Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Một con người bị kẻ thù của mình giam hãm hơn hai mươi bảy năm trời. Hai mươi bảy năm trời bị tù đày, vẫn không rời bỏ lý tưởng của mình: “ Những người da đen phải được bình đẳng với người da trắng”. Bây giờ đó là một điều quá ư là bình thường, thế mà biết bao thế hệ của người da đen phải đánh đổi bằng nước mắt và máu. Như Nelson Madela, đã hy sinh hết cả sự nghiệp, hạnh phúc riêng tư… để quyết giành lại cho người da đen ở Nam Phi nói riêng, cả châu Phi nói chung điều “ bình thường” đó.

Khi được tự do, trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước Cộng Hòa Nam Phi, Nelson Madela có quyền trả thù “thiểu số” da trắng đã từng đày đọa ông, có quyền “ban phát”  lợi lộc cho những  những người da đen là đồng hương của ông, rồi ông có thể giành cho gia đình những “đặc ân” mà ông cảm thấy mình rất xứng đáng được hưởng!!!
Không đúng sao, chúng ta hãy nhìn lại một số cuộc đấu tranh võ trang  được nhân danh “của những lực lượng tiến bộ nhất thời đại” lãnh đạo  có “ lý luận khoa học” soi sáng chỉ đường. Khi cuộc đấu tranh giành chính quyền đó thành công thì như thế nào? Không nói đâu xa, tháng 4 / 1975 khi Khơ me đỏ giành được chính quyền ở Căm Phu Chia, một cuộc trả thù vô cùng tàn bạo của một “ lực lượng cách mạng tiến bộ” dìm cả một dân tộc vào biển máu. Rồi như Trung Quốc khi đảng cộng sản giành được chính quyền ở đại lục năm 1949, nhiều cuộc “ đấu tố địa chủ” dã man đã diễn ra,  mà thực chất đây là sự trả thù hèn mạt của một tầng lớp trí thức mang tư tưởng nông dân với tầng lớp trí thức, tư sản có đầu óc, có địa  vị, biết làm ăn kinh tế… Nhiều cuộc cách mạng không phải riêng Căm Phu Chia hay Trung Quốc, mà ở một số nước khác!!! cũng có hiện tượng tương tự, khác chăng chỉ về thời gian, hậu quả, nhưng bản chất là một, để lại những di hại cho đời sau, không biết bao giờ mới hết. Rồi những kẻ đứng đầu, ví như Mao Trạch Đông của đảng cộng sản Trung Quốc, hay như Pôn Pốt của đảng nhân dân cách mạng Căm Phu Chia gần như là một “ thiên tử” làm tình, làm tội nhân dân mà không sợ luật pháp, không ai ở trong nước dám lên án !!!
Nhưng với Nelson Madela hoàn toàn ngược lại, khi được trả tự do, với sự ủng hộ của lực lượng tiến bộ trong và ngoài nước, thông qua một cuộc phổ thông đầu phiếu thực sự dân chủ, ông trở thành tổng thống. Với đường lối tiến bộ, ông đưa nước Cộng hòa Nam Phi thành một nước cộng hòa dân chủ. Trong những năm đầu tiên trên cương vị Tổng thống, chúng ta thấy ở nước cộng hòa Nam Phi,  không hề có những cuộc trả thù như cho đi “ cải tạo” hay như có sự phân biệt đối xử đối với những người đã từng có vị trí lãnh đạo trong chính quyền cũ của người da trắng. Dưới sự lãnh đạo Nelson Madela,  tổng thống da đen đầu tiên của nước Cộng hòa Nam Phi, mọi người, mọi giai cấp đều bình đẳng như nhau trong cuộc bầu cử không phân biệt màu da, giàu, nghèo… Mọi người, cùng tất cả các đảng phái được bày tỏ chính kiến không có sự trả thù, bài xích… Nelson Madela đặc biệt quan tâm đến đời sống của người nghèo khổ, bất kể người đó là da đen hay da trắng bằng những chính sách hợp lòng dân. Ông ủng hộ hòa bình, hòa giải không riêng cho cộng hòa Nam Phi, rộng ra cả châu Phi. Nelson Madela vĩ đại ở một chữ “tâm” rất lớn là không tham quyền cố vị, không nhân danh bằng những lời “ ngoa ngôn” để giữ bằng được quyền lực của mình. Nelson Madela chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ ( 1994 -1999) rồi nhường chức đó cho một người khác, do nhân dân lựa chọn thông qua một cuộc bầu cử tự do, dân chủ. Nelson Madela trở về với cuộc sống bình dị,  dành tất cả thời gian còn lại, vơi uy tín của mình để làm từ thiện, lãnh đạo phong trào không liên kết, chống áp bức, bất công, hòa giải những cuộc xung đột đẫm máu… Cả châu Phi biết ơn ông. Đặc biệt, Nelson Madela không phép bất cứ kẻ nào, dù đó là người thân thiết ruột thịt lợi dụng uy tín, vị trí của ông để làm bậy, thu vén cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến đảng cầm quyền. Nên thế, người vợ đã từng “đồng cam cộng khổ” khi ông bị tù đầy, sau này đã có những việc làm xấu, nhân dân, đảng viên của đảng cầm quyền lên án, Nelson Madela cương quyết li dị, thông báo rõ cho toàn dân biết…
Thế giới không nhiều lãnh tụ như Nelson Madela.
Nelson Madela không cần xưng tụng là “lãnh tụ thiên tài”, “ người cha của dân tộc”, cũng không bắt nhân dân hàng ngày phải giơ khẩu hiệu “ muôn năm”…Nhưng với đức độ, tài năng , nghị lực lớn, bất chấp tuổi cao, bệnh tật Nelson Madela quyết thực hiện bằng được một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, bạo lực,  các dân tộc sống trong tình nhân ái. Ông cũng không lên án chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa cộng sản mà hết lòng ủng hộ bất cứ một nhà nước, hay chế độ nào lo được cho dân, xóa được bất công,  đói nghèo, có một chế độ dân chủ thực sự bảo đảm quyền sống của người dân…
Nên thế, Nelson Madela, là là biểu tượng của hòa bình, tên của ông được cả thế giới, không còn phân biệt chủng tộc, chính kiến, tôn giáo… đều ca ngợi. Ngày sinh của ông ( 18/7/1918) được Liên Hợp Quốc chọn là ngày Nelson Madela.
Một con người đã nhận được tất cả những danh hiệu, giải thưởng cao quý nhất của các tổ chức lớn trên thế giới trao tặng.
Một con người được cả một châu Phi gọi là “ Cha” với tất cả sự biết ơn và ngưỡng mộ.
Một con người, trong những ngày này, làm nhòa đi chuyến thăm của tổng thống Mỹ đến Nam Phi, chỉ vì một nguyên nhân rất đơn giản: nhân dân cả nước Cộng hòa Nam Phi nói riêng, thế giới nói chung đang lo bệnh tình của Nelson Madela.
Nelson Madela, tên ông không thuộc về nhân dân của nước Cộng hòa Nam Phi, mà thuộc về thời đại, thuộc về thế giới.