Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Phật Thích Ca Mâu Ni thường dạy các đệ tử phải chăm chú toàn tâm học kinh Phật. Ngài dạy họ không được buông lơi hay lười nhác, nhưng có một vị thầy tu không tinh tấn, khi những người khác luyện công thì anh ta đi ngủ…

Hầu hết các đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đều làm theo lời dạy của Ngài và tu luyện tinh tấn, do vậy các vị đệ tử đã đắc Đạo và đạt Quả Vị khi loại bỏ nhiều lo lắng và đau khổ. Còn vị thầy tu kia rất ham ngủ, các đệ tử đồng môn đã cố góp ý với vị ấy, nhưng vị ấy vẫn không thay đổi.

Điểm yếu nhất của vị thầy tu này là ngủ quá nhiều. Hàng ngày, vị ấy đi ngủ sau bữa ăn. Khi ngủ vị ấy đóng chặt cửa và ngủ một mình trong phòng. Không ai có thể đánh thức dậy, bất kể họ cố gắng đến đâu.

Một hôm vào buổi trưa, sau khi đi xin ăn trên phố, vị thầy tu đã trở về với cái bụng no nê rồi đi thẳng về phòng và lên giường ngủ. Có thể nghe thấy tiếng ngáy từ phòng đến tận sáng hôm sau.

Sáng hôm sau, đến lúc Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Phật Pháp cho mọi người, tất cả đệ tử đều có mặt, ngoại trừ vị thầy tu ham ngủ. Phật Thích Ca Mâu Ni hỏi: “Tại sao người đệ tử ham ngủ kia không đến?”

Một đệ tử nhanh chóng đứng lên trả lời: “Thưa Đức Phật, cậu ấy vẫn ngủ từ trưa hôm qua tới giờ. Chúng con không thể đánh thức cậu ấy bất kể chúng con cố gắng thế nào”.

Phật Thích Ca Mâu Ni nhớ rằng vị thầy tu chỉ còn bảy ngày để sống. Nếu vị ấy chết trong khi ngủ suốt thời gian, thì cái chết ấy thật bất hạnh. Phật Thích Ca Mâu Ni rất thương xót cho vị thầy tu nên Ngài đã hướng dẫn đệ tử của Ngài tụng kinh và đi cùng A-nan tới thăm vị thầy tu trong phòng.

Họ có thể nghe thấy tiếng ngáy như sấm trước khi đi tới phòng của vị thầy tu. Khi mở cửa phòng, họ chỉ nghe thấy tiếng ngáy to hơn. Vị thầy tu vẫn nằm ngủ say trên giường.

A-nan đã gọi tên vị thầy tu trong vài phút, nhưng vị ấy không trả lời. Sau đó Phật Thích Ca Mâu Ni đã đi tới giường của vị thầy tu và nhẹ nhàng lay anh ta. Vị thầy tu lập tức tỉnh dậy.

Nhìn thấy Phật Thích Ca Mâu Ni đứng trước và đang từ bi nhìn vào mình, vị thầy tu lập tức đứng dậy cúi lạy Phật Thích Ca Mâu Ni và nói: “Đức Phật tôn kính, xin tha thứ cho con vì thất lễ”.

thầy tu, phật thích ca mâu ni, ham ngủ,

Phật Thích Ca Mâu Ni nói : “Con chỉ còn bảy ngày để sống. Ta không thể chịu được khi thấy con chết trong khi ngủ quá nhiều và không đạt được Chính Quả. Ta tới đây để đánh thức con”.

Vị thầy tu đã bị sốc. chưa bao giờ biết rằng có thể chỉ còn sống được bảy ngày nữa. vị ấy sợ hãi và không biết phải làm gì.

Phật Thích Ca Mâu Ni an ủi và nói: “Đó là duyên phận của con. Vài đời trước, khi con là một thầy tu, con đã đắm mình trong ăn ngủ và không bao giờ suy nghĩ về ý nghĩa của Pháp. Con đã không tuân thủ giới luật của Phật Pháp. Con đã không tích được chút phúc lành hay đức nào, bởi vậy con đã chuyển sinh thành một con mọt gạo trong 50.000 năm. Sau đó con đã chuyển sinh thành một con ốc sên, một con trai, và một con nhậy trong 50.000 năm cho mỗi loại”.

“Trong những kiếp trước, con thích sống trong những nơi tối tăm không có ánh sáng, con rất trân quý cơ thể và cuộc sống của con. Điều khác thường hơn là tất cả bốn sinh mệnh khác nhau của con đều thích ngủ và có thể ngủ trên 100 năm. Sau 200.000 năm, cuối cùng con đã trả nợ được tội lỗi mà con đã phạm. Sau đó con đã chuyển sinh thành người và trở thành một thầy tu, vậy mà con đã không cố gắng tinh tấn một chút nào. Con nên học và tu luyện nghiêm túc để bù đắp lại thứ mà con đã mất trước kia. Đừng quên hậu quả mà con đã chịu đựng 200.000 năm trước đây”.

Phật Thích Ca Mâu Ni ngừng nói. Vị thầy tu đỏ mặt vì hổ thẹn, nhanh chóng sám hối với Phật Thích Ca Mâu Ni, tự phê bình bản thân và hối hận sâu sắc, kì diệu, tất cả những ý niệm tư tưởng nhiễu loạn đã biến mất. Lúc cuối đời, vị ấy đã đắc được quả vị La Hán.

Vị thầy tu ngủ nhiều cuối cùng đã nhận ra rằng cần phải tận dụng thời gian còn lại và không được uể oải hay buồn ngủ. Người tu luyện nhấn mạnh vào dũng mãnh tinh tấn trong tu luyện Phật Pháp. Làm sao một người uể oải và buồn ngủ có thể tinh tấn như một mãnh sư? Người tu nên tận dụng từng phút, ngủ ít, và tu luyện nhiều hơn để thành công trong tu luyện.

Một ngày chỉ có 24 giờ. Mọi người thường nói rằng thời gian trôi qua trong nháy mắt. Người trung bình ngủ tám tiếng một ngày. Những người ngủ nhiều có thể dành phần lớn thời gian của họ để ngủ, mơ và do vậy làm được rất ít việc trong một đời. Vài chục năm trôi qua rất nhanh, bạn sẽ thực sự hối tiếc nếu bạn không kiên định nắm chặt thời cơ.

Đôi khi bạn cảm thấy như cuộc sống quá dài, nhưng bạn không biết khi nào cái chết sẽ mang bạn đi. Lúc đó, bạn sẽ không làm được một việc nào tốt, bạn không thực hiện được những nhiệm vụ cần phải làm và sứ mệnh mà bạn cần phải hoàn thành. Tệ hại hơn, có thể bạn đã hoàn toàn không cố gắng để làm các việc. Thời gian qua đi, lúc ấy không gì có thể giúp đỡ bạn được nữa, kể cả thấy hối tiếc thế nào. Bạn có thực sự muốn trở thành một con sâu ngủ trong đời sau của bạn không?