Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Seiji Ozawa là nhà chỉ huy nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới.
Trong một cuộc thi chung kết lớn tập trung những nhạc trưởng tài năng trên thế giới, khi chỉ huy dàn nhạc diễn tấu bản nhạc do ban giám khảo cung cấp, Seiji Ozawa đã phát hiện ra những âm thanh không được hài hòa lắm. Thoạt đầu, ông nghĩ do lỗi của dàn nhạc, nên đã cho dừng và bắt đầu lại lần nữa, tuy nhiên vẫn còn sai phạm. Lúc này, những thành viên trong ban giám khảo và các nhạc sĩ có mặt ở đấy đều quả quyết rằng, bản nhạc hoàn toàn chính xác, lỗi nằm ở người chỉ huy.
Đứng trước số đông các bậc thầy âm nhạc và những thành viên có tiếng tăm, sau một hồi đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Seiji Ozawa khẳng định: “Không, chắc chắn bản nhạc có sai sót!” Seiji Ozawa vừa dứt câu, mọi người trong ban giám khảo đồng loạt đứng lên, cùng chúc mừng chiến thắng của ông.

Hóa ra, đây chính là “bài kiểm tra” đã được ban giám khảo khéo léo sắp đặt từ trước và dùng nó với một dụng ý riêng. Họ muốn tìm hiểu xem khi nhạc trưởng phát hiện sai sót của bản nhạc, lại bị các thành viên giám khảo nhất loạt “phủ định”, liệu có kiên trì bảo vệ phán đoán chính xác của mình hay không. Và Seiji Ozawa đã vinh dự giành được giải vô địch của cuộc thi nhờ vào sự tự tin vững chắc của mình.
Tự tin là một động lực của sự tiến bộ. Chỉ cần có tự tin, ngoại lực sẽ chẳng thể nào chiến thắng được nội tâm của bạn. Còn nếu thiếu tự tin, kết quả ngược lại là điều tất nhiên.