Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Một người đàn ông giàu có mời vị học giả cao tuổi đến nhà để dạy cho cậu con trai cách dứt bỏ khỏi những thói quen xấu. Vị học giả này đã dẫn cậu thanh niên trẻ tuổi đi dạo qua một khu vườn. Đang đi, bỗng nhiên ông dừng lại và quay sang hỏi cậu ta “Cậu có thể nhổ cái cây bé đang mọc ở kia lên được không?”

Rất dễ dàng, cậu ấy chỉ cần giữ cái cây giữa ngón tay cái và ngón trỏ đã có thể nhổ bật cây đó lên.

Sau đó, vị học giả lại yêu cầu cậu nhổ một cái cây lớn hơn một chút. Cậu thanh niên kéo mạnh tay và cây bật luôn rễ khỏi mặt đất.

“Bây giờ cậu hãy kéo cái bụi cây kia ra” - vị học giả nói và chỉ vào một bụi cây ven đường đi. Lần này có vẻ khó khăn hơn một chút và cậu thanh niên phải dùng hết sức lực của mình mới có thể nhổ bật được bụi cây đó.

Cuối cùng, cậu hãy nhổ cái cây này lên cho ta - ông nói và chỉ vào một cây ổi khá lớn. Cậu thanh niên nắm lấy thân cây và dùng mọi cách để kéo nó lên, nhưng cái cây không hề nhúc nhích. “Điều này là không thể” - cậu vừa nói vừa thở hổn hển, lắc đầu với sự nỗ lực của mình.

“Đó chính là những thói quen xấu đấy” - vị học giả nói “khi chúng còn nhỏ, còn ít ỏi và chỉ mới bắt đầu hình thành thì chúng ta sẽ dễ dàng loại bỏ, nhưng để tới khi chúng lớn dần lên, bén rễ, ăn sâu vào tính cách thì sẽ rất khó để sửa đổi hoặc loại bỏ chúng”.

Cậu thanh niên sau khi nghe những lời ấy đã rất thấm thía. Quả thực cuộc gặp gỡ với vị học giả đã thay đổi cuộc đời cậu.

Vậy đó, đừng bao giờ để cho những thói quen xấu dần lớn lên trong bạn. Hãy để cho nó ở trong tầm kiểm soát của chính bản thân mình chứ đừng để nó chi phối và kiểm soát lại bạn bởi vì đến khi đó, bạn sẽ không dễ dàng từ bỏ được chúng đâu.