Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước.

Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn.

Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nhĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó. Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu.

Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, và biết lắng nghe. Hãy để trái tim biết yêu thương người khác. Bầu trời cao vời vợi vì thế hãy ngẩng đầu nhìn lên, tự tin vào bản thân. Hãy lắng nghe nhịp đập của trái tim mình :"Bạn là một cá nhân tuyệt vời. Tự tin lên và trân trọng bản thân bạn, vì nếu bạn không tin bạn thì ai sẽ làm điều ấy?"

Từ bé tôi đã là một cậu bè nhút nhát. Lúc nào đầu tôi cũng chúc xuống. Nói chuyện tôi không dám nhìn thẳng vào người đối diện.

Tôi vui vẻ một cách e dè. Đến khóc tôi cũng không đủ tự tin để khóc lớn.

Ông nội không thích có một đứa cháu giống tôi. Cũng phải thôi. Đến ngay cả khi cười ông còn ngửa mặt lên trời mà cười ha hả thật sảng khoái thì làm sao ông lại ưa tôi. Dù chưa khi nào ông thể hiện ra rằng ông không thích tôi.

Một hôm ông hỏi tôi:

- Cháu có thích thả diều không?

- Dạ có ạ. Tôi nói lí nhí

- Nói to lên. Đột nhiên ông ra lệnh

- Dạ, tôi run bắn cả người

- Trả lời to lên. Ông lặp lại

- Dạ có ạ. Lần này tôi trả lời to hơn một chút

- Cháu hãy ngẩng đầu lên nhìn ông và trả lời to hơn nữa

Tôi hít một hơi dài nhìn ông:

- Dạ có thưa ông. Lần này tôi thấy khá hơn.

Ông dẫn tôi ra đồng, dạy tôi cách chạy dây, giữ dây sao cho diều bay lên mà không bị chao, nghe tiếng sáo diều mà đoán được độ cao của diều. Lâu dần tôi biết nghe tiếng sáo mà nhận biết đó là loại diều gì, nó lên cao tới đâu.

Có lần ông hỏi:

- Cháu có biết vì sao ai cũng thích những cánh diều không

- Vì nó biết bay

- Phải. Ông dạy cháu thả diều vì ông muốn cháu hãy biết ngẩng đầu lên, không phải lúc nào cũng nhìn xuống đất. Sau này lớn lên ông muốn cháu cũng như một cánh diều, dù gặp trở ngại nào cũng luôn lướt gió và bay cao. Được chứ?

Tôi nhìn thẳng vào mắt ông:

- Cháu hứa, thưa ông,

Thứ ông dạy tôi đầu tiên là cách thả diều. Nhưng những gì tôi nhận được thì còn hơn thế. Tôi còn nhớ lời ông từng nói: “Dù gió có thể làm đứt dây diều, nhưng chỉ có gió mới có thể làm nên bản giao hưởng sáo diều trên không trung”. Bây giờ mỗi khi gặp khó khăn tôi lại tự nhủ: “Nào hãy ngẩng đầu lên và bước tiếp đi”.

Hãy sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy. Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại.

Hãy giữ vững lập trường vào những điều bạn tin tưởng cho dù những người khác phản đối kịch liệt và áp lực đó đè nặng trên vai mà bạn vẫn chịu đựng được.Đó là Can Đảm.

Hãy luôn giữ nụ cười nở trên môi để ủng hộ nâng đỡ những người khác dù trong lòng bạn đang phiền muộn.Đó là Sức Mạnh.

Hãy Làm việc không ngừng và làm những việc mà trong lòng bạn biết rằng nó là công việc tốt. Đó là Cương Trực.

Hãy làm nhiều việc hơn những gì mà bạn làm để giúp đỡ những người thiếu thốn mà không bao giờ thốt một lời than phiền. Đó là Từ Bi.

Hãy giúp những người bạn đang cần sự giúp đỡ, không màng thời gian và kết quả,và cố gắng hết sức mình.Đó là Trung Kiên.

Hãy ngẩn cao đầu cho dù cuộc đời đang sụp đổ dưới chân bạn.

Hãy đối diện vấn đề và cố gắng hết sức mình với lòng tự tin thì thời gian sẽ đưa bạn đến một tương lai sáng lạng. Và hãy nhớ rằng đừng bao giờ bỏ cuộc.Hãy ngẩn cao đầu và phấn đấu để cuộc sống của bạn mỗi ngày được tốt đẹp hơn!