Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Con nhện đang làm tổ dưới gốc bồ đề già. Nó chăm chỉ giăng lưới. Những sợi tơ mỏng manh kết dính với nhau khéo léo thành cái màng xinh xinh rung rinh trong cơn gió nhẹ. Cơn gió đời thổi qua khu rừng trần thế. Cây bồ đề xào xạc. Lá vàng rơi xuống đất. Một chiếc lá bồ đề lượn lờ rồi rơi vào cái mạng nhện.

Mạng nhện thủng một lỗ lớn.

Con nhện bé nhỏ lại cặm cụi vá lại chỗ thủng.

Gió thu lại nổi lên. Lá trúc lại rơi rụng. Cái màng nhện lại rách. Và con nhện nhỏ bé lại cặm cụi vá lại. . . .vá lại. . . Cứ thế. . . .cứ thế. . . .Mùa thu vẫn còn dài. . . .gió thu vẫn còn thổi. . . . .mưa thu vẫn còn rơi. . . . .và con nhện vẫn còn vá lại cái nhà của nó.

Trong khu rừng sinh thái này. Cây bồ đề vẫn to lớn hiên ngang, thẳng vút lên trời cao, xoả bóng mát từ bi che phủ khắp một vùng rộng lớn và rừng trúc quân tử vẫn xanh mướt, rỗng lòng, thẳng đứng, vút mãi lên trời cao, thi gan cùng mưa nắng. Còn con nhện bé nhỏ ngày qua ngày, vẫn cứ vá lại cái mảnh đời thủng của nó. . . .Vá lại. . . .vá lại. . . . .như một điệp khúc buồn vô thức từ cội nguồn.

Ngày kia con nhện đã già. Nó đã mệt mõi với việc vá lại mảnh đời mong manh của nó!

Nhìn khắp khu rừng. Nó chợt nhận ra, cây nào dù to lớn và linh thiêng tới đâu đi nũa, cũng đều có lá rụng khi mùa thu tới. Cho nên dù nương dưới bóng cây gì, thì rồi nó cũng phải vá lại cái lỗ thủng của cuộc đời mình không thể khác !

Thế rồi, nó bèn bỏ ra giữa trời, không có cây gì che phủ bên trên để làm tổ. Từ đó, nó tự do giữa trời và đất. Không phải vá lại cái màng nhện mong manh của nó mỗi khi có gió về trên khu rừng nhân thế.

Cũng vậy, này Cỏ May, những người đang truy tầm chân lý như ông. Hãy tự do giữa trời và đất. Đừng chấp, đừng trụ vào một Tướng Trạng hay bất kỳ Ngã nào. Cho dù là Đại Ngã hay Ngã Linh Thiêng đi nữa. Vì tự thân việc ấy là mất tự do và do vậy sẽ không giải thoát được