Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có nhiều thứ tưởng vậy, thấy vậy, nghe vậy mà không phải vậy, đừng vì chủ quan, tin vào suy nghĩ của mình mà lầm to.

1. Câu chuyện thứ nhất:

Một cậu học trò lớp ba  viết rằng cậu muốn trở thành một diễn viên  hài trong bài tập làm văn của mình. Thầy  giáo phê: "Không có chí lớn", còn thầy giáo khác nói: "Thầy chúc em mang tiếng cười cho toàn thế giới".  Là người lớn, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ hơn là đặt ra những yêu cầu quá cao đối  với trẻ con. Hơn thế, chúng ta hãy mở rộng  khái niệm thành công để trẻ con thoải mái  tung đôi cánh ước mơ của mình. 

----------------------------

2. Câu chuyện thứ hai:

 Ăn cơm xong, mẹ và con  gái rửa chén bát trong bếp, bố và con trai  ngồi xem ti vi. Bỗng nhiên có tiếng đổ vỡ dưới  bếp, sau đó im bặt. Con trai nói: "Con biết  chắc mẹ vừa làm bể chén bát", bố hỏi: "Tại  sao con chắc như thế?", con trai trả lời: "Vì  không nghe tiếng mẹ la".  Chúng ta luôn đánh giá người khác và đánh  giá bản thân qua những tiêu chuẩn nào đó,  thường khó khăn với người khác nhưng lại rất  dễ dãi đối với mình. 

---------------------

3. Câu chuyện thứ ba:

Người ăn mày nói: "Bà có  thể cho tôi xin một ngàn không?", người qua  đường trả lời: "Nhưng tôi chỉ có năm trăm",  người ăn mày bảo: "Vậy bà thiếu tôi năm  trăm nhé".  Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng  ông trời mắc nợ mình, cho mình không đủ,  không tốt nên lòng tham đã che mất thái độ  biết ơn. 

--------------------------

4. Câu chuyện thứ tư:

Người vợ đang nấu ăn  trong nhà bếp, người chồng đứng bên cạnh  nhắc nhở: "Cẩn thận, coi chừng khét!", "Sao  em bỏ ít muối thế?, "Ơi kìa, nước đã sôi rồi,  em cho thịt vào đi". Người vợ bưc bội: "Anh  làm ơn đi ra ngoài giùm em! Em biết nấu ăn  mà!". Người chồng mỉm cười: "Ừ, có ai bảo  em không biết nấu ăn đâu. Anh chỉ muốn em  hiểu được cảm giác của anh như thế nào khi  đang lái xe mà em ngồi bên cạnh cứ lải nhải".  Học cách thông cảm người khác không khó,  chỉ cần chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh 

của người khác. 

-------------------------

5. Câu chuyện thứ năm:

A nói với B: "Khu nhà  tôi vừa dọn về một ông hàng xóm bất lịch sự.  Tối hôm qua, đã gần một giờ sáng rồi mà  ông ta còn qua đập cửa nhà tôi rầm rầm". B  hỏi: "Thế anh có báo cảnh sát không?". A trả lời: "Không, tôi mặc kệ ông ta, xem ông ta  như thằng điên vì lúc ấy tôi đang tập thổi kèn saxophone".  Chuyện gì cũng có nguyên nhân, nếu biết  trước lỗi của mình thì hậu quả sẽ khác đi. Tuy  nhiên, chúng ta lại thường ít khi thấy mình  sai, nhưng lại dễ dàng thấy người khác sai. 

------------------------

6. Câu chuyện thứ sáu:

Hai cha con đi ngang  qua một khách sạn 5 sao. Trông thấy một  chiếc xe hơi xịn rẽ vào, cậu con trai nhận xét:  -Những người ngồi trên chiếc xe ấy đều có  trình độ học vấn rất thấp! 

Người cha ôn tồn đáp lại:  -Người vừa phát biểu câu ấy là người hiện  trong túi không có lấy một đồng xu!  Con người thường có thái độ "ghen ăn tức ở",  khi nói ra điều gì, nhận xét việc gì đều thể  hiện trình độ và "đẳng cấp" của mình. Bởi vậy  hãy thận trọng! 

