Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mọi sự trong cuộc sống đều khởi thủy từ một chữ duyên. Khổ đau là do nghiệp nhân quả. Có những thứ không thuộc về mình thì có "cường cầu" cũng trở nên vô ích.

Một vị Đế vương họ Lương vào thời còn chưa hiển vinh, ông đã từng gặp qua một người rất nghèo khổ. Sau khi ông lên ngôi, một ngày khi ông đang dạo chơi thì phát hiện ra người nghèo trước kia đang kéo thuyền bên bờ sông. Trông dáng dấp ông ta khắc khổ quần áo tả tơi. Vị Đế vương mới bèn tới trước mặt ông ta hỏi thăm, tâm sự thì biết rằng người đó vẫn nghèo khó suốt mấy chục năm qua.

Dù chỉ sơ giao nhưng vị Đế vương vẫn nói: “Ngày mai ông đến gặp ta, ta cho ông làm huyện lệnh”.

Vui mừng khôn xiết, ngày hôm sau, người nghèo khó này đi tìm gặp vị Đế vương tốt bụng nọ nhưng không gặp được. Năm lần bảy lượt xin được vào gặp nhưng kết quả đều không thành.

Một lần đến xin được vào hoàng cung không được, người đàn ông nghèo khó ấy thất thểu, buồn bã đi về. Đi tới bờ sông thì ông ta gặp một vị tăng nhân có tài xem hậu vận, đoán định tương lai, thấu tường quá khứ.

Vừa nhìn thấy người đàn ông rách rưới, nghèo khổ, khuôn mặt rầu rĩ vị tăng nhân bèn nói: “Có phải anh không đạt được chức vị huyện lệnh nên mới buồn bã như vậy? Anh không thể nào có được chức vị đó đâu. Bởi, giữa hai người không có nhân duyên".

Người đàn ông nghèo bất ngờ hỏi lại: "Sao ngài biết được chuyện đó? Sao ta lại không đạt được chức vị huyện lệnh?". Vị tăng nhân cười đáp: "Kiếp trước anh giàu có, còn bậc Đế vương hiện tại thì rất nghèo. Anh cũng bảo ông ta đến anh cho tiền nhưng sau đó anh đã thất hứa. Kiếp này, ông ấy và anh cũng vậy thôi. Nhân duyên của hai người chưa được tròn vẹn thì cố gắng mấy cũng vô ích".

Chuyện mà vị tăng nhân nói chưa hẳn là chuyện thật nhưng người đàn ông nghèo khó thì lại ngộ ra chuyện gì đó.

Ngay sau khi nghe vị tăng nhân nói chuyện, người đàn ông khắc khổ trở về con thuyền mái lá của mình và không còn đến xin gặp vị Đế vương nữa. Và tuyệt nhiên, vị Đế vương nọ cũng không nhớ tới lời hứa của mình mà tìm đến anh.

Những sự việc mà chúng ta gặp trong cuộc sống hàng ngày không có gì là ngẫu nhiên, đều là có mối quan hệ nhân quả. Nếu anh nông dân nghèo vẫn cố gặp cho bằng được vị Đế vương kia liệu anh ta có ngồi được vào chức vị huyện lệnh không? Người xưa nói: "Vạn sự hữu nhân, cường cầu bất đắc". Nếu những điều không thuộc về mình thì không nên cố gắng bằng mọi giá để có được nó.

Sống nên "tùy kỳ tự nhiên”, không nên chấp trước và truy cầu thì thành công mới đến.