Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Vừa qua, Đức Je Khenpo, vị tu sĩ Phật giáo trưởng thượng ở Vương quốc Bhutan thuộc dãy Himalaya, đã trao bằng thạc sĩ cho 30 nhà sư, những người đại diện cho đoàn thể Tăng đầu tiên thuộc chương trình đào tạo sau đại học về chuyên ngành nghiên cứu Phật học tại Bhutan.

30 vị tu sĩ được trao bằng thạc sĩ về nghiên cứu Phật học tại Bhutan
Họ là những nhà sư đã tốt nghiệp Học viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tago, được thành lập vào năm 2020 nhằm giáo dục, kế thừa và phát triển truyền thống Kim Cương thừa của vương quốc. Trong buổi lễ được tổ chức tại Tashichho Dzong ở thủ đô Thimphu, 30 vị đã chính thức được nhận chứng chỉ tốt nghiệp từ Đức Je Khenpo. Dzong là một tu viện lớn và là trụ sở truyền thống của chính phủ dân sự Bhutan.
Trong số những người đã được nhận bằng tốt nghiệp, Phub Namgay, 31 tuổi và Choki Dorji, 30 tuổi cho biết họ cảm thấy vinh dự và may mắn khi nhận được chứng chỉ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ có thể đóng góp công sức của mình vào việc truyền bá Phật pháp.
“Chúng tôi thực sự vinh dự và may mắn khi được nhận chứng chỉ từ Đức Pháp vương Je Khenpo, với sự hiện diện của Hoàng Thái hậu Ashi Dorji Wangmo Wangchuck, Công chúa Hoàng gia Sonam Dechan Wangchuck và Vairochana Rinpoche [Ngawang Jigme Jigten Wangchuck]. Ban đầu, chúng tôi đã vấp phải một số trở ngại khi bắt đầu khóa học nhưng nhờ sự gia trì của Tam bảo và sự nỗ lực chung của thầy và trò, chúng tôi đã có thể vượt qua tất cả các thử thách”, Phub Namgay cho biết.

Đức Je Khenpo cũng ra mắt cuốn sách có tựa đề The Essence of the Teachings of Accomplished Vidhyadharas
Ngoài ra, Choki Dorji cũng nhấn mạnh rằng: “Sau khi tiếp thu được rất nhiều giáo lý Kim Cương thừa và nghiên cứu về phương pháp tu tập quan trọng này, tôi hy vọng mình có thể truyền bá Phật pháp được càng nhiều càng tốt. Trong khi đi đến những nơi khác, nếu có thể chia sẻ về những công trình nghiên cứu như vậy cho người khác, chúng tôi sẽ giúp họ hiểu được tầm quan trọng của truyền thống Kim Cương thừa”.
Hầu hết các nhà sư dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện một khóa tu thiền truyền thống trong vòng ba năm, trong khi một vài trong số họ sẽ trở thành giáo viên để giảng dạy Phật pháp.
Trong buổi lễ tốt nghiệp, Đức Je Khenpo cũng ra mắt một cuốn sách có tựa đề The Essence of the Teachings of Accomplished Vidhyadharas (Tinh túy của những lời dạy từ các Vidhyadharas đã thành tựu), bao gồm các bài nghiên cứu do các nhà sư tốt nghiệp đóng góp.
Je Khenpo là danh hiệu được trao cho vị trụ trì của Zhung Dratshang (tu viện Trung ương), tu viện Phật giáo cao cấp nhất ở Bhutan và là người lãnh đạo tinh thần của quốc gia. Je Khenpo là chủ tịch của Dratshang Lhentshog (Hội đồng các vấn đề tôn giáo), giám sát Zhung Dratshang và được hỗ trợ bởi năm Lopen Lhengyes (các bậc thầy cấp bộ trưởng). Đức Pháp vương Je Thrizur trở thành Je Khenpo từ năm 1986–1990. Hiện nay, văn phòng đang được nắm quản lý bởi Je Khenpo Trulku Jigme Choedra thứ 70, ngài đã đảm nhiệm vị trí này từ năm 1996.
Theo Báo Giác Ngộ