Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Chúng ta luôn thấy sư tử đực có một vẻ ngoài vô cùng oai vệ, thế nhưng ở những phút giây cuối đời của nó diễn ra như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Skybed Scar - vua sư tử hùng mạnh từng thống trị đồng cỏ Kruger.

Vào tháng 4/2018, tại Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, hai nhiếp ảnh gia Larry Pannell và Greg Parker đã chụp một bộ ảnh hiếm về những con sư tử đực chút hơi thở cuối cùng một cách tự nhiên bên ngoài thiên nhiên hoang dã. Trong những giây phút cuối đời, Skybed Scar - vua sư tử hùng mạnh từng thống trị đồng cỏ Kruger và những nhiếp ảnh gia chỉ đứng ở vị trí cách nhau hơn một mét.Con sư tử đực này là một vị vua sư tử nổi tiếng ở công viên Kruger và từng thống trị một bầy sư tử trong vài năm. Ở thời hoàng kim của mình. Skybed Scar có vẻ ngoài dũng mãnh và oai phong, với cơ bắp cuồn cuộn cùng tiếng gầm lớn có thể khiến những loài động vật ăn cỏ xung quanh phải run sợ, ngay cả những con sư tử đực khác muốn chiếm đoạt ngai vàng của nó cũng phải cân nhắc thật kỹ sức mạnh khổng lồ ẩn chứa trong tiếng gầm này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hai nhiếp ảnh gia chụp những bức ảnh này thì Scar đã lớn tuổi và phải rời khỏi đàn sư tử của mình, hoặc bị đuổi khỏi đàn sư tử, bởi vậy nó chỉ có thể đi săn một mình.

Sư tử là loài có tập tính xã hội bầy đàn duy nhất trong số những loài mèo lớn. Chúng đi săn cùng nhau và chăm sóc con cái theo bầy. Điều này giúp chúng săn mồi hiệu quả hơn và thậm chí có thể giết chết những động vật lớn như trâu rừng Châu Phi. Một nhóm sư tử thông thường sẽ bao gồm một con sư tử đực đầu đàn và một vài con sư tử cái, đôi khi còn có cả một đàn sư tử con chạy theo đằng sau. Một nhóm sư tử có thể có tới hơn 50 cá thể và trong các nhóm lớn như vậy cũng có thể có thêm một vài con sư tử đực trưởng thành.


Trong suốt cuộc đời của mình, sư tử cái ở trong một bầy sư tử sẽ chịu trách nhiệm chính là đi săn, trong khi sư tử đực chịu trách nhiệm chính trong việc tuần tra lãnh thổ, đe dọa những con sư tử khác hoặc những kẻ xâm lược, bảo vệ sự an toàn của bầy sư tử, và thỉnh thoảng giúp đỡ sư tử cái trong việc đi săn. Khi những chú sư tử đực con gần đạt tới độ tuổi trưởng thành (dưới 3 tuổi) chúng sẽ bị đuổi ra khỏi đàn để sống lang thang, đôi khi chúng sẽ liên kết với một vài con sư tử đực như chúng để cùng nhau săn mồi.

Tới khi những con sư tử đực này được 6 tuổi (trưởng thành hoàn toàn) thì chúng sẽ đem sức mạnh của mình đi khiêu chiến với những con sư tử đực khác để giành lấy quyền thống trị bầy sư tử. Những con sư tử đực đầu đàn bị đánh bại thường sẽ bị chết bởi những vết thương nặng, nhưng nếu chúng chưa chết thì những vị vua hết thời này sẽ bị đuổi khỏi bầy và phải sống lang thang một mình, thậm chí chúng còn có thể trở thành mục tiêu săn đuổi của những con linh cẩu và việc có thể chết một cách tự nhiên sẽ trở thành điều vô cùng xa xỉ.Nhiếp ảnh gia đã nhìn thấy Skybed Scar tại một hố tưới nước, nơi thường có một đàn voi nhỏ uống nước. Khi họ đến đó, họ nhận thấy rằng một con sư tử đang uống nước trên bờ, có vẻ như nó đang gặp vấn đề với chân trái của mình vì góc ngồi của nó lúc này không được bình thường lắm. Và sau đó họ thấy con sư tử đứng lên với tư thế lắc lư giống như người đang say rượu, nhưng cuối cùng họ phát hiện ra rằng nó là một con sư tử già và đã lâu không được ăn, cơ thể chỉ còn da bọc xương.

