Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ở bờ biển Nha Trang, gần hòn đá chồng, có một hòn đảo bằng đá, trên có đất bằng độ ba sào đất. Đảo cách bờ biển khoảng 500 mét. Khi nước xuống thì lội nước đến ngực. Nhưng khi nước lên thìnước cao ngập đầu, phải đi ghe. Người ta gọi hòn đảo đó là Hòn Đỏ

Hòn Đỏ có một vị thầy về đấy lập thất tu. Lâunăm đã trở thành một ngôi chùa nhỏ. Thầy trụ trì ngôi chùa đó hiệu làThiện Ngộ. Thầy khoảng trên 50 tuổi, người ốm yếu mảnh khảnh, thường vôđất liền để làm Phật sự. Thầy có nuôi một chú Sa di, nhưng cho vào đấtliền để đi học. Còn chùa có một mình thầy rất đơn chiếc.

Một hôm, vào mùa đông, thầy vào đất liền để muasắm vài thứ cần thiết, định chiều ngày mai sẽ trở về chùa. Nhưng đêm đótrời đổ mưa lớn, nước nguồn về nhiều, nước biển dâng cao, gió sóng mạnh.Thuyền đánh cá của ngư dân họ kéo lên bờ hết. Thầy nóng lòng muốn về chùa nhưng không có thuyền ghe, sợ đi lâu có người lên đảo vào chùa ăn trộm.

Vì thế thầy mạo hiểm, xin một miếng xốp cứng lớnđộ hai chiếc chiếu. Thầy thả trên đầu nước, dự định nước sẽ đưa miếng xốptắp vào đảo. Nhưng không ngờ miếng xốp đã trôi thẳng ra biển khơi, mỗi lúcmột xa và mỗi lúc lại gần đến tử thần. Gió lạnh, trời tối đen như mực. Bây giờ thì hết hy vọng.

Thầy mới suy nghĩ, “Chỉ có cách niệm danh hiệuđức Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu mong sự cứu khổ cứu nạn của ngài.” Thế rồi thầy niệm danh hiệu Bồ Tát một cách chí thành tha thiết.

Ngày thứ hai, sáng ra, thầy tiếp tục bềnh bồng trên mặt nước. Quần áo đã bị sóng đánh ướt hết. Phần đói khát, phần gió rét lạnh cóng nhưng thầy vẫn một lòng niệm danh hiệu Bồ Tát một cách tha thiết.

Rồi màn đêm phủ xuống. Miếng xốp lại trôi càng xa hơn ra ngoài khơi. Hình như có đèn của thủy quân. Thầy cất tiếng kêu to nhưng không ai nghe. Thôi thì đành phó mặc cho số phận.

Bỗng miếng xốp đụng cái gì nghe một tiếng cộp,rồi có nhiều ánh đèn pin rọi xuống

Thầy nói, “ Tôi là người tu gặp nạn,xin các ông cứu hộ dùm tôi.”

Một lần nữa, họ nhìn kỹ và đưa thang dây xuống cho thầy leo vào, vịn chặt. Họ kéo thầy lên tàu thủy. Họ lấy quần áo, bảo thầy thay và liệng quần áo ướt đã lên nhớt xuống biển. Họ nấu súp cho thầy ăn. Qua hai ngày sau, họ chở vào và giao cho Hải Quân Việt Nam. Thầy được đưa lên bờ và trở lại chùa.

Thầy đến bàn thờ Quan Thế Âm quỳ lạy, “Bồ Tát đã cứu độ con. Từ nay con càng tinh tấn tu tập hơn để tạ ơn Bồ Tát.”

Chuyện này tôi được nghe kể trực tiếp thầy Thiện Ngộ, trụ trì chùa Hòn Đỏ.

Đức Bồ Tát Quan Thế Âm linh thiêng nhiệm mầu.Nếu khi gặp nạn, chí thành niệm danh hiệu Ngài thì sẽ được cảm ứng, cứuđộ. Cổ đức làm bài tán:

Quan Âm Bồ Tát rất nhiệm mầu

Thanh tịnh trang nghiêm nhiều kiếp tu

Ngàn xứ kêu cầu đều cảm ứng

Là thuyền tế độ chốn khổ đau.