Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Một chú tiểu được phân công quét lá rụng trong khuôn viên nhà chùa vào mỗi buổi sáng sớm. Quét lá rụng vào lúc sáng sớm quả là công việc khổ sai, đặc biệt vào lúc giao thời giữa mù thu và mùa đông. Những chiếc lá bị gió thổi cứ thi nhau rụng xuống hết đợt này đến đợt khác.

Mỗi buổi sáng, chú tiểu phải tốn rất nhiều thời gian mới quét sạch sân chùa. Điều này làm cho chú tiểu rất đau đầu, chú luôn trăn trở tìm ra cách nào đó làm cho công việc của mình nhẹ nhàng hơn.
Một hôm, sư phụ nói với chú: “Ngày mai trước khi quét sân. Con hãy dùng sức lay cây thật mạnh, để những chiếc lá vàng trên cây rơi hết xuống, như thế ngày kia con sẽ không phải quét dọn sân chùa nữa.”

Chú tiểu cho rằng đây là một cách làm hay. Thế là, ngày hôm sau, chú dậy từ sáng sớm, dùng sức lay cây thật mạnh. Như thế, chỉ cần một lần, chú có thể quét sạch những chiếc lá rụng của ngày hôm nay và ngày mai. Cả ngày hôm đó, chú tiểu cảm thấy rất vui.

Sáng hôm sau, khi chú tiểu nhìn ra sân và cảm thấy thất vọng, sân chùa vẫn đầy lá rụng như trước. Lúc đó sư phu đi lại gần và nói với chú: “Thôi đừng ngốc nữa con. Cho dù hôm nay con có lắc cây mạnh như thế nào, thì ngày mai những chiếc lá khô vẫn rụng xuống như thường”.

Cuối cùng, chú tiểu đã hiểu ra rằng, trên đời này có rất nhiều chuyện không thể làm trước được. Tận tụy, nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc trong thời điểm hiện tại mới là thái độ sống đúng đắn và thực tế nhất. Rất nhiều người thích giải quyết trước những phiền muộn của ngày mai. Có những phiền muộn của ngày mai, ngày hôm nay bạn không thể nào giải quyết trước được.

Hãy sử dụng hợp lý thời gian của bạn. Quá khứ đã trôi qua, tương lai thì không thể đoán biết trước được, bạn chỉ có thể nắm bắt hiện tại. Mỗi ngày đều có công việc của mỗi ngày, hãy cố gắng làm tốt công việc của ngày hôm nay. Còn công việc của ngày mai hãy để chúng đi theo đúng trình tự của chúng.