Parker là một nhiếp ảnh gia địa phương và đã nhận ra con sư tử già đó chính là Skybed Scar. Nó rời khỏi vũng nước và loạng choạng đi về phía một khu đất cao nhỏ. Cứ vài bước nó sẽ dừng lại, cúi đầu nghỉ ngơi, tích lũy số sức lực còn lại trong cơ thể để có thể đi thêm vài bước nữa. Sau khi đi lên khu đất cao, Skybed Scar nhìn lại vũng nước lần cuối rồi từ từ bước xuống dốc, nhưng mới đi được nửa đường thì nó bị ngã.

Nhưng ngay sau lúc đó, một đàn voi đã đến vũng nước để vui đùa và thỏa mãn cơn khát của mình, một con voi đã bỏ đàn voi đi về phía khu đất cao, dường như muốn đứng ở vị trí cao hơn để xem xung quanh có nguy hiểm gì không. Lúc đầu, nó không phát hiện ra sư tử Scar ở cách đó 30 mét, và Scar cố tình tránh tầm nhìn để tránh con voi phát hiện ra mình.

Nhưng không may, con voi vẫn tìm thấy nó, lùi lại và lao về phía Scar với một tiếng gầm, khi những con voi khác nghe thấy tiếng động, chúng bắt đầu lao về phía con sư tử già.

Scar muốn gầm gừ với đàn voi như khi còn nhỏ để xua đuổi những kẻ to lớn đáng sợ này, nhưng bây giờ, nó chỉ có một lựa chọn, đó là dùng hết sức lực quay đầu bỏ chạy.


Tiếng bước chân ầm ầm phi nước đại dần dần không còn, bụi bặm cũng lắng xuống, hai nhiếp ảnh gia lái xe đi tìm con sư tử già, cuối cùng phát hiện Scar đang nằm trên bãi cỏ dưới bóng cây, hấp hối không thể nhúc nhích. Lần chạy cuối cùng này hiển nhiên đã khiến nó kiệt sức.Scar nhìn nhiếp ảnh gia với ánh mắt buồn bã, không ai dám đến gần cựu vương, nhưng bây giờ, nhiếp ảnh gia cách đó hơn một mét, nhìn chằm chằm vào cái chết của nó. Con sư tử già thở mạnh, lồng ngực nhấp nhô yếu ớt, và đôi mắt dần mờ đi.

Cuối cùng, sau khi trút hơi thở cuối cùng trong người, Skar đã nhắm mắt an toàn rời khỏi thế giới này mãi mãi, và một thế hệ vua sư tử đã ngã xuống.

Bạn có thể thường nghe thấy những đức tính truyền thống là tôn trọng người già và quan tâm đến trẻ nhỏ trên xe buýt, nhưng về bản chất, một câu nói như vậy rõ ràng khiến nhiều loài động vật bối rối. Một khi sư tử đực già yếu sẽ bị đuổi ra khỏi bầy sư tử, chỉ còn cái chết chờ đợi nó; vua sư tử mới cũng sẽ giết đàn con của vua sư tử già, để sư tử cái có thể giao phối với nó

Trên thực tế, hầu hết các loài động vật trong tự nhiên khó có thể sống đến tuổi già, không phải chúng không muốn chết già mà là những đồng loại của nó không muốn vậy. Bạn có thể suy nghĩ kỹ lại xem, bạn đã bao giờ nhìn thấy động vật hoang dã chết vì tuổi già chưa? Hầu hết mọi người có thể không nhìn thấy điều đó trong cuộc đời của họ.

Theo Tri Thức Trẻ