Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có một người lái buôn cùng cậu con trai lên tàu vượt biển đi ra nước ngoài, Họ đem theo một hòm đầy vàng bạc châu bái, dự định sẽ dùng làm vốn để mua hàng hóa về nước. Họ không tiết lộ cho ai biết chuyện này. Không biết bằng cách nào, những thủy thủ đã phát hiện ra hòm vàng bạc đó. Họ thì thầm bàn tán với nhau và lên kế hoạch giết chết hai bố con người lái buôn để chiếm đoạt số tài sản này. Rất may người lái buôn nghe được.
Nghe xong, người lái buôn vô cùng sợ hãi. Ông đi đi lại lại trong căn phòng mình, vắt óc để nghĩ cách thoát thân. Đứa con trai hỏi đã xảy ra chuyện gì với ông. Người cha liền đem toàn bộ sự việc mình nghe thấy kể cho con trai.

Đứa con trai quát lên rất to: “Để con sống chết với chúng một phen.”
“Không được đâu con! Bố con mình không đánh nổi chúng đâu.” Người cha nói.

“Chẳng lẽ bố con mình phải đưa cho chúng hòm vàng đó sao?”
“Cũng không được, Chúng sẽ giết chúng ta bịt đầu mối.”

Một lát sau, người lái buôn nổi giận đùng đùng, chạy ra boong tàu và hét thật to: “Con là một đứa dốt nát, chẳng bao giờ chịu nghe lời khuyên bố cả.”

“Này ông già lẩm cẩm kia! Tôi chẳng nghe lọt tai câu nói nào của ông cả.” Đứa con quát lại.

Cuộc cãi cọ của hai bố con người lái buôn đã gây sự chú ý của các thủy thủy trên tài. Họ tò mò vây xung quan. Đột nhiên, người lái buôn chạy thẳng vào phòng, lôi ra chiếc hòm đựng vàng bạc của mìn. “Đồ vong ơn, bội nghĩa. Tao thà chết đói, chứ không để m thừa kế số tài sản này.” Người lái buôn thất than gà lên. Rồi ông mở chiếc hòm ra, các thủy thủ trợn tròn mắt vì ngạc nhiên, bên trong toàn là vàng bạc, châu báu. Sau đó, người lái buôn chạy thẳng ra lan can tàu, trước khi người khác ngăn lại, ông đã kịp vứt toàn bộ số vàng bạc đó xuống biển.

Hai cha con họ cúi xuống nhìn theo chiếc hòm đang từ từ chìm xuống đáy biển, gục vào nhau khóc lóc. Sau đó, khi chỉ còn lại 2 cha con trong phòng, người cha nói: “Không còn cách nào khác có thể cứu mạng sống bố con mình. Chúng ta chỉ có thể làm như thế thôi.”

“Đúng thế, cách làm của bố là tốt nhất rồi.” Đứa con đáp lại.
Khi chiếc tàu vừa cập bến, người lái buôn cùng cậu con vội vàng đi vào trong thàn để tìm quan tòa. Họ tố cáo thủy thủ con tàu có ý giết người, cướp của. Quan tòa lện bắt các thủy thủ lại. Quan tòa hỏi họ có thấy người lái buôn đổ vàng bạc xuống biển không. Các thủy thủ đều trả lời có thấy. Ngay lập tức quan toàn kết tội những thủy thủ này. Ông nói: “Trong tình huống nào thì một người mới phải vứt bỏ một cách không tiếc nuối số tài sản mình tích lũy cả đời? Chỉ khi tính mạng của người đó bị đe dọa, anh ta mới làm như thế!”