Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Đó là buổi chiều đẹp nhất của năm. Ông ngoại tôi bảo vậy.Chiều 30 tết.Tất cả mọi công việc phải hoàn tất trước khi trời tối. Bánh chưng đã gói xong. Nhà cửa đã dọn dẹp sạch sẽ.

Điều mà ngoại bắt buộc mọi người phải làm vào chìêu cuối năm là gom hết lá khô vào cuối sân, đốt lên và cả nhà ngồi quay quần quanh đó để... chẳng làm gì cả. Ngoại gọi đó là buổi chiều của những đứa con đi xa trở về, của những người đã khuất qua hồi ức những người còn sống. Người lớn ngồi trầm ngâm. Bọn trẻ con nắm tay nhau cười khúc khích trước vẽ nghiêm trang mà theo chúng là rất vô lý.

Gió se se lạnh. Lửa ấm áp nổ lách tách. Khói thơm nồng mùi lá khô. Cái thú chúng tôi là hít hà và đoán xem mùi của lá nào. Lá xoài cháy hăng hăng. Lá ổi thơm nhè nhẹ...

Bao giờ cũng vậy. Ngoại chỉ lên tán lá xanh trên đầu và hỏi những đứa trẻ:

- Vòm cây không thay đổi nhưng những chiếc lá thì thay đổi. Trên đó không còn chiếc lá nào của năm trước, phải không cháu?

Sau đó thì chắc chắn là đến phần nghi thức của buổi chiều cuối năm.

- Con đã làm được gì trong 1 năm qua? - Ông ngoại hỏi mẹ tôi.

- Con đi dạy 1 ngày 2 buổi. - mẹ nghiêm trang trả lời -Học trò của con năm nay không có đứa nào cá biệt. Chúng chăm học và rất ngoan. Con cũng đã quét vôi lai ngôi mộ của mẹ.

- Vậy là tốt. - Ông nói rối quay sang tôi - còn cháu?

Tôi khẽ khàng:

- Cháu chẳng làm gì cả. Cháu chỉ đi học thôi.

- Vậy là tốt. Cháu biết rằng cháu đang đi học. Thế là tốt...

Cứ thế, lần lượt từng người một nói cho ông biết mình đã làm được gì. Lúc nhỏ, tôi vẫn nghĩ những câu hỏi của ông thật buồn cuời. Tôi cũng không hiểu lắm câu chuyện những chiếc lá và vòm vây mà ông luôn kể mỗi chiều cuối năm.

Ngày ông hấp hối, tôi đứng cuối chân giường và khóc. Ông vẫy tôi lại thều thào:

- Náy cháu, những chiếc lá thay đổi, nhưng vòm cây vẫn không thay đổi. Phải không?

Tôi mếu máo gật đầu và trong khoảnh khắc đó tôi hiểu ra tất cả. Không có chiếc lá nào xanh trọn 365 ngày trong 1 đời lá. Những chiếc lá khô đi và rụng xuống nhưng vòm cây vẫn giữ nguyên vẻ mát xanh vững chãi. Hãy bình tâm sau mỗi lần mất mát dù rằng những chiếc lá ở cạnh nhau mới thấy đau với khoảng trống khi chiếc ngay cạnh mình rơi xuống.

Từ khi ông mất, những chiều cuối năm không còn ai ngồi quanh đống lửa. Song, dù ở đâu, chúng tôi vẫn luôn nhớ quay về góc vườn cũ và thăm lại những hàng cây. Bao nhiêu mùa lá khô rơi nhưng những vòm cây vẫn xanh và rì rầm trong gió. Tôi biết rằng trong vòm cây nguyên lành như chưa bao giờ biến đổi kia, có 1 chiếc lá đã rơi và để lại 1 khoảng trống không gì bù đắp nổi. Chiếc lá ấy vẫn trở về trong trái tim những chiếc lá khác - vào những chiều cuối năm.