Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng “giá trị cuộc sống là gì?”, “tại sao mọi người lại luôn kiếm tìm cho bản thân một giá trị?” hoặc những câu hỏi tương tự. Cùng tìm hiểu những bài học về giá trị cuộc sống từ câu chuyện hòn đá dưới đây để hiểu hơn nhé. Biết đâu được, sau khi hiểu rõ giá trị cuộc sống là gì, bạn sẽ biết được bản thân hiện tại và tương lai của mình như thế nào.

Tại một ngôi chùa nọ, có một chú tiểu vốn có tư chất rất thông minh, chú tiểu thường xuyên đặt ra những câu hỏi dành cho vị sư thầy của mình về những điều xung quanh. Một buổi nọ, chú tiểu thắc mắc:

– Thưa sư phụ, giá trị cuộc sống của một con người là gì ạ? Con vẫn thường thấy mọi người cầu nguyện cho cuộc sống của mình có giá trị nhưng con không hiểu đó là gì.

Sư thầy mỉm cười và vào phòng lấy một hòn đá xấu xí đưa cho chú tiểu và nói với cậu:

– Nếu muốn biết giá trị cuộc sống là gì con hãy dành ba ngày thử nghiệm với hòn đá này, rồi con sẽ hiểu. Ngày thứ nhất, con hãy mang hòn đá ra chợ để bày bán, ngày thứ hai con hãy mang đến ngồi trước cửa hàng vàng và ngày thứ ba con hãy mang đến một tiệm đồ cổ để bán. Và đừng quên điều này, dù cho bất cứ ai mua nó, với bất cứ giá nào cũng không được bán mà hãy mang về đây. Rồi con sẽ sớm hiểu giá trị cuộc sống thực sự là gì.
Mặc dù chưa hiểu tại sao lại làm vậy nhưng vì tò mò nên chú tiểu vẫn làm theo lời dặn của sư thầy. Ba ngày sau chú tiểu gặp sư thầy và trình bày kết quả:

– Thưa sư phụ, ngày đầu tiên con mang hòn đá đến chợ, ngồi cả ngày nhưng không ai hỏi mua nó cả, thậm chí có người còn thắc mắc tại sao lại bán một hòn đá xấu xí không chút giá trị. Đến cuối ngày mới có một người mua với giá năm nghìn đồng, nhưng con nghe theo sư phụ nên không bán.

Vị sư thầy mỉm cười và tiếp tục nghe chú tiểu trình bày:

– Đến ngày thứ hai, con mang đến một cửa hàng vàng, mặc dù con khá ái ngại vì ngày đầu tiên hầu như không ai quan tâm cả nhưng con vẫn cho họ xem. Nhưng người chủ tiệm vàng đã trả giá năm trăm nghìn đồng cho hòn đá. Con nghe lời sư phụ nên cũng không bán mà mang về. Tại sao một hòn đá từ không có giá trị chỉ sau một ngày lại có giá lớn như vậy ạ?

Vị sư thầy tiếp tục cười và nói:

– Con cứ kể tiếp ngày thứ ba cho ta xem sao, rồi con sẽ hiểu giá trị cuộc sống là gì.

Chú tiểu tiếp tục thuật lại câu chuyện mặc dù trong lòng khá tò mò về điều sư thầy sắp truyền đạt:

– Dạ thưa sư phụ, đến ngày thứ ba, có điều bất ngờ đã xảy ra khi con mang đến tiệm đồ cổ, chủ hiện trả giá hòn đá của con bằng cả tất cả tài sản hiện có của ông. Con vẫn một mực không bán và mang về đây ạ. Vậy hòn đá này như thế nào mà từ một thứ không ai mua giờ lại đáng giá cả gia tài ạ?

Vị sư thầy chậm rãi nói.

– Đó chính là giá trị cuộc sống con ạ. Hòn đá cũng như giá trị cuộc sống của mỗi người vậy. Nếu ta đặt nó đúng vị trí mà ở đó mọi người hiểu được giá trị thật của ta thì khi đó giá trị của ta được tôn trọng. Hòn đá sẽ có giá nếu như được bán cho những người am hiểu giá trị của nó.
Có thể nói, giá trị cuộc sống của mỗi người đều do chính bản thân người đó quyết định, giống như quyết định mang hòn đá đi bán của chú tiểu. Đồng thời, giá trị cuộc sống là do chính mỗi người tự tạo nên. Chính vì thế hãy đặt mình vào những nơi, những môi trường mà ở đó mọi người hiểu được mình, khi đó, bản thân chúng ta không những được tôn trọng mà có thể tạo nên những giá trị cuộc sống tốt đẹp.

Bài học về giá trị cuộc sống từ câu chuyện hòn đá trên đây có thể phần nào giúp chính bạn giải mã được những giá trị cuộc sống của bản thân mình. Hãy hành động vì những giá trị sống tốt đẹp để cảm nhận được nhiều điều kì diệu.

Sưu Tầm