Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
...Còn riêng Nhỏ, mỗi khi cánh én báo hiệu Xuân về thì lòng Nhỏ bắt đầu bồi hồi nhớ lại, trong 365 ngày qua mình đã làm gì, nói gì, nghĩ gì? Mình đã vô tình hay cố ý làm hại bao nhiêu sinh mạng, hay vì tâm hơn thua không cưỡng được, đã nói lời ỷ ngữ, nói lời ác khẩu làm bao người xung quanh đau khổ. Hay khởi tâm ham muốn những thứ không thuộc về mình...
Những ngày qua, cái lạnh buốt của mùa đông đã dần dần tan hẳn, thay vào đó là những tia nắng ấm của mùa xuân và những đàn én đã về đậu đầy trên cổng chùa. Sự giao mùa ấy làm Nhỏ liên tưởng đến những ngày tết sắp về! Tết của người Việt và cũng là một nét truyền thống đẹp từ bấy lâu nay. Nói về tết, Nhỏ nghĩ đến nhiều nhất là trẻ nhỏ vì nó háo hức hơn, vui tươi hơn và muốn nhận được nhiều bao lì xì đỏ từ người lớn. Nhưng đối với Nhỏ, tết năm nay thì khác. Khác ở chỗ nào nhỉ? À! Vì Nhỏ không còn cha, còn mẹ, tết của Nhỏ năm nay thấy hiu quạnh và không được sung túc. 

Bao năm rồi, Nhỏ vẫn giữ nguyên thói quen ấy. Mỗi khi cắm những nhành hoa mới, Nhỏ kỳ cọ chiếc lọ hoa thật kỹ, thật sáng, cho đến khi không còn vết bẩn nào. Đó là thói quen khi nhỏ còn chưa biết pháp Sám hối, chưa biết đến Phật pháp.

Bây giờ sau nhiều năm quy y Tam Bảo, học pháp Sám hối rồi, Nhỏ lại kỳ cọ kỹ hơn. Vì Nhỏ muốn những cành hoa xinh xắn được cắm vào lọ hoa thật tinh sạch. Nhỏ muốn dâng lên chư Phật những cành hoa đẹp nhất, những cành hoa còn đẫm hơi sương.

Còn riêng Nhỏ, mỗi khi cánh én báo hiệu Xuân về thì lòng Nhỏ bắt đầu bồi hồi nhớ lại, trong 365 ngày qua mình đã làm gì, nói gì, nghĩ gì? Mình đã vô tình hay cố ý làm hại bao nhiêu sinh mạng, hay vì tâm hơn thua không cưỡng được, đã nói lời ỷ ngữ, nói lời ác khẩu làm bao người xung quanh đau khổ. Hay khởi tâm ham muốn những thứ không thuộc về mình.

Nhỏ lại ngồi yên xét lại, vì tâm sân giận, Nhỏ đã bao lần đỏ mặt tía tai làm người chung quanh khó chịu, hay vì si mê làm những điều trái với chánh Pháp. Đã bao lần vô tình hay cố ý khởi lên những suy nghĩ ngã mạn cống cao rằng mình tài giỏi hơn người, khởi ý đố kỵ khi nhìn thấy người khác nổi trội hơn mình.
Nhỏ xét lại lòng mình thật kỹ khi làm việc thiện có mong mỏi ai đó biết ơn mình sâu xa, hay là một cách đánh bóng tên tuổi của mình hay không.

Nhỏ lại tự hỏi mình đã chia sẻ được bao nhiêu nỗi buồn, bao nhiêu cay đắng mà những con người bất hạnh đã phải gánh chịu hàng ngày.

Nhỏ lại ngồi yên suy nghĩ mình đã thật lòng vui theo khi ai đó làm được điều tốt đẹp hay chưa?
Nhỏ xét lại mình đã thật lòng buông bỏ những sự hiềm khích, thật lòng tha thứ cho những ai đã xúc phạm đến mình, thật lòng thanh thản khi gặp chướng duyên đối với người thân hay kẻ sơ.
Nhỏ lại hỏi rằng 365 ngày qua nhỏ đã vô tình hay cố ý làm tổn hại môi trường mà mình sinh sống, chưa giữ gìn sinh thái cho hành tinh này.

