Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Hầu hết chúng ta đều ăn no ít nhất 2-3 lần một ngày. Nó đã trở thành một thói quen và là cách để làm dịu cơn đói của cơ thể.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng bạn thường nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ mình thế nào không? Nếu bạn muốn phát triển sức mạnh cảm xúc, sức mạnh tư duy và những khả năng của mình, thì bạn phải luôn nuôi dưỡng nó thường xuyên như khi bạn nuôi chính cơ thể bạn. Nếu không, sự tăng trưởng duy nhất của bạn tăng sẽ là tăng cân.

Hãy nuôi dưỡng trí tuệ bạn.

Một điều đã thật sự giúp tôi trở nên thành công chính là khi tôi 13 tuổi, tôi bắt đầu tập thói quen nuôi dưỡng trí tuệ của mình mỗi ngày. Tôi hay đọc những cuốn sách nói về sự thành công, tiền bạc, thương mại, tiếp thị, lãnh đạo và NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy)… Tôi cũng đọc rất nhiều sách về cuộc đời của các danh nhân nữa. Những người tôi ngưỡng mộ nhất là ông Lý Quang Diệu, Richard Branson, Steve Jobs và Donald Trump. Tôi luôn cảm thấy rằng việc đọc tiểu sử của ông Lý Quang Diệu (Từ Một Nước Thế Giới Thứ Ba Trở Thành Nước Phát Triển: Câu Chuyện Về Singapore) giống như tôi đã tải về hết tất cả 80 năm kiến thức, kinh nghiệm, sự thông thái và những quyết định trong quá khứ của ông vào bộ não của tôi.

Vì vậy, mặc dù chỉ mới 35 tuổi thôi nhưng tôi vẫn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt bởi vì tôi cảm thấy mình như có cả trăm năm kinh nghiệm trong đầu mình (Lý Quang Diệu 80 năm + Steve Jobs 50 năm + Donald Trump 40 năm + v.v…). Làm sao tôi có thời gian đọc nhiều vậy? Thói quen của tôi là luôn mang trong túi mình một cuốn sách. Vì vậy, mỗi khi đang chờ ai đó, chờ xe bus (khi tôi còn là học sinh), trong toilet… thế là tôi lại lôi sách ra và đọc. Khi áp dụng cách này, tôi có thể đọc xong ít nhất là 1-2 cuốn một tuần. Hôm nay tôi đã đọc rất nhiều trên máy bay, lúc chờ tại sân bay và khi tôi lái xe (tôi nghe sách nói).

Và cũng cẩn thận việc bạn nuôi trí tuệ mình bằng gì nhé. Khi bạn ăn tạp nham, nó sẽ đầu độc sức khỏe của bạn và làm bạn trở nên chậm chạp và ù lì. Tương tự vậy, bạn có tự hỏi rằng bạn nuôi dưỡng trí tuệ mình mỗi ngày bằng gì không? Tờ tạp chí bạn thường đọc là gì vậy? Trang web bạn hay ghé xem là gì? Bạn thường xem chương trình TV nào? Và 5 cuốn sách bạn đọc gần đây nhất là gì thế?

Khi người ta nói với tôi rằng họ muốn trở nên giàu có, tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng họ chưa bao giờ đọc những thông tin sẽ nuôi dưỡng trí tuệ họ đúng cách. Họ không đọc những tạp chí như Forbes, The Edge, The Economist. Họ  cũng không xem những chương trình như CNBC, CNN Money. Họ không lên những trang web như cnbc.com, moneycentral.com, hay cnn.com/money. Họ cũng không đọc những cuốn sách về đầu tư, lập kế hoạch về tài chính hay địa ốc… Thay vào đó họ nuôi dưỡng tâm trí mình bằng FHM, Sport Pages, Lifestyle… Điều đó không có gì sai cả, chỉ là chúng sẽ không làm cho trí tuệ bạn trở nên phong phú, đó chỉ đơn thuần là giải trí mà thôi.

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn bạn

Để luôn cảm thấy tràn đầy cảm hứng, dồi dào năng lượng, mãn nguyện và giàu động lực, chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng và làm giàu tâm hồn mình. Những người khác nhau sẽ nuôi dưỡng tâm hồn họ bằng những cách khác nhau. Nhiều người cầu nguyện, những người khác thì thiền, một số thì viết lách và một số người đi tản bộ. Còn tôi thì đọc những cuốn sách truyền cảm hứng, chơi với các con tôi và dành thời gian cho vợ cùng gia đình.

Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng, kiệt sức hoặc thấy thiếu thốn, có lẽ vì bạn chưa dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần bạn hàng ngày. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng tâm hồn lẫn trí tuệ của bạn ngay hôm nay để tạo nên một sức mạnh về tinh thần lẫn thể chất mà bạn mong muốn.