Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nhiều người có số phận thiếu may mắn nhưng họ vẫn sống an nhiên, hạnh phúc. Và dưới đây là 5 điều bạn cần khắc ghi để cũng có một cuộc sống như vậy.

Cảm xúc, phải biết kiềm chế

Cảm xúc giống như tiền bạc. Khi bạn không thể làm chủ nó, nó sẽ quay lại làm chủ bạn.

Người càng thành công càng hiểu được một điều, cảm xúc là kẻ thù số một của thành công, nhưng nếu muốn thành công không thể không có cảm xúc. Cảm xúc giúp một người dễ dàng thấu hiểu đối phương và cư xử khéo léo. Nhưng nếu không thể làm chủ nó, nó chắc chắn sẽ phá hủy hết tất cả mọi thứ bạn đã cất công tạo ra.

Có một câu chuyện ngụ ngôn, kể về một đàn ngựa thường hay ăn cỏ cùng nhau, nhưng cứ mỗi lần như thế lại có một con dơi chuyên bấu vào hông ngựa để hút máu. Một số con ngựa thì bình thường, nhưng những con khác lại cảm thấy tức giận và bắt đầu đá vào con dơi. Kết quả là cả một đàn ngựa đã phải chết trong đau đớn vì đá trúng lẫn nhau. Người ta nói rằng lượng máu mà con dơi hút không đủ để khiến con ngựa chết, nhưng chính sự tức giận của con ngựa đã tự giết chết nó.

Những người sống theo cảm tính cũng như vậy, luôn đem chuyện bé xé ra to rồi tạo thành sóng gió cho cuộc đời mình.

Dục vọng, phải biết cắt giảm

Dục vọng chính là một thứ bản năng nhất của con người, nên trong hai chữ con người, nó thuộc về phần con nhiều hơn phần người.

Biết thế để ta sẽ cố gắng tiết chế và giảm thiểu dục vọng của chính mình. Vì một khi không thể khống chế dục vọng, đàn ông sẽ mất vợ con, đàn bà sẽ mất chồng con, gia đình sẽ tan vỡ, và cuộc đời cũng từ từ trượt dốc theo.

Đôi khi cuộc sống xô bồ, quá nhiều áp lực khiến con người muốn tìm thứ để trút xả. Không ít người đã lựa chọn dục vọng, lao đầu vào rồi quên đi âu lo ngoài kia. Nhưng hãy tỉnh táo, thứ mà dục vọng mang đến cho bạn chỉ là phút chốc, còn thứ nó lấy đi từ bạn là một đời người, có khi dùng cả đời cũng không bao giờ bù đắp lại được.

Nếu cứ để bản thân cuốn theo dục vọng, chắc chắn có một ngày bạn nhận ra, bạn đã sống một cuộc đời cực kỳ hoang phí, bị dẫn dắt bởi nhiều thứ xấu xa và tự phá hủy chính cuộc đời mình.

Cơm ở đời, cần phải biết nấu

Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng, bạn sẽ không biết được mình sắp phải đối mặt với khó khăn, mất mát nào phía trước. Cũng đừng nghĩ là vì bạn xui xẻo, sinh ra trong một gia đình không khá giả, bởi vì những đứa trẻ sinh ra ở vạch  đích kia, chưa chắc gì đã có thể đứng vững ở vị trí đó cả đời, hay thậm chí chúng còn đi lùi.

Thế nên cơm ở đời, muốn ăn phải biết nấu. Muốn gặt được thành quả thì phải biết còng lưng cày. Muốn nếm trải hạnh phúc, phải chịu khổ trước đã. Chẳng ai có thể "nấu" sẵn cơm đời rồi bày ra cho bạn dùng đâu, cha mẹ cũng chỉ có thể đi cùng bạn vài chục năm cuộc đời lúc bé, đủ 18 tuổi bước ra đời, bạn sẽ hiểu được như thế nào là "không có có bữa cơm nào miễn phí" dành cho bạn, bạn sẽ phải trả cho bữa cơm đó, không phải bằng tiền thì cũng bằng tình.

Tâm tính, cần phải rộng rãi

Tâm tính rộng nghĩa là biết bao dung cho người khác, biết tha thứ cho bản thân và biết nhìn nhận lỗi lầm của chính mình.

Người ta nói, bao dung cho người khác cũng chính là nhường chỗ trống cho tâm hồn mình. Cuộc sống vốn dĩ quá chật vật rồi, sao lại còn nhồi nhét thêm những hận thù, so đo vào tâm hồn mình để làm gì. Tâm đó sao không dành để nghĩ xem làm sao để có thêm tiền, đem tài sản đầu tư vào đâu, làm sao báo đáp gia đình, làm sao giúp đỡ những người khó khăn. Khi có thể nghĩ những điều tích cực như vậy, bạn sẽ nhận ra tâm hồn bạn trở nên thanh thản vô cùng, vì chẳng còn chỗ cho thị phi, bon chen nữa.

Nhưng khoan dung không có nghĩa là thỏa hiệp, nó chỉ là minh chứng cho thấy bạn đã trưởng thành hơn, rút ra được thêm một bài học, và buông bỏ những điều không đáng.

Cuộc sống, cần sự đơn giản

Nếu chịu khó nhìn và ngẫm, bạn sẽ thấy cuộc sống này có quá nhiều thứ phức tạp, kể cả lòng người. Nhưng vốn dĩ mọi sự trên thế giới này đều rất đơn giản, chỉ có con người mới làm cho nó trở nên phức tạp hơn mà thôi.
Hiểu được điều đó, bạn sẽ tự động muốn buông bỏ bớt đi, lựa chọn sống giản đơn từ tâm hồn cho đến vật chất. Đơn giản hóa mọi thứ, là cách duy nhất giúp bạn giải quyết một vấn đề nhanh gọn hơn, bớt đi căng thẳng áp lực.
Nhưng đừng hiểu lầm, cái gọi là "sống tối giản" không có nghĩa là không làm gì cả, mà là đi tìm bản chất chân thực vốn có của cuộc sống, giống như tiền không thể không có, nhưng chắc chắn không cần quá nhiều.