Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Trong cuộc sống, có những giai đoạn bạn cảm thấy mọi chuyện xung quanh thật tồi tệ. Khi ấy, nếu không biết cân bằng cuộc sống, bạn sẽ bị khủng hoảng và dẫn đến những kết cục tiêu cực.Gần đây, chỉ cần bất kỳ ai đó phản ứng ý kiến của mình thì tóc Tuấn dựng ngược, mắt đổ hào quang và cơ thể nóng bừng bừng đến lạ kỳ. Ngay cả mẹ Tuấn cũng không tưởng tượng rằng con mình có thể đùng đùng nổi giận chỉ vì bà hỏi sao dạo này không thấy người yêu Tuấn ghé qua.

Cả nhà không hiểu vì sao Tuấn như thế cho đến khi nhận ra rằng Tuấn đang bị khủng hoảng tâm lý thì đã muộn. Không chịu nổi áp lực của công việc khi hai hợp đồng buôn tơ bị thua lỗ nặng cùng với mối tình vun vén 3 năm trời gãy đổ..., Tuấn quyết định tự tử sau một tuần mất ngủ và câm lặng.

Cuộc sống với guồng quay liên tục đã gây nên không ít áp lực trong cuộc đời của mỗi người. Có những áp lực bạn có thể kiểm soát được, vượt qua được nhưng cũng có những áp lực rất khó hoặc không thể kiểm soát được khi sức mình có hạn. Khi không thể “chung sống” hay kiểm soát áp lực, bạn dễ dàng bị khủng hoảng.

Có những kiểu khủng hoảng xảy ra như một quy luật trong lứa tuổi, nó rơi vào những giai đoạn đặc thù của đời sống con người. Đó là những “cột mốc”, những khoảng thời gian mà trong thế giới nội tâm có những biến đổi rất lạ kỳ nên dễ dàng nảy sinh những phản ứng hẫng hụt.

Giai đoạn khủng hoảng có thể làm cho người ta không kiềm chế được chính mình và đi đến những quyết định dại dột, sai lầm nhiều nhất vẫn xảy ra từ tuổi vị thành niên đến giai đoạn trung niên. Trước sự phát triển của cái tôi, sự kỳ vọng quá mức của bản thân, những thách thức khó có thể chinh phục trong cuộc đời thì khủng hoảng có thể xuất hiện.

Có những vấn đề rất đơn giản trong cuộc sống như bị cha mẹ la mắng, bị người quản lý phê bình thẳng thắn... cũng gây ra khủng hoảng. Đối mặt với những vấn đề phức tạp hơn như thất bại trong làm ăn, người yêu chia tay, mọi người ít quan tâm, ít thương yêu mình... và thế là khủng hoảng.

Những biểu hiện khủng hoảng thường khá đa dạng như: bực bội liên tục, cáu gắt thường xuyên, mất niềm tin nơi người khác, cảm thấy năng lượng mất hẳn... Hơn thế nữa, rối loạn về mặt sinh lý cũng như sự thay đổi rất đột ngột trong cung cách ứng xử, trong hành vi, thói quen là những điều khá nguy hiểm...

Số liệu thống kê trên thế giới đã chứng minh rằng khủng hoảng tâm lý dường như không chừa một ai cả và những người càng nhạy cảm càng có nguy cơ bị khủng hoảng. Không những thế, với những cá nhân càng tham vọng thì khủng hoảng tâm lý càng dễ trở thành người bạn đồng hành.

Dù bạn là ai, dù bạn sống như thế nào nhưng nếu cuộc sống không cân bằng thì chắc chắn bạn sẽ rước khủng hoảng vào mình là điều đương nhiên. Nếu như mỗi cá nhân đều có thói quen chịu đựng áp lực, đủ bản lĩnh để đối đầu với khó khăn, thách thức và hạn chế một cách tối đa những phản ứng tiêu cực, những hẫng hụt tâm lý phát sinh trong thế giới nội tại thì việc bị khủng hoảng sẽ phần nào được hạn chế.

Thế nhưng, thực hiện được điều này không phải dễ dàng. Thống kê gần đây ở nhiều nước trên thế giới cho thấy khủng hoảng tâm lý xảy ra ở giai đoạn 25 – 35 tuổi của các doanh nhân không phải ít.

Cũng chính điều đó, trong năm 2007 ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... không ít vụ việc tự tử xảy ra với “hậu thư” để lại rằng mình không thể kiểm soát được tình hình hiện tại nên đành phải ra đi. Nợ nần, thua lỗ, tình phụ... thiết nghĩ không phải là tất cả khi cuộc sống còn dài.

Thế nhưng, chính vì không có nguồn động viên, không người chia sẻ và đặc biệt là niềm tin đi vắng khi khủng hoảng tâm lý phát sinh đã ép buộc hành động kết thúc cuộc đời diễn ra...

Không thể chối bỏ khủng hoảng cũng không thể ngăn cấm khủng hoảng, mỗi chúng ta phải nhận thức được khủng hoảng hoàn toàn có thể thăm viếng mình. Vậy tại sao không kiểm soát chính mình ngay từ những công việc và những thói quen nhỏ? Không gây sức ép tinh thần cho mình một cách quá đáng, biết chấp nhận những thất bại, biết xua tan đi những nỗi lo âu,... bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Một trong những thói quen tâm lý rất quan trọng đó là phải biết đối diện sự thật và biết sẻ chia. Những nghiên cứu tâm lý cũng đã khẳng định rằng, nếu bạn càng sống nội tâm hoặc càng cố tình che giấu thì “cơ hội” khủng hoảng càng cao...

Trong quá trình lập nghiệp, lập thân, mỗi bạn trẻ phải nhận thức rằng cuộc sống luôn có những thách thức và nếu đối diện với những thách thức thì không có gì phải sợ hãi. Không cuồng vọng là sẽ chinh phục thế giới, vậy tại sao phải buồn bã, tại sao phải tiêu cực nhìn cuộc đời bằng những cái nhìn không tỉnh táo?

Hãy tập cho mình một thói quen rất bình dị, bạn sẽ thấy mình rất vui vẻ, lạc quan và tràn đầy nghị lực để sống, làm việc và yêu thương.