Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Chúng ta có rất nhiều người khi không có ai đốc thúc thì không duy trì được thói quen của mình. Có một người khách hỏi vị hòa thượng: ”Khi ở một mình ngài có ăn thịt không?”, theo bạn vị tăng nhân này sẽ trả lời như thế nào.
Có người khách tới chùa chơi và hỏi lão hòa thượng: “Hòa thượng, tôi muốn hỏi ngài một câu hỏi hơi “bất kính” một chút có được không ạ?”

Lão hòa thượng: “Xin ông cứ nói!”

Người khách: “Lúc ở nơi dân chúng đông đúc thì ngài ăn chay, vậy khi ở một mình trong phòng ngài có ăn thịt không?”

Lão hòa thượng hỏi người khách: “Ông lái xe tới đây phải không?”

Người khách trả lời: “Vâng, đúng ạ!”

Lão hòa thượng: “Khi lái xe phải thắt dây an toàn, xin hỏi ông là ông thắt vì sự an toàn của bản thân hay vì cảnh sát? Nếu như là vì bản thân mình thì có hay không có cảnh sát ông sẽ vẫn thắt thôi”.

Người khách: “Tôi hiểu rồi!”

Rất nhiều người nói rằng không có kỷ luật, không có người đốc thúc thì không thể duy trì thói quen của mình. Thực ra việc tuân thủ bất kì một nguyên tắc nào đó nhất thiết phải cần biết nguyên tắc ấy được thiết lập để làm gì, khi tuân thủ nguyên tắc thì điều chúng ta muốn đạt được là gì, khi đã hiểu được thì không cần tác động tự biết ước chế bản thân.

Năm trăm nghìn làm thế nào mua được ô tô?

Có một người phàn nàn với một vị lão hòa thượng: “Thưa thầy! Vì sao mà con cố gắng thế nào cũng không thành công? Cũng niệm kinh, làm việc thiện rồi mà số mệnh vẫn không thấy cải biến gì?”

Lão hòa thượng: “Vậy, ta cho ngươi 500 nghìn có được không?”

Người khách: “Tiền của hòa thượng con không dám lấy ạ!”

Lão hòa thượng: “Ta là muốn ngươi làm giúp ta một việc”.

Người khách: “Thưa thầy, thầy nói làm việc gì con cũng tuyệt đối làm tốt giúp thầy”.

Lão hòa thượng: “Ngươi hãy giúp ta mua một chiếc xe ô tô”.

Người khách (giật mình hoảng hốt): “Thưa thầy, 500 nghìn sao có thể mua xe ô tô được chứ!”

Lão hòa thượng: “Ngươi biết 500 nghìn không mua được xe ô tô? Thế nhưng mà trên đời này có rất nhiều người vắt hết óc để suy nghĩ làm sao chỉ phải trả một chút thôi mà lại muốn đạt được rất nhiều thứ đấy!”