Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Thay vì cho con cái thừa hưởng tài sản, nhiều tỷ phú dành hầu hết khối tài sản của mình cho từ thiện.

1. Warren Buffett

Buffett là một nhà đầu tư và từ thiện lớn. Ông tuyên bố sẽ dành 99% tài sản của mình cho từ thiện, kể cả lúc còn sống hay sau khi qua đời. Theo tạp chí Fortune, Buffett sẽ dành 83% tài sản cho tổ chức từ thiện Gates Foundation, do vợ chồng tỷ phú Bill Gates thành lập.

Huyền thoại Omaha tỏ ra không quá lo lắng cho con cái của mình. “Tôi chỉ muốn cho con tôi đủ để chúng cảm thấy mình có thể làm mọi thứ, nhưng không quá nhiều khiến chúng nghĩ mình không cần phải làm gì”, Buffett chia sẻ.

2. Pierre Omidyar

Nhà sáng lập eBay trở thành tỷ phú khi ông 31 tuổi. Ông muốn dành tài sản của mình cho các hoạt đồng từ thiện thay vì cho 3 đứa con. Năm 2010, ông đã tham gia tổ chức từ thiện Giving Pledge do Gates và Buffett kêu gọi. Ông cũng thường xuyên trao cổ phần tại eBay cho tổ chức từ thiện Omidyar Network của mình. Ông và vợ mình cũng là những nhà từ thiện cá nhân lớn nhất trong công cuộc chống nạn buôn người trên thế giới.

3. Michael Bloomberg

Bloomberg được trả 1 USD mỗi năm cho vị trí thị trưởng thành phố New York bởi khối tài sản 19,5 tỷ đã quá nhiều. Nhưng Bloomberg cũng là một nhà từ thiện lớn với những khoản quyên góp hàng triệu USD cho đại học Johns Hopkins, Carnegie Corporation và hàng nghìn tổ chức phi lợi nhuận khác.

Trong một bức thư gửi tới tổ chức Giving Pledge, Bloomberg viết “trong vài năm tới, gần như toàn bộ tài sản của tôi sẽ được dành làm từ thiện”.

4. Gina Rinehart

Bà trùm ngành sắt Rinehart, người phụ nữ giàu nhất Australia, muốn bỏ tên các con của mình ra hỏi di chúc thừa kế. Rinehart đã thừa kế công ty và khối tài sản khổng lồ từ cha mình, và các con của Rinehart cũng có tên trong di chúc của ông. Tuy nhiên, các văn bản từ tòa án Australia cho thấy, Rinehart không tin 4 người con mình có đủ năng lực để quản lý tài sản gia đình.

“Không đứa nào trong số chúng có đủ năng lực, kiến thức, kinh nghiệm cũng như tinh thần trách nhiệm để gánh vác việc quản lý khối tài sản của gia đình”, Rinehart cho biết.

5. Bill Gates

Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới. Nhưng ông và vợ mình Melinda không muốn dành hết tài sản của mình cho 3 đứa con. "Tôi không nghĩ việc cho con cái thừa kế tài sản là một ý hay. Điều này không tốt cho cả chúng lẫn xã hội”, Gates chia sẻ. Năm 1994, họ thành lập tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Tổ chức này hiện có tài sản lên tới 37 tỷ USD.

6. Ted Turner

Ông trùm truyền thông Turner cũng là một trong những nhà từ thiện lớn với số tiền ông quyên góp cũng nhiều như số ông làm ra. Sau khi tích lũy tiền của từ việc thành lập CNN và TBS, Turner đã đóng góp hàng tỷ USD cho các tổ chức như Liên hợp quốc. Turner có 5 người con từ 3 cuộc hôn nhân, nhưng họ sẽ không nhận được nhiều tài sản từ Turner sau khi ông qua đời.

7. John Arnold

John Arnold mới 40 tuổi nhưng tháng 10/2012, ông đã đóng cửa quỹ đầu tư Centaurus Energy của mình với tài sản 4 tỷ USD tích lũy trong 10 năm. Hiện Arnold và vợ mình Laura dành phần đời còn lại cho việc từ thiện thông qua tài trợ cho những ý tưởng đổi mới. Họ dành toàn bộ tài sản của mình cho sự nghiệp từ thiện, thay vì cho 3 người con của mình.

8. George Lucas

Lucas đã ký cam kết Giving Pledge do Bill Gates và Warren Buffett kêu gọi vào tháng 7/2010. Ông sẽ dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho tổ chức từ thiện này sau khi qua đời. “Tôi sẽ dành phần lớn tài sản của mình cho sự nghiệp phát triển giáo dục”, Lucas cho biết. Người cha của 4 đứa con này cũng cho biết, ông sẽ dành hơn 4 tỷ Disney trả trong thương vụ mua lại Lucas Films cho việc từ thiện.

9. T. Boone Pickens

Ông trùm dầu lửa Texas đã làm đủ mọi việc từ giao báo cho tới thâu tóm Gulf Oil và kiếm tiền từ các thương vụ mua lại. Hiện ông có tài sản khoảng 1,4 tỷ USD, nhưng ông không muốn hết dành tài sản cho con cái. Pickens tham gia Giving Pledge và cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho từ thiện.

10. Bernard Marcus

Nhà đồng sáng lập Home Depot, Marcus, lớn lên tại Newark, bang New Jersey. Bố mẹ ông là dân nhập cư người Nga. Với thành công của chuỗi cửa hàng bán lẻ Home Depot, ông tích lũy được khối tài sản 1,5 tỷ USD. Nhưng thay vì cho con cái thừa kế, ông dành tài sản của mình cho từ thiện bằng việc tài trợ cho tổ chức Georgia Aquarium và thành lập Marcus Foundation. Ông cũng dành phần lớn cổ phiếu Home Depot cho tổ chức từ thiện của mình để phát triển giáo dục và giúp đỡ người khuyết tật.