Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nhiều người quan niệm rằng đặt tượng Phật Di Đà, tượng Phật Thích Ca, hay Bồ Tát Quán Thế Âm,... trên xe ô tô sẽ giúp việc tham gia giao thông được an toàn và may mắn. Đặt tượng Phật trên xe ô tô cũng giúp người lái yên tâm hơn vì được các Ngài bảo hộ. Vậy có nên đặt tượng Phật trên ô tô?
Lợi ích của việc đặt tượng Phật trên xe ô tô
Tín tâm nương tựa Tam Bảo sinh ra phước báu
Đại đức Thích Trúc Thái Minh từng giảng rằng: “Tam Bảo có ân đức rất lớn đối với chúng sinh. Nếu chúng ta được biết về ân đức Tam Bảo, thường nhớ ân đức Tam Bảo và tri ân Tam Bảo thì sẽ được nhiều phước báu”.
Việc đặt tượng Phật trên xe ô tô cũng mang lại cho gia chủ lợi ích từ tâm nương tựa Tam Bảo. Để đại chúng hiểu rõ hơn, Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Khi một người có tâm nương tựa và tin kính Tam Bảo thì người đó đã phát sinh ra phúc lành rồi. Giống như chúng ta là Phật tử, là con của Phật nên chúng ta cũng được Ngài che chở. Cho nên, việc thỉnh tượng, ảnh Phật để vào trong xe là một việc tốt nên làm”.
Bên cạnh đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ thêm: “Nếu chúng ta mang tượng đến chùa thỉnh chư Tăng chú nguyện thì mình lại thêm phước là cung kính, nương tựa chúng Tăng. Đặc biệt là những vị Tăng có oai đức thì tốt hơn nữa”.
Qua chia sẻ trên, chúng ta biết được lợi ích đầu tiên của việc đặt tượng Phật trên xe ô tô là giúp sinh ra phước báu. Bởi đó là việc làm thể hiện lòng tín tâm nương tựa Tam Bảo.
Tam Bảo có ân đức rất lớn đối với chúng sinh. Nếu chúng ta được biết về ân đức Tam Bảo, thường nhớ ân đức Tam Bảo và tri ân Tam Bảo thì sẽ được nhiều phước báu.
Được an tâm vì có sự hộ trì
Khi điều khiển phương tiện ô tô, người lái xe có thể lo lắng với những sự cố thường gặp khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu đặt tượng Phật trong xe, người lái sẽ cảm thấy an tâm hơn trong mỗi chuyến đi của mình.
Về vấn đề này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Về tâm lý thì thấy như thế mình cũng yên tâm. Còn về sự thật là chúng ta có được sự gia trì, hộ trì. Bởi khi chúng ta thành kính với tôn tượng và hình ảnh của Đức Phật thì đều có sự hộ trì”.
Những quỷ thần không khởi ác tâm với mình
Trong nhà Phật, không thể không nói đến vấn đề tâm linh, về điều này Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải: Trên đường xá giao thông có rất nhiều chỗ không tốt, những cung đường hay xảy ra tai nạn đều có những vong linh nương gá ở đấy. Một vong linh khi chết ở chỗ đó thì họ bị chấp vào nơi họ chết rất nặng, đến khi có một vong linh nào thay thế chỗ đó thì họ mới có thể đi được. Họ bị nghiệp như vậy, cho nên mới nói ma bắt. Nhiều trường hợp khi đi đến nơi đó, người lái xe tâm lý không sáng suốt, đầu óc không tỉnh táo, căng thẳng là bị vong ở nơi đó tác động xảy ra tai nạn.

Trước khi tham gia giao thông, chúng ta nên bạch chư Phật cầu gia hộ cho chuyến đi.
Từ đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đưa ra lời khuyên: “Cho nên nếu nhà Phật tử chúng ta có phương tiện thì nên thỉnh tượng Phật đặt lên xe. Khi thấy hình ảnh tôn tượng Phật thì có thể những quỷ thần họ biết đến Phật Pháp, họ không khởi cái ác tâm với mình. Thứ hai, chúng ta ít nhiều được ảnh hưởng gia hộ của Chư Phật. Và thứ ba, chúng ta có lòng tin, tin kính Phật mà chúng ta được ân phước ấy”.
