Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Đó là lời khuyên của “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương trong bài viết tham gia chương trình “Sống yêu vận động” gửi đến Tuổi Trẻ.

“Bạn bè thường trêu tôi chạy nhanh nhờ cầm tinh con cọp (tuổi dần). Thực chất, để trở thành “nữ hoàng tốc độ” của VN, tôi đã có một quá trình khổ luyện từ nhỏ. Mặt khác, thể thao cũng mang đến cho tôi một cuộc sống kinh tế ổn định, vinh quang và các danh hiệu. Với tôi, thể thao không chỉ là cái nghề mà còn mang đến sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Ít ai biết rằng một VĐV được mệnh danh “nữ hoàng tốc độ” VN như tôi lại từng là đứa trẻ còi cọc. Năm 14 tuổi tôi chỉ nặng 38kg với chiều cao 1,56m, nước da xanh xao bởi những bệnh vặt như sổ mũi, sốt liên tục. Cũng như nhiều bạn bè đồng trang lứa tại Thái Nguyên, mỗi khi bệnh vặt chúng tôi lại ra sân chạy lòng vòng cho đổ mồ hôi. Điều này giúp chúng tôi cảm thấy nhẹ người và trở thành “phương thuốc” hiệu nghiệm. Tôi vẫn giữ thói quen đó đến bây giờ chứ ít khi dùng thuốc men (một phần cũng do sợ bị dùng phải chất nằm trong danh mục cấm).

Từng đi tập huấn nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới như Đức, Trung Quốc... tôi càng ý thức được tầm quan trọng của vận động. Vì thế, dù là VĐV chuyên nghiệp nhưng tôi luôn bắt đầu mỗi ngày mới bằng các động tác thể dục cơ bản. Nếu trong giai đoạn tập nặng chuẩn bị thi đấu, tôi chỉ thực hiện vài động tác hít thở, lưng bụng. Hôm nào rảnh rỗi tôi sẽ tập nhiều hơn hoặc đi bơi, tập tạ.

Đối với tôi, thể thao còn là món giải trí không thể thiếu. Ngoài điền kinh, tôi biết chơi bóng chuyền, bóng rổ và bơi lội. Đó là cách giúp tôi thư giãn sau những buổi tập căng thẳng trên đường chạy. Vui chơi góp phần giúp cơ thể phục hồi rất nhanh để tôi bắt đầu cho những buổi học văn hóa hay tiếng Anh vào buổi tối. Nếu ngày nào không vận động cơ thể, các buổi học trở thành màn “tra tấn” sức chịu đựng vì tôi không thể tiếp thu tốt bài vở.

Việc chơi thể thao kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, ít tinh bột, uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả giúp tôi có được thân hình rắn chắc và cân đối. Từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, tôi có lời khuyên đến các bạn trẻ rằng các bạn cần dành thời gian cho thể thao. Từng đi tập huấn trong quãng thời gian rất dài ở nhiều nước, tôi thấy người dân các nước càng tiên tiến, họ càng chú trọng đến thể thao.

Chúng ta hãy tập luyện khi còn sức khỏe, chứ khi già có thể không đủ thời gian để cứu vãn sức khỏe. Mỗi ngày dành 30 phút chơi thể thao sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng để tận hưởng cuộc sống”.

Vài nét về Vũ Thị Hương

Cô sinh ngày 7-10-1986 tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Vũ Thị Hương từng đoạt danh hiệu vô địch quốc gia cự ly 100m và 200m từ năm 2003 đến nay. Trên đấu trường quốc tế, cô đoạt HCV 100m tại SEA Games 2005, HCV 100m và 200m tại SEA Games 2007 và 2009, HCB 200m và HCĐ 100m tại Asiad 16. Tại Asian Indoor Games 2009, cô đoạt HCV và phá kỷ lục châu Á cự ly 60m.