Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sau khi dùng café sáng , Tam lên xe 16 chỗ ngồi nổ máy hướng về phía trước vơi tốc độ vừa phải, chàng trai đang mơ về một tương lai rộng mở thì nghe tiếng động bất thường, tay lái chao đảo… bánh xe sau bị nổ lốp.
Tam nhanh chân tìm 2 hòn đá bên vệ đường làm đòn kê thay bánh mới, sau 10 phút Tam lên xe nổ máy. Một cụ già chạy đến chỉ 2 hòn đá và bảo anh hãy dọn cho sạch lòng đường . Tam cười giả vờ không hiểu rồi nhấn ga, cụ già thất vọng la lên : sao cậu mất lương tâm thế !!!, bụng bảo dạ, Tam lẩm bẩm lương tâm giá bao nhiêu một cân?!!!! Cho xe chạy thẳng…..
Chạy khoảng 100km , gặp cảnh sát hỏi giấy tờ. Tài xế Tam mò túi trái, phải,trước,sau phát hiện ví đựng bằng lái biến mất, suy nghĩ một lúc anh đoán chắc chiếc ví rơi từ chỗ thay lốp xe.. anh lên Taxi đi tìm ví , đến nơi xe bị sự cố anh thấy 2 hòn đá được ai đó xếp gọn ở vệ đường, chiêc ví không cánh mà bay mất, cụ già chẳng thấy đâu, anh bỗng thấy một mảnh giấy chữ viết xiêu vẹo đặt dưới hòn đá với nội dung : “anh muốn có ví thì hãy mang hòn đá nầy lên đồi” Tam vừa mừng vừa lo vì hòn đá to quá mà lại leo dốc, anh đắn đo một lúc và thực hiện mệnh lệnh … bụng bảo dạ : ông già chơi ác quá!!!, lên đến mặt bằng 15 phút mồ hôi nhễ nhại nhưng chẳng thấy gì cả, và kia một mảnh giấy treo trên cành cây khô: “anh mang hòn đá đi về hướng nam sẽ thấy giấy tờ” Tam uất hận la “ông cần bao nhiêu tiền thì bảo, đừng mất lương tâm thế ! không có tiếng đáp lai anh đành phải làm theo, vừa đi ,vừa nghỉ, thở cả miệng và mũi chừng 30 phút thì bắt gặp mảnh giấy viết nguệch ngoạc “đừng nói tiền!!”. Tam đi tiếp gặp một gò mả mới chôn, anh nhìn thấy chiếc ví của mình đặt trên đầu mả, anh kiểm tra thấy giấy tờ và tiền bạc còn nguyên, phía dươi là tờ giấy viết : “Tôi biết thế nào anh cũng đến, anh biết tại sao tôi làm như thế không?!!! Đây là ngôi mộ của đứa con trai duy nhất của tôi, nó chết cách đây 5 tháng, khi đi thăm bạn về thì xe va phải hòn đá nằm trên đường của kẻ vô lương tâm , anh hiểu cho tâm trạng của lão già bất hạnh nầy!!!”
Tam bàng hoàng, đau đớn vái lạy ngôi mộ của chàng thanh niên xấu số và lòng nặng trĩu như chính mình đã gây ra tai nạn chết người ,anh lại lẩm bẩm: lương tâm, lương tâm…!!!
Ý NGHĨA LỚN:
Lương tâm là vô giá , làm người thà mất cái gì dù quý giá nhưng đừng để mất lương tâm
-Hành vi lên xe mà không dọn 2 hòn đá là vô trách nhiệm với cộng đồng,nhưng bỏ qua lời nhắc nhở của ông lão là người vô lương tâm
+ Việc nhắc nhở của ông lão là lời cảnh báo ngăn ngừa sự vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, ông mong muốn không một người nào nữa bị chết đau đớn như con mình.
+ Là người phật tử mà mất lương tâm thì thì không xứng đáng là người con Phật
+ Một bài học nhớ đời cho tài xế Tam và cho chúng ta : “đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm” lương tâm không thể đổi bằng tiền bạc.