Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Năm nay mình không được cùng mẹ đón lễ Vu Lan, có lẽ mình sẽ điện thoại về nhà hỏi thăm hoặc gửi tặng cả nhà một bài hát thật ý nghĩa!
Hôm nay chính là Rằm tháng bảy - ngày lễ Vu Lan đấy các bạn ạ!

Sự tích lễ Vu Lan

Hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì vào mỗi ngày Rằm tháng bảy âm lịch thì mọi gia đình đều tấp nập chuẩn bị mâm cỗ và lên chùa đúng không nào? Lễ Vu Lan còn gọi là lễ báo hiếu cha mẹ. Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi tránh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ. 
Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó". Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời đấy!
Ở một số nơi như Hội An người ta sẽ thắp đèn lồng và thả hoa đăng trong ngày lễ Vu Lan.
Vào ngày này, để tỏ lòng biết ơn công sinh thành, nuôi nấng của đấng sinh thành thì chúng ta sẽ thấy những người còn cha mẹ thì sẽ cài bông hồng đỏ lên ngực và nếu cha mẹ đã khuất thì cài bông hồng trắng. Ngày lễ Vu Lan là ngày lễ ấm cúng và đậm chất Việt nhất, dù đi đâu làm gì thì chúng mình cũng nên chịu khó về nhà dùng bữa với gia đình teen nhé. Và còn để giúp bố mẹ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên báo hiếu nữa chứ. Thu Thủy (16t) kể: “Năm nào cứ đến Rằm tháng bảy là cả nhà mình đi chùa vào buổi chiều, đến tối thì làm mâm cỗ cúng ông bà. Chẳng mấy khi gia đình cùng đi chùa đông đủ nên thấy ấm cúng lắm.” 
Những món quà ý nghĩa teen dành tặng cha mẹ nhân lễ Vu Lan
Cùng "check" những món quà mà chúng tớ gợi ý dưới đây xem sao nhé:
1. Hoa hồng: Ý nghĩa lắm đấy, đặc biệt là với những bạn trai ngại thổ lộ tình cảm của mình với mẹ. "Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ, bông hồng trắng cho những ai mẹ đã mất" - đó là tập tục và thói quen của người Việt Nam chúng ta. Vậy thì để tặng mẹ ngày lễ Vu Lan, một bông hoa hồng kèm theo một lời chúc ý nghĩa cũng đủ khiến mẹ của chúng mình cực xúc động rồi đấy. 

2. Chọn quà cho khéo: Nếu bạn mua quà bằng tiền làm thêm để dành của bạn thì sẽ càng có ý nghĩa hơn đấy. Món quá đơn giản như một chiếc khăn tay, chậu cây cảnh nhỏ xinh cho ba, một chiếc cài tóc, một quyển sách về mẹ hay một CD nhạc mà mẹ yêu thích là những gợi ý hay. Hãy quan sát xem ba mẹ mình thích gì nhé, bạn nên tinh tế trong việc chọn quà cho mẹ sao cho ý nghĩa nhất.

3. Gọi điện hỏi thăm gia đình: Đối với những teen đang sống xa nhà, bạn nên gọi điện về hỏi thăm ba mẹ và gia đình, kể về thành tích học tập của mình, hay gửi tặng mẹ một bài hát nhỉ? Thanh Trúc (18t) chia sẻ: “Mình vào Sài Gòn đã được một năm rồi. Năm nay mình không được cùng mẹ đón lễ Vu Lan, có lẽ mình sẽ điện thoại về nhà hỏi thăm hoặc gửi tặng cả nhà một bài hát thật ý nghĩa!” Một cuộc điện thoại của con học nơi xa về để nói "Con yêu mẹ" thì đó chính là món quà ý nghĩa nhất đối với mẹ đấy!

4. Giúp ba mẹ việc nhà

Đã bao giờ các teen nghĩ đến công việc này chưa? Nó cũng ý nghĩa không kém việc tặng quà đâu nhé, đặc biệt là với các teen boy đấy! Các mẹ sẽ vui mừng khi thấy các bạn dọn dẹp nhà cửa, xếp chăn gối, quần áo, giày dép gọn gàng cho mà xem. À, nhớ đừng rờ vào những thứ dễ vỡ hay công việc quá khó với bạn quá nhé. Sẽ dễ hỏng chuyện lắm đấy. Tới lúc đó chẳng còn vui tí tị nào, nhỉ?
 
Đối với các bạn gái thì hãy phụ mẹ nấu cơm đi, ngày lễ Vu Lan một số nhà thường có mâm cơm cúng lắm nhé. Tại sao bạn không xắn tay áo vào bếp phụ mẹ vài món nhỉ? Những ngày thế này, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trong một bữa tối đầy ấm cúng thì còn gì bằng! Các teen nhớ, có ham chơi đến thế nào cũng dành một buổi tối bên mẹ để niềm vui được trọn vẹn nhé. Các bạn biết không, thứ quý giá nhất đối với mẹ chính là tình thương yêu của người thân dành cho mình đấy. Tú Quyên (17t) tâm sự: “Suốt ngày đi học, những lần ăn cơm tối cùng gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Bọn mình thấy việc vào bếp phụ mẹ nấu ăn, sau đó thưởng thức thành tích của mình cùng với gia đình, một bữa cơm đầm ấm thì còn gì bằng!”

5. Một lời cảm ơn…

Thậm chí không cần quà cáp, chỉ cần bạn nhớ tới ngày này và dành tặng riêng cho ba mẹ một lời “Cảm ơn” cũng đủ khiến các mẹ cảm động đến rơi nước mắt rồi đấy! Anh em Hoài Thu tâm sự: “Năm ngoái, loay hoay quá, ba anh em mình chưa kịp mua gì tặng mẹ thì đã đến Lễ Vu Lan mất tiêu. Thế là tối hôm đó, ba anh em đứng hát tặng mẹ một bài và nói: “Cảm ơn Mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho chúng con!”. Lúc đó mẹ đã không kìm được nước mắt. Ngày ấy khiến bọn mình nhớ mãi!”

Có rất nhiều sự chọn lựa cho teen chúng mình phải không nào? Dù đó có là lời cảm ơn hay một lời chúc cũng đủ khiến ba mẹ chúng mình ấm lòng rồi. Chúc các bạn tìm được một món quà thật ý nghĩa và có một ngày trọn niềm vui bên gia đình trong dịp lễ Vu Lan năm nay!