đây là hành động giết một mạng người, tội lỗi vô cùng. Nó có thể gây nên oan oan tương báo đời này đến đời khác. Đó là chưa kể đến nhân quả mà cô phải trả.

Cuối cùng là lời thề độc để bao che cho việc làm của mình. Với ba điều trên, xem như hạnh phúc gia đình đã bị phá sản. Chồng cô bị vợ xem thường sẽ luôn buồn tủi, đau khổ hơn nữa là đứa con thứ ba bị bức tử trong bào thai. Khi chồng mình không hạnh phúc, chắc chắn không khí gia đình luôn căng thẳng, các con trong hoàn cảnh đó sẽ không hạnh phúc là bao. Nếu cha như vậy, mẹ như vậy, các con biết nương tựa vào đâu để lập thân? Để sống với đời?


*Biên tập: Thích Quảng Mẫn(được in trong sách chuyện Ngạ Quỹ do tác giả biên tập)