Nhỏ lại tự hỏi trong 365 ngày qua mình đã tu học được gì? Có đi đúng con đường Giới - Định - Tuệ mà Phật - Tổ - Thầy đã truyền trao.

Nhỏ hỏi lòng đã học pháp ra sao, tư duy thế nào, rồi hành sự điều chi?

Nhỏ lại hỏi mình một năm qua đã làm được gì cho đạo pháp trường tồn?

Nhỏ hỏi mình thật kỹ 365 ngày qua đã dùng ngôn ngữ, văn chương viết lên những điều gì làm tổn hại chánh pháp, làm xót xa độc giả khi bắt gặp bài viết của mình.

Nhỏ soi xét lòng mình thật kỹ, Nhỏ sàng lọc tư duy rõ ràng, trong một năm qua Nhỏ lỗi lầm gì? Rồi thành tâm đối trước đức Phật từ bi mà phát tâm sám hối: Con là P.T Ngọc Trí, trong 365 ngày qua dù vô tình hay cố ý đã gây ra lỗi lầm từ Thân- Khẩu - Ý tạo nên nghiệp chướng xin thành kính đối trước đức Phật từ bi mà thành tâm sám hối.

Con lại thành tâm sám hối 365 ngày qua đã không làm tròn hạnh Từ - bi - hỷ -xả.

Con lại đối trước Phật - Tổ - Thầy thành tâm sám hối trong năm qua đã không tinh tấn Văn - Tư - Tu mà giải đãi trên đường tu học.

Con lại thành tâm sám hối 365 ngày qua chưa tinh tấn góp phần hoằng dương chánh pháp.

Con thành tâm sám hối vì đã góp phần làm trái đất ngày một nóng lên.

Con lại thành tâm sám hối đối với những người dù thân hay sơ mà vì vô tâm hay cố ý đã làm họ đau lòng.
Con lại thật lòng thành tâm sám hối với bạn đọc gần xa vì vô tình hay cố ý đã lộng ngữ dùng lời lẽ làm phiền lòng bạn đọc.

Tất cả những lỗi lầm trên con xin thành tâm sám hối.

Tất cả những tội lỗi trên tôi xin thật lòng xin lỗi quí đạo hữu gần xa dù chưa một lần gặp mặt.

Để làm sạch thân tâm trước khi đón một năm mới đang cận kề con lại một lần nữa thành tâm sám hối, cũng là để gội rửa thân tâm thật tinh sạch.

Để khi Xuân về toàn thân tâm là sự tinh sạch, là một tâm hồn trong sáng được sớm nhận dòng pháp nhũ vô biên, được chia sẻ yêu thương đến với mọi người, được tinh tấn trên lộ trình tu học, lại được chia sẻ cùng bạn đọc gần xa những bài viết mang Đạo vào đời.

 
Xuân dù không mới nhưng chẳng cũ bao giờ.
Pháp sám hối dù chẳng rửa hết tội tình con gây tạo
Nhưng đem hết lòng thành kính con xin nguyện
Gội rửa thân tâm thật sạch trong tinh khiết
Để Xuân về biết làm cho thân – khẩu – ý là hoa

 
Nhỏ như được sinh ra một lần nữa. Hay nói đúng hơn là Nhỏ giật mình thức giấc sau những thăng trầm, những cào sướt, những vết thương làm Nhỏ quỵ ngã. Giờ là bài học nhắc nhở Nhỏ phải sống trong thực tại, phải sửa mình, phải sống cuộc sống thanh cao hơn .

Từ ấy, mùa Xuân trong Nhỏ là niềm vui, là hạnh phúc, vì mình đã được sống trong ánh hào quang chư Phật. Đã biết sanh tử luân hồi. Đã biết trải lòng với tha nhân. Để Xuân về trong Nhỏ là tình yêu thương chan chứa với mọi người.

 
Ngọc Trí – Người con Khất sĩ