Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Cuộc sống có khi tiến có khi lùi. Đời sống của mỗi người cũng như ngọn sóng lúc lên lúc xuống, không thể lúc nào cũng ở trên đỉnh cao, cũng không thể mãi chìm dưới vực sâu, vì thế cần phải học biết cách điều phối và kỷ năng nắm bắt cơ hội.

Làm sạch tâm hồn

Ai cũng thích cảm giác khi bước vào một căn phòng mới mẽ sáng sủa sau khi đã quét dọn sạch sẽ. Cảm giác sau khi ra khỏi tiệm hớt tóc cũng vậy, rất sảng khoái, vì vừa loại bỏ xong những chỗ thừa thải.

Trẻ con lúc nào cũng vui vẻ vì chúng khong có nhiều tâm sự, cũng chẳng phải lo lắng gì. Còn người lớn thì ngược lại, trong cuộc sống chúng ta hoặc là gặp phải, hoặc là tưởng tượng ra quá nhiều sự việc phức tạp, cùng rất nhiều chuyện bi ai thống khổ.

Người nào có dùng máy vi tính đều biết qua một điều là thường phải làm sạch “thùng rác”, nếu không nó sẽ chiếm dụng nhiều không gian của “ổ cứng”, ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của máy. Tâm hồn của con người cũng thế. Chúng ta không thể quên đi tất cả, nhưng cũng không thể cái gì cũng ghi nhớ. Người thông minh là người là người biết cái gì nên nhớ, cái gì không nên nhớ và cái gì cần phải loại bỏ khỏi đầu óc của mình. Người mang qua nhiều tâm sự không thể có được cuộc sống thanh thản. Ngược lại, người không biết lưu giữ phần lớn thiếu hụt về lý trí. Làm sạch tâm hồn là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì. Chúng ta cần phải liên tục dọn dẹp, loại bỏ những thứ không cần thiết, bởi vì “đầu óc càng rổng rang thì khả năng phát huy tiềm năng càng lớn”.

Từ bỏ là một cách khoan dung

Mỗi con người cũng giống như một đất nước, không có sự khoan dung thì khó có thể phát triển. Trong tất cả các nhân tố dẫn đến thành công, tấm lòng là quan trọng nhất, hay nói cách khác lòng khoan dung là quan trọng nhất. Lúc chúng ta từ bỏ những lời nói đả kích, từ bỏ sự nóng giận, tứ bỏ khát vọng trả thù, chính là ta đang thực hành tính khoan dung.

Người thông minh đôi khi gặp việc cũng không cần phải giải thích. Trong con mắt của nhiều người, giải thích là sự lẫn tránh, không giám đối mặt với hiện thực. Kẻ thù không tin ta giải thích, bạn bè lại không cần sự giải thích. Trời chưa sáng vì trời chưa mưa hết, nếu dứt mưa rồi tự nhiên sẽ trở nên quang đảng.

Người thành công không nên quá e ngại sự phê phán, bởi vì khi làm một việc gì đó, nhất định sẽ có đụng chạm và sẽ khiến một vài người không mãn ý. Thực tế hiếm có việc gì được 100% người ủng hộ. Người ta có thể bảo tồn cách nhìn nhận của chính họ, đó là tự do. Cần biết rèn luyện kỷ năng đối đải với sự phản đối đó, nên dũng cảm, chủ động tìm hiểu và thuyết phục những ý kiến phản đối thay vì ôm lòng oán trách. Bởi vì những việc cần làm trước mắt quan trọng hơn.

Thời gian tạo nên sự hoàn thiện

Hầu như mỗi người đều có chỗ thương tâm của riêng mình. Cho nên chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi những thứ rất quan trọng như quê hương, trường học cũ, tình yêu đầu đời... mà rất nhiều người không thể vui vẻ quay trở lại được, bởi vì trong đó có quá nhiều sự việc mà mỗi khi nhắc đến khiến họ đau lòng.

Các nhà tâm lý xã hội cho ta thấy rằng, lòng đố kỵ thường phát sinh ở những đối tượng gần gủi bên ta như đồng nghiệp hay hàng xóm, sự xung đột thường bắt nguồn từ tranh giành lợi ích. “Tất cả đều bộc lộ trong sự đấu tranh kịch liệt”, bởi vì tất cả đều có xu hướng phát triển đến mưc độ cao hơn, trong hoàn cảnh thiếu thốn về tài nguyên, đấu tranh sinh tồn là không thể tránh khỏi. Mà những cuộc đấu tranh kịch liệt nhất đều xảy ra trong những cá thể đồng loại, vì cùng sống chung và cùng có nhu cầu như nhau và dĩ nhiên cùng mang một nỗi lo sợ như nhau. Tất cả những quan hệ gay gắt đó muốn có sự hài hòa đòi hỏi phải có thời gian và khoảng cách. Cho nên chúng ta thường nên tự nhắc nhỡ mình, đừng nên vì những sự việc không thể giải quyết được mà đau buồn, cho dù sự việc khó giải quyết đến đâu chăng nữa đều theo dòng thời gian mà hóa giải. Tư tưởng đối nghịch, sự hiểu lầm, sự xem thường hay nhưng mâu thuẫn trong cuộc sống đều theo thời gian mà chuyển biến. Thời gian có thể biến “bãi biển” trở thành “nương dâu”.

Đừng để đánh mất sự thân thiện

Bạn không thể vì nở nụ cười với người khác mà mất đi những gì, vì nó luôn luôn có sự đáp đền trở lại. Không có ai không yêu thích nụ cười.
Vấn đề là nhưng việc giúp ta tươi cười không thường xảy ra, trong khi những chuyện khiến ta bực dọc bất an thì lại đuổi hoài không đi. Xa rời người mình yêu hay công việc mình yêu thích là nỗi buồn thương của nhiều người, vị họ không tìm được cội nguồn của hạnh phúc.

Hãy giữ trong mình tâm niệm, mỗi sự việc khiến mình không thoải mái nhất định đều có nguyên nhân của nó. Có nhũng nguyên nhân cần phải trải qua một thời gian dài mới biết được, thậm chí có những chuyện suốt đời cũng không thể tìm ra nguyên nhân. Nhưng tất cả đều không quan trọng, vấn đề là nó khiến chúng ta khó chịu, nó ảnh hướng đến tâm hồn của chúng ta, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của chúng ta và ảnh hưởng đến thời gian của chúng ta.

Cho người khác cơ hội nhận thức con người mới của bạn, cho bạn cơ hội nhìn nhận thế giới một cách sâu rộng hơn, có gì không tốt đâu???