Từ lời chia sẻ trên, chúng ta nhận thấy rằng việc đặt tượng Phật trên xe đem lại cho chúng ta nhiều ích lợi như: việc đó sinh phước lành; giúp người lái xe yên tâm về mặt tâm lý; khiến quỷ Thần không khởi ác tâm với mình.
Cách đặt tượng Phật trên xe ô tô đúng nhất
Vậy đặt tượng Phật trên xe ô tô như thế nào cho đúng Pháp? Để đại chúng hiểu rõ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Việc thờ tượng Phật trong xe là tốt nhưng chúng ta phải đầy đủ lòng tôn kính, không chỉ coi Đức Phật như bùa hộ mệnh cho mình mà chúng ta phải cung kính. Khi đặt thì đặt tượng Phật quay mặt ra phía trước, nhiều người không biết thì đặt Phật quay mặt về phía mình, đặt tượng Phật quay mặt về phía trước là đúng Pháp. Kể cả những vị quỷ Thần dọc đường thấy trên xe có Phật thì có thể họ cũng cung kính”.

Chúng ta biết hộ trì là hộ trì việc đúng đắn. Cho nên chúng ta muốn lái xe bình an thì về mặt tâm linh ta bạch Phật, bạch chư Thiên, chư Thần hộ trì. Sau đó, ta phải giữ tâm mình thật bình tĩnh, sáng suốt, không rượu chè, không buồn ngủ.
Lời khuyên trước khi tham gia giao thông dành cho những người lái xe
Để tránh nguy hiểm và xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc, Đại đức đưa ra hai lời khuyên đối với những người tham gia giao thông như sau:
Bạch Phật cầu gia hộ
Thứ nhất, trước khi tham gia giao thông, chúng ta nên bạch chư Phật cầu gia hộ cho chuyến đi. Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải: “Thầy khuyên các Phật tử khi lên xe đi thì chúng ta nên bạch với Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hộ Pháp, Chư Thiện Thần và các vị Thần cai quản đạo lộ, dọc đường có những vị Thần họ cai quản đường xá. Đối với thế giới quan của đạo Phật thì chư Thần họ rất nhiều, thần cây cối, thần gò,... Trong bài kinh Tam Bảo, chư Thiên, các vị quỷ Thần ở đồng không nhà trống, đường xá rồi chỗ nọ chỗ kia rất nhiều. Chúng ta đều bạch xin các vị bảo hộ để chúng ta đi được bình an”.
Lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông
Thứ hai, ngoài việc bạch Phật thì mỗi người phải tuân thủ luật an toàn giao thông, chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông. Đại đức Thích Trúc Thái Minh đưa ra lời khuyên: “Chúng ta biết hộ trì là hộ trì việc đúng đắn. Cho nên chúng ta muốn lái xe bình an thì về mặt tâm linh ta bạch Phật, bạch chư Thiên, chư Thần hộ trì. Sau đó, ta phải giữ tâm mình thật bình tĩnh, sáng suốt, không rượu chè, không buồn ngủ. Những việc đó là nguyên nhân để gây ra tai nạn, Đức Phật không cứu được mình đâu, việc đó là do mình”.
Danh sách các vị Phật bản mệnh mà chủ xe biết rõ hơn có nên để tượng phật trong xe ô tô:
Đại Thế Chí Bồ Tát – Phật bản mệnh thuộc người tuổi Ngọ
Hư Không Tạng Bồ Tát – Phật bản mệnh của người tuổi Dần và Sửu
Như Lai Đại Nhật – Phật bản mệnh của người tuổi Thân và Mùi
Phật A Di Đà – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tuất và tuổi Hợi
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tý
Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh tuổi Thìn và tuổi Tỵ
Văn Thù Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Mão
Bất Động Minh Vương – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Dậu
Thông tin mang tính chất tham khảo.
Theo phatgiao.org.vn