Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Các nhà tâm lý học tại Đại học Oxford đã tiến hành mở những lớp Thiền và Yoga cho những người mang tâm trạng buồn chán trầm trọng, với mục đích là để quan sát xem Thiền giúp cho những bệnh nhân này nâng cao cảm xúc của họ và ngăn chặn được tình trạng tự hủy hoại đời mình như thế nào.

Phương pháp thực tập thư giãn rất xưa mà các tu sĩ Phật giáo thường ứng dụng trong nhiều thế kỷ qua đã minh chứng sự hữu hiệu trong việc ngăn chặn bệnh nhân dễ dàng rơi vào căn bệnh trầm cảm. Một nhóm nghiên cứu của khoa tâm lý học thuộc Trường Đại học Oxford do Giáo sư Mark Williams và Tiến sĩ Thorsten Barnhofer dẫn đầu, muốn khám phá xem phép trị liệu cho những bệnh nhân này có thành công hay không. 

Nhà nghiên cứu tâm lý học, Tiến sĩ Caroline Crane nói: “Phép trị liệu kết hợp giữa phương pháp trị liệu qua nhận thức với sự luyện tập trong Thiền học hay Yoga giúp chúng ta loại trừ được những ý tưởng cực đoan, đoạn tận những vọng tưởng trong quá khứ cũng như lo lắng trong tương lai và Thiền cũng giúp cho ta có một tâm hồn thoải mái thư giãn... Người thực tập thiền có thể mở mang tâm trí trong nhiều lĩnh vực”. 

Mặc dù rất nhiều người cảm thấy sa sút tinh thần trong khoảnh khắc nào đó của đời sống, căn bệnh trầm cảm làm mất đi sự đam mê vào bất cứ việc gì khiến cho những bệnh nhân này cảm thấy vô ích và ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn và ngủ. Chứng bệnh này có thể trở nên quá buồn chán đến nỗi người mắc bệnh thường cảm thấy đời sống không còn giá trị để sống, hậu quả là họ tự tìm cách để đi đến kết liễu đời mình. Hàng năm ở Anh quốc, có 1.700 người nhập viện vì bệnh cố ý tự hủy hoại mình và khoảng 5.000 người tự tử. 

Là một phần của các thử nghiệm Thiền học, nhóm thử nghiệm do Bệnh viện Warneford ở Headington thành lập, viết thư mời tất cả các bệnh nhân mang bệnh trầm cảm đã từng nghĩ đến cái chết hay cảm thấy trầm uất để về tham dự lớp học. Qua các buổi gặp gỡ ban đầu, các tình nguyện viên tham gia vào những nhóm nhỏ chia thành 8 lớp học hàng tuần và nghe đĩa CD Thiền tại nhà. 

Nhóm cũng đang nghiên cứu các ảnh hưởng sinh học của Thiền bằng cách quan sát vào các tiến trình hoạt động trong não bộ. Những người có tâm hồn năng động rất khác với những người mang bệnh trầm cảm. Giáo sư Williams nói: “Chúng tôi sẽ khám phá ra được những điều quan trọng để tránh bệnh trầm cảm và ý tưởng tự tử. Chúng tôi sẽ tiến hành từ việc chữa trị những vấn đề của bệnh nhân cho tới việc giúp họ nhận ra được cuộc đời thật đáng sống”.

 
Đạt Quảng (dịch) (Theo Cuộc sống 4u)