Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Khỉ giữ mãi niềm tin cố hữu rằng loại hạt đó là món ăn yêu thích và nhất định phải lấy cho bằng được. Niềm tin phải sở hữu thứ hạt mình yêu thích đã ăn sâu trong khỉ và bắt buộc nó phải lựa chọn kể cả đánh đổi tự do, thậm chí mạng sống.

Câu chuyện số 1: Chú voi hoang dã bị thuần hóa

Khi bị bắt trong khu rừng, chân của chú voi hoang dã bị trói vào một thanh sắt và buộc bởi những sợi dây thép cứng khiến chú không thể phá vỡ dù đã cố gắng vùng vẫy. Dần dần, theo thời gian, voi không còn cố gắng vùng vẫy để thoát ra khỏi sợi dây thép cứng đang buộc 2 chân nữa, người ta thay vào đó bằng một sợi dây buộc một bên chân của voi.

Tuy nhiên, voi thử dùng sức vùng vẫy cũng không thoát ra được. Chú lại quyết định không tìm cách thoát ra nữa, và người ta tiếp tục thay dây thép bằng sợi dây thừng bình thường, thay cột sắt bằng cột gỗ. Lúc này, nếu voi cố gắng thoát ra, nó chỉ cần dùng chút sức nhỏ là cũng có thể được tự do. Nhưng voi đã bỏ cuộc quá sớm, chú ta thậm chí không thèm cố gắng để thoát ra nữa và chấp nhận bị thuần hóa.Trong cuộc sống, đã bao nhiêu lần bạn cố gắng để từ bỏ thói quen xấu, nhưng chỉ được vài ngày bạn lại bỏ cuộc? Tất cả chúng ta đều giống như chú voi kia, nhưng chúng ta bị trói buộc bởi dây thép sớm hơn rất nhiều.

Ban đầu, chúng ta bị trói buộc vào những niềm tin hay sự thoải mái mà chúng ta gọi là thói quen. Theo thời gian, chúng ta nhận ra rằng đó là thói quen xấu và muốn từ bỏ. Nhưng ta lại không cố gắng hết sức để từ bỏ chúng, thậm chí không thèm làm gì để từ bỏ. Dần dần, chúng ta nghĩ rằng mình không có cách nào để từ bỏ và chấp nhận thói quen đó trở thành một phần của cuộc sống rồi hình thành nên tiêu chuẩn sống mới.

Câu chuyện số 2: Chú khỉ bị mắc bẫy

Ở Nam Mỹ, loài khỉ nhện có thể bị săn bắt bằng một phương pháp hết sức cũ kĩ. Người thợ săn sẽ chuẩn bị một thùng chứa với rất nhiều hạt đặc biệt hấp dẫn loài khỉ. Thùng chứa này có đáy rộng và phần đỉnh hẹp. Phần đỉnh này hẹp đến nỗi nó chỉ đủ không gian cho con khỉ trượt tay vào với hạt.Người thợ săn sẽ đứng ngoài quan sát và chờ cho đến khi khỉ không còn nghi ngờ gì. Ông ta cho biết, khỉ di chuyển một cách cẩn thận và chậm chạp khi nhìn thấy cái lồng, nhưng chúng đã bị mắc bẫy khi nhìn thấy hạt trong lồng.

Khỉ đảo mắt nhìn xung quanh và sau đó thò tay vào với nắm hạt trong lồng. Lúc đó, bàn tay của khỉ đã nắm chặt hạt nên không đủ để trượt ra ngoài như lúc cho tay vào nữa. Khỉ cũng không thể chạy vì cái lồng quá cứng và nặng. Giải pháp duy nhất khi đó là khỉ phải vứt lại nắm hạt vào lồng và trốn thoát, nhưng vì quá tham giữ lại nắm hạt, khỉ bị bắt.

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những niềm tin nhất định. Niềm tin sẽ định nghĩa nên bạn là ai. Nhưng đôi khi, buông bỏ một niềm tin lại khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn; thay vì duy trì niềm tin cố hữu khiến chúng ta không thể tiến lên được. Khi bạn giữ những niềm tin cũ kĩ trong một thế giới đang biến đổi không ngừng, bạn sẽ khó có thể thành công được. Vì thế, đôi lúc bạn phải gạt đi quá khứ và tiến thẳng về phía trước với những niềm tin mới.

Con khỉ trong câu chuyện trên cũng vậy. Khỉ giữ mãi niềm tin cố hữu rằng loại hạt đó là món ăn yêu thích và nhất định phải lấy cho bằng được. Niềm tin phải sở hữu thứ hạt mình yêu thích đã ăn sâu trong khỉ và bắt buộc nó phải lựa chọn kể cả đánh đổi tự do, thậm chí mạng sống.

Câu chuyện thứ nhất về chú voi dạy chúng ta ai cũng có thể được tự do, điều quan trọng là bạn có cố gắng nắm bắt lấy cơ hội hay không. Câu chuyện thứ hai về chú khỉ lại cho chúng ta cái nhìn về những quan niệm và niềm tin cũ kĩ, nếu không gạt bỏ chúng, bạn sẽ không thể đi đến thành công được.