Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ăn chay là một trong những việc làm giúp nuôi dưỡng lòng từ bi và cũng là xu thế của xã hội hiện đại, góp phần bảo vệ sức khỏe, môi trường.
Hiện tại mình là một sinh viên nếu ăn chay trường thì rất khó khăn trong mọi sinh hoạt đời sống, nghe mọi người góp ý mình chỉ cần tu tâm là được rồi, vậy tu tâm là như thế nào? Có cần đến chùa tụng kinh, niệm Phật, hay ngồi thiền không. Xin quý báo cho tôi lời khuyên. Đinh Thị Mỹ Hạnh (SV Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân)- Chia sẻ: Ăn chay là một trong những việc làm giúp nuôi dưỡng lòng từ bi và cũng là xu thế của xã hội hiện đại, góp phần bảo vệ sức khỏe, môi trường. Hiểu điều này nên đa số người Phật tử tùy điều kiện thực tế (sức khỏe, công việc…) đã phát nguyện ăn chay (trường chay hoặc 10 ngày, 6 ngày, 4 ngày, 2 ngày/tháng).
Bạn nói điều kiện hiện tại của mình (đang là sinh viên) nên ăn chay trường sẽ có nhiều khó khăn trong sinh hoạt liệu có phải là dự đoán, lo lắng hay chỉ là lý do để… trì hoãn, do dự chuyện trường chay? Nếu thực sự có những khó khăn thì bạn cứ nuôi dưỡng tâm nguyện ăn chay đó thêm nữa, từng bước khắc phục những khó khăn để tới một lúc đủ nhân duyên thì thực hiện ăn chay trường.
Còn việc bạn hỏi, nhiều người góp ý chỉ cần tu tâm là được rồi? Đó là những góp ý của người không hiểu lời Phật dạy hoặc không biết về đạo Phật. Tu theo Đức Phật chính là việc mình sửa thân - khẩu - ý theo hướng tốt, hướng thiện lành; nghĩa là khi mình học Phật thì mình sẽ bỏ dần suy nghĩ, lời nói, hành động độc ác, bất thiện, tập nghĩ-nói-làm việc thiện lành. Do không hiểu lời Phật dạy nên người ta bảo tu tâm (được hiểu là chỉ cần trong suy nghĩ tốt là được); nhưng họ lại quên rằng nếu thiếu hành động cụ thể, lời nói cụ thể thì ý niệm tốt kia không đủ từ trường để giúp mình, giúp người và cũng thật không lo-gic. Nói như vậy bởi vì một người hướng tới Tam bảo, suy nghĩ tốt, thiện thì chắc chắn năng lượng ấy sẽ thôi thúc người ta nói điều lành, làm việc lành.
Cũng vậy, một người hướng về Tam bảo, nguyện thực tập theo đạo giải thoát thì không thể không hành trì việc đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền được. Bởi, đó là những thời khóa công phu giúp mình tăng trưởng Định-Tuệ, tiến dần tới bờ giác ngộ, giải thoát, đạt an lạc, hạnh phúc…
Chúc bạn tinh tấn!
BBT