Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sự vui buồn mừng giận là do chính bản thân mình tự tạo ra, không phải đến từ bằng hữu, gia đình. Sự giàu có sang hèn, thông minh, ngu dốt cũng đều do chính cái tâm của mình tạo ra.

Tổ sư Thiền Tông đời thứ 4 (Tứ Tổ) của Trung Quốc - Thiền Sư Đạo Tín khi ngài 12 tuổi, nghe danh chùa Tam Tổ trên núi Thiên Trụ có một vị hòa thượng tinh thông đạo pháp, ngài mới quyết đi tới chùa Tam Tổ xin chỉ giáo.

Khi tới nơi thì thấy vị Tam Tổ đang ngồi thiền trên một phiến đá trong sân chùa, Thiền Sư Đạo Tín mới hỏi rằng: "Thưa Tổ Sư, tâm con bị trói buộc, không thể tự do được, xin ngài hãy cởi trói cho con".Vị Tam Tổ mới nói rằng: "Ta sẽ giúp con, nhưng con đem cái dây trói buộc tim con ra đây". Thiền Sư Đạo Tín mới lặng người, tự nói với mình rằng: "Ta tìm không thấy cái sợi dây trói buộc ta!"

Vị Tam Tổ nói tiếp: "Ta vừa giúp con cởi sợi dây ra rồi đó, từ nay về sau con được tự do rồi".

Thiền Sư Đạo Tín mới ngộ ra rằng, cái sợi dây là tự mình buộc lấy, không khải do kẻ khác buộc mình, cũng không phải do môi trường xung quanh trói buộc mình cả.

Theo như cách nói ngày nay, sự vui buồn mừng giận là do chính bản thân mình tự tạo ra, chứ không phải đến từ bằng hữu, gia đình. Sự giàu có sang hèn, thông minh, ngu dốt cũng đều là do chính bản thân gây lên, chính tâm của mình tạo ra.Vị Tam Tổ thông qua đối thoại đã giúp cho Tứ Tổ hiểu rằng, sợi dây phiễn não cội nguồn của 6 nẻo luân hồi chính là tự mình trói mình, người cởi nút phải chính là người thắt nút, ngài đã hiểu và ngộ được chân lý quý báu đó. 

Vị Tam Tổ thấy Thiền Sư Đạo Tín có Ngộ tính rất cao, bèn lưu giữ ngài ở lại chùa 9 năm, sau đó đem y bát truyền lại cho Thiền Sư, từ đó Thiền Sư Đạo Tín kế tục và trở thành Tứ Tổ.Trong cuộc sống hiện đại ngày nay cũng vậy, những áp lực, những dây trói vô hình đều do chúng ta tự trói lấy trái tim mình. 

Chúng ta nên biết rằng, con người ta nghĩ như thế nào thì họ sẽ trở thành thứ đó, một tâm hồn bất chính chắc chắn sẽ gặp phải những chuyện không tốt, một tâm hồn cởi mở sẽ gặp những điều cởi mở. 

Không ai có thể trói buộc trái tim bạn, không có bất cứ một thế lực nào, một cá nhân nào có thể chiếm đoạt hay điều khiển con tim bạn, phiền não, khổ não đều do bạn nghĩ không thông. 

Một khi trái tim được tự do, những điều tốt đẹp sẽ tới một cách tự nhiên, giống như cánh diều gặp gió sẽ bay lên bầu trời xanh, những con thuyền xuôi dòng ra biển cả.