Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nếu có ai đó hỏi rằng điều gì quan trọng nhất, bạn có thể trả lời ngay lập tức không? Mọi thứ tồn tại xung quanh ta là thành quả của nhiều mối quan hệ, nhưng chúng ta vẫn thường nghĩ rằng đó là lẽ tự nhiên và xem thường những điều tưởng chừng đơn giản. Hai mẩu chuyện sau đây có thể giúp bạn nhận ra đâu là điều quan trọng của mình.

Câu chuyện thứ nhất

Một hôm, có người hỏi ông lão, mặt trăng và mặt trời cái nào quan trọng hơn? Ông lão suy nghĩ một hồi lâu, rồi trả lời: “Là mặt trăng, mặt trăng quan trọng hơn".

Người đó lại hỏi: "Tại sao?".

Ông lão đáp: “Bởi vì mặt trăng phát sáng trong đêm tối, đó chính là lúc chúng ta cần ánh sáng nhất, còn ban ngày đã đủ sáng rồi, dù mặt trời lúc đó cũng chiếu sáng”.

Bạn có đồng ý với ông lão không? Nếu chưa chắc chắn câu trả lời của mình thì hãy đọc tiếp câu chuyện thứ hai nhé!

Câu chuyện thứ hai

Có một cô gái cãi nhau với mẹ và giận đến nỗi chạy thẳng ra ngoài, quyết định sẽ không quay về ngôi nhà đáng ghét đó nữa. Cả ngày đi loanh quanh ở ngoài đường, bụng thì đói nhưng không mang tiền theo, lại sợ về nhà ăn cơm thì mất mặt. Cứ như vậy đến tối, đứng trước quán mì, ngửi thấy mùi thơm phưng phức, cô gái thực sự rất muốn ăn nhưng trên người không có tiền và đành phải nuốt nước miếng cho qua.

Cuộc sống đôi khi khiến chúng ta đứng giữa những sự lựa chọn khó khăn. Khi lâm vào hoàn cảnh ấy, các bạn sẽ xử trí như thế nào?

Đột nhiên, ông chủ quán mì thân thiết hỏi: “Cô gái, cháu muốn ăn mì không?”.

Cô gái ái ngại trả lời: “Dạ, nhưng mà cháu không có tiền”.

Ông chủ cười nói: “Ha ha, không sao đâu, hôm nay coi như ta mời cháu vậy”.

Cô gái không tin vào tai mình liền ngồi xuống. Một lúc sau, mì được đem ra, cô gái ăn lấy ăn để và nói: “Chú ơi, chú thật tốt!”.

Ông chủ nói : “Vậy à, sao cháu nói thế?”.

Cô gái trả lời : “Chú không biết cháu là ai, sao chú đối xử tốt với cháu vậy? Chẳng giống như mẹ cháu, không biết cháu muốn gì và cần gì, thật bực mình!”.

Ông chủ lại cười : “Ha ha, cô gái nhỏ, ta chẳng qua cho cháu ăn một tô mì thôi mà, sao cháu cảm kích như vậy? Mà mẹ cháu nấu cơm cho cháu ăn hơn hai mươi năm rồi, vậy có phải cháu càng phải cảm ơn mẹ cháu nhiều hơn, đúng không?”.

Nghe ông chủ mì nói thế, cô gái nghĩ đến mẹ mình, hình dung ra cảnh bà đang trông ngóng cô ngoài cửa và cảm thấy tim mình như thắt lại. Cô gái bắt đầu cảm thấy có lỗi với mẹ rất nhiều. .

Nhưng cô chưa kịp nói gì thì đã thấy mẹ chạy ra hỏi: “Con chạy đi đâu cả ngày hôm nay vậy? Làm mẹ lo lắm, mau vào nhà rửa tay rồi ăn cơm đi”.

Tối hôm đó cô gái mới cảm nhận được mẹ yêu thương cô biết dường nào.

Hai mẩu chuyện nhỏ này đều nói về lòng biết ơn. Có thể bạn cho rằng cách cư xử của ông lão và cô bé là hồ đồ, nhưng bạn có nhận ra đôi khi chúng ta cũng nghĩ như thế không?

Tạm kết

Theo bạn thì mặt trăng hay mặt trời quan trọng hơn? Còn cô bé kia tại sao lại vội biết ơn người lạ mà lại chê trách mẹ mình?

Những điều nhỏ nhoi mà chúng ta nhận được như không khí để thở, nước để uống, không gian để sống, tất cả những thứ giúp chúng ta tồn tại đều không phải tự nhiên mà có. Chúng là kết quả từ rất nhiều nhân tố tự nhiên cùng con người đã phải hoạt động không ngừng nghỉ từ ngày này qua tháng nọ. Tuy vậy, khi có một thứ gì khác mới mẻ, thú vị hơn, chúng ta sẽ quên ngay những thứ xung quanh mình, thậm chí còn than trách khi không có được chúng.

Hãy học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhất quanh bạn và cảm nhận cuộc sống này bằng một tấm lòng rộng mở. Than trách chỉ làm bạn thêm nhỏ nhen và tự bó buộc mình vào những điều phiền lòng. Nếu biết ơn mặt trăng vì đã chiếu sáng vào ban đêm, thì càng phải biết ơn mặt trời đã cho ta sự sống. Nếu biết ơn ông chủ vì đã tặng tô mì trong lúc đói khát, thì càng nên biết ơn người mẹ đã ngày ngày chăm cho ta từng miếng ăn, giấc ngủ.

Không cần nói lời cảm ơn, bạn hãy cảm nhận những điều quanh mình bằng một trái tim biết ơn. Đó là một thái độ sống tích cực. Một trái tim biết ơn sẽ giúp bạn quan sát cuộc sống một cách trọn vẹn và bạn sẽ nhận ra những điều mà chúng ta dường như đã lãng quên, như việc ánh sáng của mặt trăng thật ra chỉ là sự phản chiếu ánh sáng từ mặt trời. Tình yêu thương của gia đình, bạn bè mới là điều chúng ta nên trân quý.