Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Các anh sai rồi. Có một giải pháp tốt hơn. Đợi tôi một tý.
Năm người thông thái lạc trong rừng.
Người thứ nhất nói:
Tôi sẽ đi bên trái- trực giác của tôi nói vậy.
Người thứ hai nói:
Tôi sẽ đi bên phải – bởi vì “bên phải” đến từ chữ “phải trái”.
Người thứ ba nói:
Tôi sẽ đi phía sau – chúng ta đến từ đó, có nghĩa là tôi sẽ ra khỏi khu rừng nếu đi hướng đó.
Người thứ tư nói:
Tôi sẽ đi thẳng – chúng ta nên tiến về phía trước, khu rừng sẽ hết và một cái gì đó mới sẽ mở ra.
Người thứ năm nói:
Các anh sai rồi. Có một giải pháp tốt hơn. Đợi tôi một tý.
Anh ta tìm một cái cây cao nhất và leo lên. Trong khi anh ta đang leo, những người khác chạy tán loạn về phía họ dự định. Từ phía trên anh ta thấy được họ nên đi đâu để rời khỏi khi rừng nhanh nhất. Hiện giờ anh ta chưa thấy được ai sẽ rời khỏi khu rừng. Anh ta leo lên cao hơn nữa và thấy con đường ngắn nhất. Anh ta hiểu vấn đề và tìm ra giải pháp tốt nhất! Anh biết anh đã làm điều đúng đắn. Và những người khác đã sai, Họ đã cứng đầu và không chịu nghe lời anh ta. 
Nhưng anh ta đã sai.

Mọi người đều đúng. Người thứ nhất đi về bên trái đầy bụi rặm. Anh ta rất đói và phải chiến đầu với những con thú. Nhưng anh ta học được cách sinh tồn trong khu rừng, anh ta trở thành một phần của rừng rậm và dạy những người khác điều tương tự.
Người đi về bên phải, gặp những tên trộm. Chúng nó lấy đi của anh mọi thứ và bắt ông phải đi ăn trộm với họ. Nhưng một thời gian sau, anh ta đã khơi dậy thứ mà những tên trộm lãng quên – lòng trắc ẩn và lòng người. Sự ăn năn cao đến nỗi, sau cái chết của anh ta họ cũng trở thành những người thông thái.
Người đi về phía sau, làm nên con đường xuyên khu rừng, nhờ đó mà những ai muốn đi qua khu rừng đều nhờ vào con đường đó mà không sợ lạc.
Người đi thẳng, trở thành người tiên phong. Anh đi vào những nơi chưa từng ai đến và mở ra những điều mới mẻ cho mọi người, những loài cây chữa bệnh tuyệt vời và những động vật quý hiếm.
Còn người cuối cùng leo lên cây, trở thành chuyên gia phân tích tìm ra con đường ngắn nhất. Mọi người tìm đến anh ta nếu muốn tìm con đường ngắn nhất để giải quyết vấn đề, thậm chí nó không dẫn đến sự phát triển nào....
Đây là cách năm người thông thái đi đến vận mệnh của mình. 
Minh Phúc dịch
Nguồn: inspirationalstories.eu