Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Kênh truyền hình Discovery từng chiếu một đoạn phim về thế giới động vậy như sau:
Vào một ngày mùa hạ hanh khô, trên lục địa châu Phi có một bầy cá sấu vừa đói vừa khát đang nằm trong một cái ao sắp cạn hết nước. Những con cá sấu to khỏe đã bắt đầu ăn thịt đồng loại. Quy luật sinh tồn và cạnh tranh của tự nhiên đang diễn ra ngay trong chiếc ao nhỏ bé này.

Lúc đó, một con cá sấu bé nhỏ đã dũng cảm đứng dậy rời bỏ chiếc ao sắp cạn, quyết tâm đi tìm một vùng đất mới.
Hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài, nước ở trong ao ngày càng vẫn đục và ít dần. Con cá sấu to khỏe nhất đã ăn thịt không ít đồng loại của nó. Xem ra những con cá sấu còn lại cũng khó thoát khỏi bị ăn thịt, Nhưng tuyệt nhiên không có con cá sấu nào bỏ đi cả. Có thể chúng nghĩ rằng, yên thân trong vũng bùn đục đợi bị ăn thịt có thể sẽ an toàn hơn nhiều là việc bỏ đi tìm một nguồn nước mới ở một nơi chưa biết.

Cuối cùng thì cái ao cạn khô. Con cá sấu to khỏe nhất cũng không chịu nổi đói khát, lăn ra chết. Nó đã cố thủ cho đến chết trong vương quốc của mình.

Còn con cá sấu nhỏ dũng cảm kia giờ ra sao rồi? Sau nhiều ngày vất vả lặn lội tìm kiếm, nó đã may mắn không chết dọc đường mà lại tìm thấy một vùng đất tươi tốt có cả nước, cây cối trên cái lục địa khô cằn đó.

Hóa ra tạo hóa đã sắp đặt trước, kẻ mạnh chưa chắc đã là kẻ sống sót. Con cá sấu nhỏ đã gặp may, vân may đến với nó bởi vì nó nhận ra rằng cần phải ra đi. Điều này chứng minh nguyên lý của sự sinh tồn và thích nghi: sự vứt bỏ đúng lúc có thể thay đổi số phận.

Nhiều khi, sự vứt bỏ đúng lúc giúp bạn nhận được nhiều hơn. Con cá sấu nhỏ từ bỏ nơi ở thân thuộc của mình, bởi lẽ nó hiểu rằng, cứ ngoan cố ở lại thì chỉ có con đường chết, dũng cảm ra đi thì mới có hy vọng sống. Chính sự vứt bỏ kịp thời này đã mang lại cho nó sự sống mới.