Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có một số việc tôi nghĩ là tôi làm khá tốt. Cũng có những việc khác cần được cải thiện và cả những việc khác mà có lẽ tôi cố kiểu gì cũng không làm tốt được. Tôi đã bắt đầu chơi golf được một thời gian. Tôi tự hỏi môn đánh golf có thể khó đến mức nào. Tôi nhanh chóng có được câu trả lời. Không bao lâu sau thì tôi đã đánh golf được, chỉ có điều là luôn luôn trượt. Trượt ra khỏi hầu hết tất cả các lỗ.

Đã có đến hai người bỏ cuộc trong việc dạy tôi chơi golf cho tốt hơn. Cũng không sao – bây giờ bớt chơi golf đi thì tôi có thêm thời gian để làm những việc ít khiến tôi tuyệt vọng hơn, như là giải quyết vấn đề về hòa bình cho toàn thế giới.

Tôi từng nghe nói đến một khách sạn có bồn phun nước ở ngay giữa sảnh. Cái bồn này hoạt động bởi cảm ứng tia hồng ngoại. Khi một người khát nước và muốn uống, thì chỉ cần cúi người xuống và nước mát tự động chảy ra. Phía trên cái bồn phun nước đó có một tấm biển ghi: “Hãy cúi người xuống và uống”.

Đó liệu có phải là một lời “ngụ ngôn” tuyệt vời về thái độ sống không? Cúi người xuống và uống. Đặc biệt là khi chúng ta cần học điều gì đó, khi chúng ta muốn uống từ suối nguồn kiến thức, thì có thể chúng ta cần cúi người xuống và uống.

Giống như Albert Einstein. Một lần, ông tới London, đem theo cái hộp đựng đàn violin của mình. Sau khi chào ông, một người bạn cũ hỏi: “Cậu vẫn chơi violin sao, Albert?”.

Thiên tài toán học của chúng ta gật đầu và đáp: “Đúng, nhưng tớ chơi không tốt lắm. Giáo viên dạy tớ chơi violin đã từng bảo: “Vấn đề của cậu, Einstein ạ, là cậu không biết đếm”.

Einstein không tự ái. Ông biết rằng ông còn phải học nhiều nếu muốn chơi giỏi violin. Và ông đủ thông thái để biết rằng ông sẽ học tốt hơn nếu ông tiếp cận môn học đó với sự khiêm tốn: ông phải cúi người xuống để có thể uống.

Bạn đã bao giờ chơi trượt tuyết chưa? Cho dù là một người trưởng thành, nhưng nếu bạn chưa bao giờ thử trượt xuống dốc, thì cũng sẽ tốt hơn nếu bạn thử sức mình bằng một bài học ở dốc trượt dành cho những người mới bắt đầu, hoặc dành cho trẻ con ấy. Đúng, nếu bạn học trượt tuyết với một nhóm trẻ em, bạn có thể là người duy nhất trong nhóm cao to hơn hẳn, và bạn có thể là người duy nhất bị… trượt lùi hoặc quay vòng vòng trong khi những đứa trẻ khác cứ trượt vù vù qua. Cứ tin tôi, tôi biết cái cảm giác đó rồi. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thành thạo được, trừ phi bạn học được những kỹ năng cơ bản ở khu trượt dành cho người mới. Và rồi, nếu bạn sẵn sàng “cúi xuống” để học một hai bài học ban đầu, thì bạn có thể sẽ chẳng bao giờ phải trượt ở dốc dành cho “thỏ con” nữa.

Tác giả Barbara Sher có nói một điều rất thú vị về thái độ khi học những điều mới. Bà bảo rằng bạn “có thể học những điều mới mẻ vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống của bạn nếu bạn sẵn sàng là một người mới bắt đầu. Nếu bạn thực sự học để thích làm một người mới bắt đầu, thì cả thế giới rộng lớn sẽ mở ra trước bạn”.

Tôi nghĩ bà đã nói đúng. Tôi sẵn sàng “cúi xuống” để tiếp cận những điều mới mẻ giống như một người mới bắt đầu. Dù phải “cúi xuống”, nhưng đó là cách mà chúng ta học được tốt nhất – ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Qua nhiều năm, tôi đã nhận ra rằng bất kỳ ai cũng có thể dạy mình điều gì đó, nếu mình sẵn sàng học. Cả những người trẻ và những người già, những người ít học và những người hiểu biết – bất kỳ ai cũng có thể là thầy cô giáo của mình. Nhưng vấn đề ở đây là: không phải bất kỳ ai cũng có thể là một người biết học hỏi. Bạn phải có thái độ đúng đắn thì mới học hỏi được. Nhưng nếu tôi có thể cúi xuống, thì tôi sẽ có rất nhiều nước để uống.