Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Trong những ngày mưa bão, lũ tràn, đê vỡ, người chết và bị thương, gia súc chìm trong biển nước, cây cối hoa màu thiệt hại vô cùng, nhà cửa tan hoang, đó đây phủ trùm nỗi buồn thương chia cắt thì con ơi nghe cha nhắn mấy lời…

Trong những ngày này, con hãy bớt cười lại, ít nói hơn, nhín ăn lại và đừng đòi quà hay vòi vĩnh mua sắm nghen con! Con hãy tập lắng nghe những thanh âm của cuộc sống còn rất nhiều điều không như ý. Hãy nghĩ về người khác còn chìm trong buồn khổ vì chết chóc, xa cách. Con ơi! Phút chốc hoa màu, cây cối, con người, loài vật đều tắm mình trong nỗi bi thương vì thiên tai, vì những bất thường xảy đến. Con người vẫn luôn nhỏ nhoi trước thiên nhiên. Con ơi! Thiên nhiên như bà mẹ hiền dịu dàng, chăm sóc đàn con chu đáo và chẳng kể công gì. Nhưng chúng ta như những đứa con cứ quay lưng lại với người mẹ thiên nhiên, cứ cào xé đến kiệt cùng.

Con ơi! Bài học trồng cây hôm nay cha dạy con bắt đầu từ chọn hạt gieo trồng, chọn nơi đất trồng, chọn thời gian tưới tẩm. Hãy nhớ và đừng quên nuôi dưỡng tình cảm giữa con với mọi vật quanh mình nhé! Chúng cũng có sự sống, hơi thở và buồn thương theo nhịp điệu riêng mà chúng ta chưa chịu thấy đó thôi! Con hãy tập trò chuyện cùng người mẹ vĩ đại vô cùng: THIÊN NHIÊN! Hoặc chí ít con cũng xem như là người bạn thân thiết nhé!

Con đang đi, đứng, ngồi, nằm và sống trên ĐẤT MẸ. Bây giờ con hãy nhắm mắt lại và thở nhè nhẹ rồi nghĩ tưởng như vầy cùng cha:

“Sự có mặt của MẸ ĐẤT luôn đem lại niềm vui, ánh sáng, sự sống từ khắp nơi trên mặt đất này.

Nghĩ tưởng đến MẸ ĐẤT, chúng con luôn nghĩ đến niềm đau của kẻ khác như chính mình, niềm vui của kẻ khác như niềm vui của chính mình.

Nghĩ tưởng đến MẸ ĐẤT, chúng con thấy trong MẸ ĐẤT có chúng con và trong chúng con có MẸ ĐẤT, Ngài đem sức mạnh tình thương và nguyện lớn không cùng tận dìu dắt chúng con vượt qua bao nỗi lo âu, tối tăm, khổ đau trong dòng sinh diệt bất tận này.

Nghĩ tưởng đến MẸ ĐẤT, bao niềm sinh khởi phát triển xanh tươi vì nhau, ấm áp đang trải rợp khắp nơi nơi trên quả địa cầu này”.

Nào, con yêu! Hãy mở mắt nhè nhẹ và thở ra bằng hương hoa của tâm hồn đẹp hướng về mọi người, mọi vật. Rồi con lại cùng cha tiếp tục trải lòng bằng những dòng tâm niệm như sau:

“Ngay giây phút này, tôi mở lòng luôn lắng nghe những thanh âm trong cuộc đời, mong sao những nguy nan tai ách không còn hiện diện, nơi nơi chốn chốn đều xa lìa những chướng ngại về nạn nước, gió, lửa, giết hại… Chúng ta thực hành mỗi khoảnh khắc biết mỉm cười, tập tha thứ, mở lòng cùng nhau để có một tình thương thật sự trọn vẹn. Mong HÀNH TINH này tất thảy đều luôn an trú trong cõi bình an, không sợ hãi, tâm thiện lành và được niềm hạnh phúc trọn vẹn.”

Con ngoan ơi! Hãy mở mắt, mở lòng cùng cha nắm tay dạo bước quanh sân nhà. Con hãy biết rằng mình đang rất hạnh phúc vì được thở trong bầu không khí không bị tổn thương, được ăn trong vui vẻ, ngủ trong ấm áp, có thời gian giải trí mà không phải gặp cảnh ngột ngạt hơi thở nóng, ăn vội, thiếu nơi ngủ nghỉ, không nơi nương tựa, chẳng biết đi đâu về đâu… Con có thấy trên bầu trời nơi đây đêm này đầy sao?! Con thấy những ngôi sao nhấp nháy kia chăng! Hãy ước mơ và cầu nguyện cho thế giới hòa bình nhé con! Cha con mình cùng dạo bước trong sân nhà và nghe gió quanh mình thơm từ lòng đất mẹ. Rồi con sẽ có giấc ngủ đêm nay thật bình yên và nụ cười quanh môi còn đọng lại như giọt sữa đầu hôm con uống sót trên khóe miệng… nụ cười con tròng trành trong mắt cha, xa xăm kia có những ngôi sao vừa rụng…

Tạp bút Trần Huy Minh Phương - GNO