Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Người ta kể chuyện rằng: ngày kia một văn sĩ bỗng nảy sinh ra một ý kiến ngộ nghĩnh. Ông ta muốn viết một cuốn sách. Mà cuốn sách ấy, ông muốn làm sao cho nó không được dài quá một trang. Cuốn sách một trang này lại phải làm sao cho nó không được dài quá một dòng. Dòng ấy phải làm sao cho nó chỉ vỏn vẹn có một chữ.
Chữ độc nhất ấy, cố nhiên, phải làm sao diễn tả được hết mọi tư tưởng cao xa, tốt đẹp của văn sĩ. 

Ý nghĩ ấy ngày đêm ám ảnh ông ta, làm cho ông ta mất ăn, mất ngủ. Làm thế nào viết được cuốn sách một chữ ấy? 

Thất bại, nhà văn kia đành ngồi khoanh tay bó gối, thở dài thất vọng... Tất cả những danh từ trên thế giới, không đủ cung cấp tài kiệu, và ý nghĩa cho công việc ông ta dự định thực hiện. 

Nhưng cuối cùng, cuốn sách một chữ ấy ông đã viết được. Chữ độc nhất, hàm súc mọi ý nghĩa, vừa hùng hồn, sâu rộng, vừa nhẹ nhàng ý nhị để diễn tả được những kỳ công kiệt tác trong vũ trụ. Tất cả những gì là tươi mát, là xinh đẹp, tất cả những gì là đáng quý chuộng, đáng yêu thương, đáng đòi hỏi, đáng tìm kiếm, đáng ước ao, đáng khát vọng.

Chữ ấy là: Mẹ - ý nghĩa của sự bao la, điều mà bấy lâu ông đang nhọc nhằn tìm kiếm

Với nhịp sống ồn ào, náo nhiệt chốn thị thành cùng bao lo toan vất vả đôi khi khiến tôi quên đi người mẹ từng ngày mong ngóng con về thăm. Vào một ngày, đọc được bài thơ Mẹ là tất cả của Hoa nghiêm tôi chợt thấy chạnh lòng khi nhớ về mẹ.

Như cỏ xanh ngóng đợi mùa Xuân tới
Mỗi bình minh vẫy gọi tiếng chim ca
Tâm hồn con đón nhận biển bao la
Là biển Mẹ chan hoà tình thương mến

"Là biển mẹ chan hòa tình thương mến". Tình thương mến của mẹ là vô bờ bến cho tâm hồn con đón nhận từng ngày. Thế nhưng cuộc sống có những quy luật của nó, chim đủ lông đủ cánh bay đi, bỏ lại mẹ một mình bơ vơ chốn quê nhà.

Mẹ là Phật đưa con qua khổ hải
Bao nắng mưa dầu dãi một đời mê
Bước chân xa dẫu lạc lối quay về
Xin nương tựa trong tình thương của Mẹ.

Mẹ là gió, là nắng, là hoa, là Phật...Mẹ đưa con qua khổ ải, mẹ sưởi ấm trái tim con khỉ cô đơn, mẹ là nơi cho bước chân con trở về mỗi khi cần nương tựa. Chỉ có mẹ mà thôi!