-----------------------

7. Câu chuyện thứ bảy: Có hai đoàn khách nước  ngoài đến tham quan một địa điểm du lịch  sinh thái. Do trời mưa nên đường dẫn vào  khu "Kỳ hoa dị thảo" lầy lội. Người hướng dẫn  của đoàn thứ nhất bảo: "Xin lỗi quý khách,  chúng ta không thể đi tiếp". Còn người hướng  dẫn đoàn thứ hai suy nghĩ một thoáng rồi  nói: "Để quý khách thấy rằng việc tìm kiếm kỳ  hoa dị thảo khó khăn như thế nào, Ban giám đốc công ty đã cố tình tạo con đường lầy lội  cho quý khách có thêm cảm xúc thực tế".  Hoàn cảnh khác nhau, quan điểm khác nhau  sẽ nhìn một sự vật không giống nhau. Tư  tưởng kỳ lạ như thế đấy bạn ạ! Nếu bạn chịu  suy nghĩ thì quyền quyết định hoàn cảnh  nằm trong tay bạn. 

--------------------------

8. Câu chuyện thứ tám:

 Một phụ nữ vào tiệm  kim hoàn, trông thấy hai chiếc vòng đeo tay  giống nhau như đúc, một chiếc giá 2 triệu,  một chiếc giá 20 triệu. Không chần chừ, bà ta  liền lấy chiếc 20 triệu vì nghĩ rằng đắt tiền  chắc chắn sẽ là đồ tốt. Khi vừa quay lưng  bước đi, bà nghe nhân viên nói với nhau:  "Không ngờ chỉ vì đính sai bảng giá mà  chúng ta lời đến 18 triệu đồng!".  Hãy xem, lắng nghe và kiểm định. Đó là lời  khuyên trong câu chuyện này. Có nhiều thứ  tưởng vậy, thấy vậy, nghe vậy mà không phải  vậy, đừng vì chủ quan, tin vào suy nghĩ của  mình mà lầm to. 

--------------------------

9. Câu chuyện thứ chín: Hai vợ chồng vào xem  triển lãm tranh của các họa sĩ trẻ, trong đó có  một bức tranh của con trai họ. Người vợ đi rất  nhanh, mắt chỉ kịp lướt vào tên của tác giả ở  mỗi bức tranh. Một lúc sau không thấy  chồng, người vợ quay lại tìm. Người chồng  đang đứng trước một bức tranh say sưa ngắm  nhìn. Bức trang ấy lúc nãy người vợ đã xem  qua. Bà bực bội nói: "Ông đứng đó làm gì  vậy? Sao không đi tìm bức tranh của con  mình?". Người chồng quay sang nhìn vợ: "Đây  là tranh của con mình nè, nó quên ký tên trên  bức tranh".  Trong cuộc sống, có người chỉ lo chạy băng băng nên đã không thể tìm thấy thứ mình cần  tìm, đánh mất cơ hội được thưởng thức hoa  nở hai bên đường. 

------------------------------

10. Câu chuyện thứ mười:

 Tại buổi lễ tốt nghiệp ở  một trường cấp hai, thầy hiệu trưởng đọc tên  học sinh xuất nhất trong năm học. Đọc đến  lần thứ ba mà vẫn không thấy ai đi lên sân  khấu. Thầy hiệu trưởng nhìn xuống, hỏi cậu  học sinh xuất sắc đang bình thản ngồi bên  dưới: 

-Em không nghe thầy gọi tên à? 

Cậu học sinh đứng lên, lễ phép: 

-Dạ, thưa thầy em đã nghe. Nhưng em sợ  các bạn chưa nghe thấy ạ! 

Danh và lợi đã vô tình trở thành chiếc lồng  nhốt chúng ta vào trong ấy. Chúng ta luôn  giáo dục con em mình phải cố gắng học thật  giỏi, phải trở thành nhân vật xuất sắc nhất  nhưng lại ít khi dạy các em tính khiêm tốn  


Zing Blog