Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Kết quả đúng như Tế Công đã nói trước với anh ta, rằng tâm anh ta rất xấu, anh ta chỉ có thể có được 500 đồng.
Chuyện kể rằng một ngày kia, hòa thượng Tế Công bán đồ y phục của ông được 150 xâu tiền, ông đứng trước của tiệm bán đồ và nói: “Ai đến mang giúp tôi số tiền này?”. Một người có dáng vẻ hảo hán liền bước tới và nói: “Hòa thượng, để tôi mang giúp ông”. Tế Công đáp: “Tôi thấy tâm ông xấu lắm, không để ông mang”. Sau đó ông quay sang phía mấy người nghèo, ông đưa cho họ người thì ba xâu, người thì hai xâu, phân phát một lúc, cuối cùng còn lại năm xâu tiền. Tế Công lại nói: “Anh hảo hán kia đến mang giúp tôi số tiền này đi”. Người đàn ông đó vội lao đến giật luôn 5 xâu tiền còn lại và chạy mất, Tế Công không đuổi theo. Những người đã cầm tiền của ông hỏi: “Hòa thượng, giờ mang tiền này đi đâu đây?”, Tế Công đáp: “Tùy các ông các bà thôi”. Họ nghe vậy liền tản đi.
Sau đó, Tế Công đi đến một ngõ hẻm và dừng chân ở đó. Anh hảo hán kia cầm năm xâu tiền chạy qua 17 ngõ, cuối cùng lại gặp Tế Công tại hẻm đó. Tế Công nói: “Được lắm! Ngươi không may rồi, ngươi phải đứng đó một lúc, ta mới cho ngươi tiền; còn nếu ngươi muốn cầm tiền của ta chạy, thì không được đâu. Mệnh của ngươi chỉ có 500 đồng thôi, nếu ngươi cố tình lấy năm xâu tiền của ta, ta sẽ bắt ngươi tới kiện ở huyện Tiền Đường”. Anh hảo hán kia nghe xong vẫn cố tình quay đi chạy trốn tiếp. Tế Công hét to: “Đuổi theo”, người hảo hán kia hoảng quá, rẽ vội vào ngõ bên cạnh, không may va ngay phải một người bán dạo đồ gốm, làm vỡ 17 cái bát và 2 cái đĩa. Anh hảo hán này không còn cách nào, đành đền cho người bán gốm dạo 4 xâu rưỡi tiền, vậy là anh chỉ còn lại nửa xâu, tức 500 đồng. Kết quả đúng như Tế Công đã nói trước với anh ta, rằng tâm anh ta rất xấu, anh ta chỉ có thể có được 500 đồng.
 
Một câu chuyện khác về sự giúp đỡ của Tế Công đối với những con người có tấm lòng nhân hậu còn để lại dấu ấn đến tân ngày nay tại Hàng Châu, Trung Quốc. Chuyện kể rằng xưa có một con đường không tên ở Hàng Châu, nơi có rất nhiều người nghèo sinh sống, trong đó có một cặp vợ chồng già mở một cửa hàng nhỏ bán quạt mo, quạt giấy nhưng việc bán quạt này không được thuận lợi nên cuộc sống của họ khá nghèo khổ. Một ngày nọ, hòa thượng Tế Công trong bộ đồ rách rưới bước đến và nhờ đôi vợ chồng già sửa chiếc quạt mo của ông. Người chồng nhìn chiếc quạt mo rách nát và và nói với giọng thương cảm: “Rách thế này thì làm sao mà sửa được đây”, nói xong ngẩng đầu lên đã không thấy hòa thượng Tế Công đâu nữa. Mặc dù cặp vợ chồng già này rất nghèo, nhưng họ thấy mủi lòng vì vị hòa thượng này còn nghèo hơn họ, thay vì sửa chiếc quạt mo cũ, họ đã thay cho ông một chiếc quạt mới. Sau đó, hòa thượng Tế Công quay lại, vợ chồng già đưa cho ông chiếc quạt đó, không nói rằng đó là chiếc quạt mới, chỉ bảo là họ đã sửa xong quạt. Tế Công gửi lại tiền sửa quạt nhìn xung quanh, nói vài câu gì đó với cái cửa và mỉm cười rời đi.
Sau đó cặp vợ chồng già nhận ra có một cặp câu đối xuất hiện trên cánh cửa của họ, viết rằng: “Nghề quý có từ sự chăm chỉ và tấm lòng bao dung” và “Quạt đẹp đem lại sự thịnh vượng và phúc đức cho đời.” Câu chuyện nhanh chóng được lan truyền khiến nhiều người đến viếng thăm cửa hàng hơn. Nhờ đó, việc kinh doanh của cặp vợ chồng già cũng được thuận lợi và họ không còn phải lo lắng về vấn đề lương thực nữa. Từ đó con đường không tên này được đặt tên là “Đường Quạt.”
 
Sưu Tầm Internet