Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Thầy đã tiếp cho chúng tôi nguồn năng lượng bằng sự động viên, những lời pháp ân cần, sâu sắc và cả tấm lòng yêu thương, ấm áp để sưởi ấm chúng tôi qua những sóng gió của cuộc đời này.
Mỗi người chúng ta, khi còn ở cái tuổi học trò thì luôn mơ ước được nhanh chóng trưởng thành, bước vào cuộc sống bằng đôi chân của mình, để chạy nhảy đến nơi phương trời mới, kiếm tìm những vinh quang. Thế nhưng, đến lúc đối diện với bao bon chen, áp lực và những trách nhiệm, ta lại cảm thấy mệt nhoài đến khô héo cả tâm hồn lẫn thể chất. Mỗi khi gặp trở ngại, ta hay mơ màng và tiếc nuối, kiếm tìm lại sự chở che mà mới hôm nào ta vô tình muốn buông bỏ thật nhanh.
         Trong cuộc hành trình của tuổi trẻ, bao ước mơ mang theo luôn có cả hoa hồng lẫn gai góc, chúng tôi, những thanh niên Phật tử  đã được găp nhau với sự đồng cảm về cảm xúc, ý nghĩ và hoài bão. Như một sự tình cờ hay đó là phước duyên từ Thầy – bậc Ân sư cao cả mà chúng tôi vô cùng tôn kính. Chúng tôi đã được ngồi lại bên nhau, nghe những lời Thầy kể, Thầy dặn dò trong tình yêu thương, ấm áp.
          Đó là một buổi sáng cuối tuần, sau những chuyến Phật sự xa xôi, Thầy đã trở về gặp gỡ và chia sẻ và lắng nghe những đứa con, những học trò của mình tâm sự về bao vướng mắc, lẩn quẩn trong cuộc sống, công việc mà chúng tôi vẫn chưa tìm ra phương hướng.
           Xung quanh, không gian yên tĩnh, những cơn gió thu nhẹ nhàng vi vu thổi, những tán cây ven đường của khu dân cư mới, tràn trề nhựa sống đang vươn mình trong nắng. Bên trong, căn phòng nhỏ, xinh xắn và mọi thứ được chuẩn bị như một đạo tràng mini, Thầy đã kể cho chúng tôi nghe về thiền và các tác dụng của nó trong cuộc sống con người. Thiền là việc người ta sống ngay trong thực tại như nó đang diễn biến, tự chủ và thấy được sự vận hành của thân – tâm - cảnh, nhận biết được bản thân mình, nhận biết mình nghĩ thiện hay ác. Từ đó, chọn lọc, nuôi dưỡng những điều tốt, lấy năng lượng để đối diện với cuộc sống, trị liệu những căn bệnh khổ đau. Đó là một quá trình lâu dài, công phu hành trì tu tập chánh giác, chánh niệm
          Thầy nhắc nhở: “Các con sống trong cuộc đời này phải hiểu vô thường là những gì biến đổi, chuyển động dưới mọi hình thái mà 3 yếu tố căn bản là thân vô thường, tâm vô thường và môi trường vô thường. Trong đó, môi trường là yếu tố tác động đến thân, tâm, làm cho tâm biến đổi. Vì vậy, điều quan trọng với tuổi trẻ là phải biết lượng sức mình, phải biết yêu thương bản thân mình để làm những việc phù hợp, chọn cho mình môi trường tốt để phát triển rồi sau đó mới có đủ sức mạnh đề kháng trước những nhiễm ô hay mang lại lợi ích cho người  khác được”.
          Thầy dặn dò chúng tôi về ba chất độc tham sân si sẽ làm tổn hại đến bản thân. Vì vậy, phải có phương pháp nhận diện và chuyển hóa nó bằng việc tịnh tâm, nương vào hơi thở để giữ chánh niệm.  Ngoài ra, để yêu thương, thì cần có hiểu và để hiểu được thì phải thực hành hạnh lắng nghe. Vì phần lớn chúng ta đều muốn nói nhiều hơn là lắng nghe người khác. Và cuối cùng, đích đến của sự tu tập là vượt qua hàng rào, vướng mắc của ngũ dục, tham ái, có được an lạc thực sự.
          Có lẽ, chân lý thì chỉ giản đơn vì nó đã tồn tại trong cuộc sống này. Tuy nhiên để thực hành thì phải có một quá và những phương pháp hành trì đúng đắn. Vì vậy, chỉ qua những phút giây ngắn ngủi, không thể nói hết được bao nhiêu điều ấp ủ mà thầy muốn truyền tải cho chúng tôi.
          Thầy hiểu rằng, những học trò của mình đang cần lắm một điểm tựa, dẫn dắt trên con đường đời đầy chênh vênh. Vì thế, thầy sẽ lại tiếp tục sắp xếp mọi Phật sự để hàng tháng trở về thăm và dạy dỗ chúng tôi. Như một cái cây, dù ngày nào cũng chỉ tưới một loại nước, nhưng nó vẫn rất cần được tưới mát thì mới có thể duy trì sự sống và phát triển. Và những lời dạy của thầy sẽ vẫn là chân lý, là những quy luật hiện hữu thực tế của cuộc sống nhưng chúng tôi vẫn rất cần lắm sự tưới mát bằng những lời Pháp ấy để dưỡng nuôi tâm hồn, trí tuệ.
          Thầy đã tiếp cho chúng tôi nguồn năng lượng bằng sự động viên, những lời pháp ân cần, sâu sắc và cả tấm lòng yêu thương, ấm áp để sưởi ấm chúng tôi qua những sóng gió của cuộc đời này. Và hơn hết tất cả, đằng sau những lời dạy dỗ quý báu ấy còn rất nhiều điều mà thầy không kể: Là bao nỗi khó nhọc bởi khoảng cách địa lý xa xôi, thời gian hạn hẹp, là ánh mắt hiền từ, nụ cười trìu mến, là nếp những nhăn hằn sâu trên khóe mắt như nỗi lòng đau đáu với chúng sanh, là tấm lòng từ bi, giản dị, bao dung. Thân giáo - Thầy thực hành theo lời Phật dạy.
          Như người lái đò đưa khách sang sông. Lại những chuyến xe đường dài  tiếp nối. Bước chân thầy lặng lẽ đến rồi đi an nhiên, tự tại. Biết bao giờ thôi mong mỏi, Thầy ơi!
Viên Anh