Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ngày xửa ngày xưa, có một thương gia tài năng ở một ngôi làng xa xôi. Ước mơ của ông là đi đến thị trấn để bán những món đồ quý giá của mình và thu được nhiều lợi nhuận. Sau vài năm ấp ủ, cuối cùng ông đã quyết tâm thực hiện mơ ước của mình và chiêu mộ thêm một nhóm trai làng tài năng để cùng thực hiện mục đích. Trên hành trình, họ sẽ phải vượt qua một sa mạc rộng lớn.
Cả nhóm chuẩn bị đầy đủ nước, củi,  gạo cho chuyến đi sống còn. Với những xe hàng chất đầy, họ khởi hành từ sớm tinh mơ, tin tưởng rằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ đảm bảo cho họ một chuyến hành trình an toàn và thành công.

Khi mặt trời mọc, cát sa mạc trở nên quá nóng để dẫm lên. Nhận thấy rằng việc di chuyển vào ban ngày là không thể, lữ đoàn đã thay đổi kế hoạch của họ. Họ sẽ ăn uống và nghỉ ngơi vào ban ngày và lên đường vào ban đêm, khi mặt trăng mang theo làn gió trong lành thổi mát bãi cát.

Những người đàn ông đốt lửa từ sáng sớm để nấu cơm. Họ trải một tấm bạt lớn lên những xe bò để nghỉ ngơi. Trước khi mặt trời lặn, họ lặp lại bữa ăn đơn giản và tiếp tục cuộc hành trình. Trong vài ngày, họ tiến lên theo cách này, theo chỉ dẫn của hoa tiêu – người có thể đọc các vì sao.

Điều hướng thiên văn là việc sử dụng các ngôi sao và các thiên thể khác để xác định vị trí vật lý của một người trên Trái đất. (Ảnh: j.porsche/ Shutterstock)
Một buổi sáng, người dẫn đường nói với đoàn người mệt mỏi rằng họ chỉ còn một đêm nữa là đến thành phố. Đêm đó, với sự tự tin về thành công của mình, người lái buôn bảo mọi người bỏ hết củi và nước đi, vì họ sẽ không phải qua đêm trong sa mạc nữa.

Sau khi cho đàn bò đi về hướng thành phố và chắc ăn rằng cuộc hành trình sẽ sớm kết thúc, người hoa tiêu cho phép mình ngủ qua đêm vì ánh nắng gay gắt ban ngày khiến anh ta không thể nghỉ ngơi được đầy đủ. Đoàn người tiếp tục đi, dồn hết sức lực trong nỗ lực cuối cùng.

Gần sáng, người hoa tiêu chợt tỉnh giấc và nhận thấy mình vẫn ở chỗ cũ của ngày hôm trước. Quá bối rối, anh yêu cầu cả đoàn dừng lại và nói: “Chắc hẳn lũ bò đã đi vòng lại khi tôi đang ngủ. Chúng ta vẫn còn cách thị trấn một đêm nữa.”

Họ không còn nước cho bò và không có củi để nấu cơm. Những người đàn ông im lặng và một số bắt đầu lo lắng rằng họ sẽ không thể sống sót ra khỏi sa mạc.

Người thương gia vô cùng lo lắng cho người của mình. Rốt cuộc, họ đã mạo hiểm mạng sống để giúp ông đạt được ước mơ, và bây giờ họ có thể sẽ không còn cơ hội để thực hiện ước mơ của chính họ. Quyết tâm cứu sống họ, ông bắt đầu tìm kiếm nước.

Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, đặc biệt là khi nó khan hiếm. (Ảnh: design36/Shutterstock)
Đi bộ được một lúc, người lái buôn tìm được một ít cỏ và thầm nghĩ: “Ở đây có cây cỏ, ắt phải có nước bên dưới”. Ông yêu cầu người của mình mang thuổng và búa đến để đào đất.
Trải qua bao nỗ lực gian khổ, họ đã đào một cái hố rất sâu mà vẫn chỉ thấy đá rắn. Thất vọng, người lái buôn trèo xuống hố, ông áp tai vào tảng đá và nghe thấy tiếng nước chảy. Ông lập tức trèo ra khỏi hố với hy vọng mới, vì phá vỡ tảng đá là chìa khóa để họ sống sót.

Vị thương gia nói với người có năng lực nhất của mình: “Chúng ta không được bỏ cuộc. Chúng ta phải xuống và thử xem.” Nghĩ đến những người đồng đội của mình, chàng trai trẻ đã đập vào tảng đá không biết bao nhiêu lần cho đến khi nó vỡ ra. Nước chảy ra với tốc độ nhanh đến nỗi chàng trai gần như không thể trèo ra khỏi hố.
Dòng nước giúp làm dịu cơn khát của đoàn người và lũ bò. Họ lấy thêm mấy thanh gỗ từ xe bò để nhóm lửa nấu cơm. Với cơ thể được bổ sung năng lượng – và người hoa tiêu đã hoàn toàn tỉnh táo – họ tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Khi đến thị trấn, họ đã bán tất cả hàng hóa. Họ trở về làng, không chỉ có được của cải mà còn học được một bài học lớn về sự kiên trì.

Truyện kể Ấn Độ  -  Tri Thức Trẻ