Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Xưa kia, có một người giỏi võ, trọng nghĩa, kết giao với hào kiệt khắp chốn thiên hạ. Trước khi lìa đời, ông bảo con trai rằng: “Cha từ nhỏ phiêu bạt giang hồ, kết nghĩa với bạn bè như cá qua sông, nhưng thực ra cả đời cha chỉ có một và một nửa người bạn mà thôi.”
Cậu con trai thắc mắc. Người cha ghét sát tai anh căn dặn đôi điều rồi nói: “Hãy tìm gặp những người bạn như cha dặn, con sẽ hiểu ý nghĩa của tình bằng hữu.”

Trước tiên, cậu con trai đến chỗ “một người bạn” như nhận định của cha và thưa: “Cháu là con của ông A, hiện đang bị triều đình truy sát, tình thế nguy cấp nên đến nương nhờ chỗ bác, mong bác thương tình cứu giúp!” Vừa nghe xong, ông không cần suy nghĩ, lập tức bắt con trai mình cởi áo ra cho “can phạm triều đình” mặc, còn con mình thì mặc áo của “can phạm triều đình”.

Cậu con trai giờ đã hiểu: Trong giây phút sống còn, người nào chân thành với bạn, thậm chí dứt bỏ cả cốt nhục tình thâm để cứu giúp bạn, đó chính là “một người bạn”.

Cậu con trai lại đi sang nhà “nửa người bạn” như cha nói, cũng khoanh tay lặp lại lời thỉnh cầu này. “Nửa người bạn” vừa nghe qua, bảo với “can phạm triều đình”: “Con ạ, việc lớn thế này ta không thể cứu được con, nhưng ta sẽ cho con một ít lộ phí để con đi xa lánh nạn, ta đây hứa sẽ không tố giác con với bọn quan lại.”

Cậu con trai giờ cũng đã hiểu: Khi gặp hoạn nạn, với những ai tuy “biết khôn giữ mình”, nhưng lại không làm hại bạn bè như hạng người “ném đá theo kẻ đã rơi xuống giếng”, đó ắt là “nửa người bạn.

----------------------------------------------- 

Có một câu nói đơn giản thế này thôi : Bạn không bao giờ thực sự phân biệt được bạn và thù cho tới khi mặt băng vỡ. (You never really know your friends from your enemies until the ice breaks.)

Bạn có thể kết giao rộng rãi, đối xử chân thành với bạn bè, nhưng tuyệt đối không thể đòi hỏi họ phải trả ơn bạn. Nếu chỉ muốn được trả ơn, niềm vui giữa bạn bè sẽ giảm, thậm chí còn gây ra sự thất vọng lẫn nhau. Bạn thì hiếm, nhưng bè thì không hiếm.

Đôi khi để có được một bài học nhớ đời, bạn phải trả một cái giá không hề nhỏ chút nào.

(C.C.C.C. st )

Có một câu hỏi nhỏ thế này, nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 150tr, thì bạn có sẵn sàng cho bạn thân của bạn mượn 50tr ngay không khi bạn bạn đang cần (khả năng thu hồi là thấp)?

Hãy trả lời và đặt mình ở tình huống ngược lại bạn nhé

--Tình bạn thật sự hình như còn hiếm hơn cả tình yêu.