Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
GNO - Nguồn tin của Báo Giác Ngộ tại Nhật Bản, do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Yoshimizu Daichi, Chứng minh tối cao Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, một vị giáo phẩm đã có nhiều hoạt động gắn bó với Phật giáo và đất nước Việt Nam tròn 60 năm qua, vừa viên tịch tại Nhật Bản, trụ thế 82 tuổi.

Thông tin của Báo Giác Ngộ được biết, Hòa thượng Yoshimizu Daichi do tuổi cao sức yếu, đã viên tịch vào lúc 2 giờ 34 phút hôm nay, 10-9-2023, theo giờ địa phương Nhật Bản.

Lễ tang sẽ được tổ chức theo phong tục Nhật Bản. Theo đó, lễ phúng điếu sẽ cử hành vào lúc 18 đến 20 giờ ngày 15-9-2023.

Hòa thượng Yoshimizu Daichi (1941-2023) ảnh 1

Hòa thượng Yoshimizu Daichi (1941-2023)

Lễ tống biệt cử hành vào lúc 12 giờ đến 13 giờ ngày 16-9-2023, sau đó kim quan Hòa thượng sẽ được hỏa thiêu.

Địa điểm tổ chức tang lễ (phúng viếng và tống biệt) tại chùa JoAn (chùa Tịnh An, Saitamaken Saitamashi Iwatsukiku Honmachi 5-11-46 埼玉県さいたま市岩槻区本町5-11-46).

Trà-tỳ tại Saikatsusaijo (埼葛斎場,〒344-0051埼玉県春日部市内牧1431番地).

49 ngày sẽ cử hành lễ tưởng niệm tại chùa Tăng Thượng (sẽ có thông báo sau).

Vị Tăng sĩ Nhật Bản Yoshimizu Daichi lần đầu tiên sang Việt Nam lúc 23 tuổi và liên tục gắn bó với Phật giáo và đất nước Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua ảnh 2

Vị Tăng sĩ Nhật Bản Yoshimizu Daichi lần đầu tiên sang Việt Nam lúc 23 tuổi và liên tục gắn bó với Phật giáo và đất nước Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua

Hòa thượng Yoshimizu Daichi sinh ngày 4-7-1941, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông (Nhật Bản), nguyên trụ trì Nhật Tân Cốc (Nisshinkutsu, Tokyo), Tịnh An tự (Joanji, Saitamaken), là một trong những vị Tăng Nhật Bản có quá trình gắn bó liên tục với Phật giáo và đất nước Việt Nam lâu dài nhất.

Từ thập niên 1960, là một Tăng trẻ mới ngoài 20, Hòa thượng đã sang Việt Nam, tham gia các phong trào đấu tranh vì hòa bình và tự do tôn giáo của Tăng Ni, Phật tử ở miền Nam nước ta.

Ngài cũng được biết tới là một trong những ân nhân, vị giáo phẩm nhiệt thành đỡ đầu, tạo nhiều thuận duyên cho Tăng Ni Việt Nam học tập và hành đạo tại Nhật cũng như các du học sinh, người lao động Việt Nam tại đất nước Hoa Anh Đào.

Sinh tiền, Hòa thượng Yoshimizu Daichi có mối đạo tình thân thiết với nhiều vị giáo phẩm Phật giáo Việt Nam, trong đó có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ảnh 3

Sinh tiền, Hòa thượng Yoshimizu Daichi có mối đạo tình thân thiết với nhiều vị giáo phẩm Phật giáo Việt Nam, trong đó có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Hòa thượng Yoshimizu Daichi cũng thường xuyên về Việt Nam, cả lúc tuổi cao, lưu trú tại tổ đình Vĩnh Nghiêm, tham dự nhiều hoạt động, sự kiện Phật giáo, văn hóa; gắn bó với Tăng Ni, gần gũi với Phật tử Việt Nam.

Theo lời dạy của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Thượng tọa Thích Thanh Phong và chư Tăng đã đến Nhật Bản, thay mặt GHPGVN, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cũng như cá nhân ngài… tham dự cầu nguyện và kính viếng Hòa thượng Yoshimizu Daichi, phân ưu cùng môn đồ pháp quyến và thế quyến.
 

Hình ảnh lễ tốt nghiệp đại học và thọ giới ảnh 4

Hình ảnh lễ tốt nghiệp đại học và thọ giới

Thầy Yoshimizu Daichi với Gia đình Phật tử Việt Nam (1964) ảnh 5

Thầy Yoshimizu Daichi với Gia đình Phật tử Việt Nam (1964)

Với chư Tăng Việt Nam tại Sài Gòn (1964) ảnh 6

Với chư Tăng Việt Nam tại Sài Gòn (1964)

Thăm cô nhi viện Linh Sơn ở Đà Lạt (1964) ảnh 7

Thăm cô nhi viện Linh Sơn ở Đà Lạt (1964)

Diệu Nghiêm/Báo Giác Ngộ
  •