Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Một tên trộm bị bắt mang tới trước mặt quan tòa. Tội của hắn có chứng cứ đầy đủ, ai cũng muốn hắn bị trừng phạt đích đáng.
Quan tòa là một người thấu tình đạt lý, ông đưa ra 3 hình phạt để phạm nhân có thể lựa chọn: "Hoặc là ngươi ăn 50 củ hành tây hoặc chịu bị đánh 50 roi. Nếu hai cách này ngươi đều không muốn thì có thể chấp nhận nộp phạt 100 đồng tiền."

Tên trộm nghĩ:"100 đồng tiền đối với mình không phải là nhỏ, nếu mình có nhiều tiền thế, đâu cần phải đi ăn trộm?". Vì thế, hắn quyết định chọn một trong hai: ăn đòn hoặc ăn hành tây. Tên trộm cho rằng 50 roi nhất định rất đau, bèn chọn ăn hành tây.

"Ăn hành tây có gì khó chứ!". Khi ăn củ hành tây thứ nhất, hắn nghĩ thế. Nhưng càng ăn tiếp, càng khó chịu đến mức không thể nào nuốt được . Nước măt nước mũi dàn dụa, hắn đành bỏ lựa chọn này.

"Hành tây ăn không nổi, mình chịu 50 roi vậy". - Hắn ta nghĩ - "như thế còn đỡ hon bị phạt tiền." Nghĩ thế cho nên hắn nói nguyện vọng của mình với quan tòa.

Quan tòa cho phép. Nha dịch ấn hắn xuống đất, sau đó vung roi, bắt đầu đánh. Roi quất lên người hắn tới tấp, mới được vài phát hắn đã không chịu nổi kêu lên: "Xin hãy phạt tôi 100 đồng đi...", hắn van xin quan tòa.

Cứ thế, cuối cùng hắn ta vẫn chọn sự trừng phạt mà hắn không muốn. Tên trộm này đã không muốn bị phạt tiền, lại không muốn ăn đòn nhưng cuối cùng lại phải chịu cả ba hình phạt.

50 củ hành tây, 50 roi, 100 đồng, tên trộm chỉ được chọn 1, chỉ cần hắn "chịu đựng" một chút thì có thể được tự do, nhưng rốt cuộc hắn lại phải lần lượt chịu đủ các hình phạt. Vấn đề ở chỗ hắn đã thiếu dũng khí, không quyết tâm tới cùng cho nên đã mất toàn bộ.

Thực ra, xác định rõ mục tiêu, giữ vững ý chí sẽ giúp chúng ta khắc phục khó khăn, đạt được mục đích.

Muốn nước bốc hơi phải đun sôi ở 100 độ, 90 độ cũng không thành, 99 độ cũng không được. Nước nhất định phải sôi ở 100 độ mới có thể tạo ra hơi , hơi nước đẩy được xe lửa, nhưng còn nước ấm thì không thể đẩy được bất cứ thứ gì.

Một người luôn có thái độ nửa vời, do dự, thiếu kiên trì, sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp và phải sống cuộc đời tầm thường, không thăng tiến được.